Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào những người vùng Amazon tại Vatican, 2019 (CNS)

Tông Huấn Querrida Amazonia: Chỉ điều được yêu thương mới được cứu rỗi

Vatican (MAS) – Khi nói với giới truyền thông hiện diện tại Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh dịp ra mắt tông huấn Querida Amazonia (Vùng Amazon Yêu Quí), Nữ Tu Augusta de Oliveira, đã giải thích rằng văn kiện chỉ ra con đường cho Giáo Hội để đứng về phía các dân tộc vùng Amazon.

Hội dòng của nữ tu Augusta đã hiện diện tại vùng Amazon Mở Rộng được 100 năm, và sơ nói với lòng biết ơn về Tông Huấn của Đức Giáo Hoàng là điều, sơ nói, là một công cụ quí giá trong sứ mạng để tôn trọng các quyền và phẩm giá của người nghèo, của người dân tộc thiểu số, của những người Afro-Americans, của phụ nữ.

Sơ nhấn mạnh rằng nỗi thống khổ của tất cả những người ở trên được nhấn mạnh trong suốt Thượng Hội Đồng Giám Mục vào Tháng 10, vốn cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nhìn nhận vai trò của người giáo dân.

Một tiếng kêu khóc vì sự sống

Sơ Augusta nhắc lại những kinh nghiệm và câu chuyện được kể lại, trong suốt Thượng Hội Đồng, bởi các thành viên của REPAM (một mạng lưới 9 Giáo Hội tại khu vực Amazon) và bởi những tổ chức khác, khi gọi đó là “một tiếng kêu khóc vì sự sống”.

Sơ tập trung vào những lời của Đức Giáo Hoàng trong Tông Huấn có liên quan đến sự hiện diện của những người phụ nữ “mạnh mẽ và đại lượng” là những người đã giúp giữ cho Giáo Hội đứng vững ở những nơi này, khi thông truyền niềm tin và khi mà “trong nhiều thập kỷ không có một linh mục nào đi qua”.

Sơ nhắc lại sự dấn thân của mình và rằng về các nữ tu của Sơ sẽ tiếp tục bảo vệ tất cả mọi hình thái của sự sống vốn đang lâm nguy tại vùng Amazon, khi nhấn mạnh rằng các nữ tu sẽ được tìm thấy ngay cả những vùng hẻo lánh nhất, như đã được làm chứng bởi Nữ Tu Dorothy Stang là vị đã bị sát hại chính xác 15 năm trước tại Anapu, Brazil, vì sự dấn thân của Sơ cho việc đấu tranh chống nạn suy thoái rừng: “Luôn ở cạnh các nông dân và công nhân, Sơ qua đời với cuốn Kinh Thánh trên tay”.

Sơ Augusta kết thúc bài nói của mình khi nói lên lòng biết ơn đối với Đức Giáo Hoàng vì hành trình thượng hội đồng này vốn mang lại sự sống cho nhiều tiến trình nhờ vào bốn giấc mơ mà Ngài chia sẻ và đó là nhưng cõi mang tính xã hội, văn hoá, sinh thái và mục vụ.

Cha Adelson Araújo dos Santos, giáo sư về Linh Đạo tại Học Viện Giáo Hoàng Gregorian, cũng đã trả lời trực tiếp các câu hỏi và đưa ra một số điểm của Tông Huấn.

Ngài suy tư về tính thơ phú của văn kiện mà Ngài nói là thể hiện rõ tình yêu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho chủ đề của Ngài va lời mời gọi khẩn thiết của Ngài “để chăm sóc anh chị em và môi trường, vì những người yêu thương, sẽ chăm sóc”.

Bốn “giấc mơ”

Cha dos Santos cũng tập trung vào giá trị của từ “giấc mơ”, được Đức Giáo Hoàng dùng trong văn kiện, khi chỉ ra rằng đó là một phần của truyền thống thánh kinh, “một nơi mà Thiên Chúa mạc khải kế hoạch của Người”.

Ngài nói rằng trong từng giấc mơ mà Đức Giáo Hoàng chia sẻ trong Tông Huấn Querida Amazonia, người ta có thể cảm nhận được lời mời gọi hoán cải được các nghị phụ Thượng Hội Đồng thiết lập trong Văn Kiện Sau Cùng.

Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng, đã được trao nhiệm vụ theo dõi tiến trình thượng hội đồng từ khi Đức Giáo Hoàng thông báo trong Buổi Triều Yết Chung 15/10/2017, cho đến khi xuất bản Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng.

Từng bước một

Đức Hồng Y nhắc lại, trong số những điều khác, thì sự tham vấn rộng đã diễn ra với dân Thiên Chúa tại vùng Amazon trong giai đoạn chuẩn bị của Thượng Hội Đồng, và sau đó chính Thượng Hội Đồng đã cho thấy sự hiện diện của các giám mục cũng như 25 chuyên gia và 16 đại diện các dân tộc thiểu số.

Ngài nói về cách mà tiến trình này đạt được trong Văn Kiện Sau Cùng vốn đã được quyết trong các Nhóm Nhỏ, và rồi được biểu quyết bởi đa số là 2/3, tạo ra một văn kiện đã được trình lên Đức Giáo Hoàng và, theo ý muốn của Ngài, công khai.

Khi trả lời một câu hỏi về Episcopalis Communio về Thượng Hội Đồng Giám Mục, Đức Hồng Y Baldisseri đã nói rõ là Văn Kiện Sau Cùng về Amazon, mà Đức Giáo Hoàng mời gọi hết mọi người đọc, có “thẩm quyền đạo đức nhất định”, nhưng không phải là huấn quyền bình thường của Đức Giáo Hoàng.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)