Skip to main content
Một phóng viên phỏng vấn một ca phục hồi tại Vũ Hán (Barcroft Media/Barcroft Media via Getty Images)

Tổng số người chết vì coronavirus tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tăng kỷ lục

Bắc Kinh (MAS) – Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, trung tâm nạn dịch coronavirus đã báo cáo một con số chết kỷ lục vào Thứ Năm, khi các chuyên gia y tế toàn cầu cảnh báo nạn dịch có thể tệ hơn trước khi nó được đưa vào tầm kiểm soát.

Các quan chức y tế tại tỉnh Hồ Bắc (Hubei) đã cho biết 242 người đã qua đời vì loại virus giống như cúm này vào Thứ Tư, sự gia tăng nhanh nhất theo số hằng ngày kể từ khi con bệnh được xác định vào tháng 12, và nâng tông số người thiệt mạng tại tỉnh này lên 1,310 ca. Con số tăng kỷ lục trước đó là 103 vào ngày 10/2.

Con số tổng dữ dội này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc đã báo cáo con số thấp nhất của họ về những ca nhiễm coronavirus mới trong vòng 2 tuần, làm vô hiệu một dự báo bởi một cố vấn y tế cao cấp của Bắc Kinh về nạn dịch sẽ kết thúc vào tháng 4.

Nhưng con số 2,015 trường hợp nhiễm mới đã được báo cáo tại đất liền Trung Quốc vào thứ Tư đã bị vô hiệu bởi con số 14,840 ca mới được báo cáo tại riêng tỉnh Hồ Bắc vào Thứ Năm, khi các quan chức của tỉnh nào nói họ đã áp dụng phương pháp mới để tính số nhiễm.

Hiện vẫn chưa rõ phương pháp mới này ảnh hưởng lên các kết quả thế nào, hoặc vì sao tổng số chết lại tăng một cách ngoạn mục như thế.

Các kết quả từ những thử nghiệm của Trung Quốc về một sự phối hợp các loại thuốc chống virus được sử dụng để điều trị HIV đối với các loại coronavirus mới sẽ diễn ra trong vài tuần, nhưng các chuyên gia nói rằng một loại vắc-xin điều trị thì phải vài tháng nữa.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo bất cứ một sự sụt giảm rõ ràng nào trong việc lây lan nạn dịch cần phải được nhìn với “sự cẩn trọng cực độ”.

“Sự bùng phát này vẫn có thể đi theo bất cứ hướng nào”, ông nói trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Một chuyên gia khác nói rằng trong khi loại coronavirus này có thể lên đỉnh điểm tại Trung Quốc, thì đó không phải là trường hợp ở nơi khác.

“Nó đã lây lan sang các nơi khác nơi chỉ là sự khởi đầu của sự bùng phát”, ông Dale Fisher, người đứng đầu của Mạng Lưới Cảnh Báo Sự Bùng Phát và Đáp Trả Toàn Cầu thuộc WHO, đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore. “Tại Singapore, chúng tôi đang ở giai đoạn khởi đầu”.

Singapore có 50 ca, gồm một ca phát hiện tại ngân hàng lớn nhất, DBS vào Thứ Tư toạ nên một sự sơ tán ngay ở hội sở chính.

Hàng trăm ca nhiễm đã được báo cáo tại hơn 20 nước và lãnh thổ, nhưng chỉ có 2 người thiệt mạng vì con virus này bên ngoài Trung Quốc – một tại Hong Kong và một người khác tại Philippines.

Ông Tedros cho biết một đội cao cấp do WHO dẫn dắt đã đi đến Trung Quốc vào tuần này đã thực hiện một tiến bộ tốt về sự phức hợp và qui mô của công việc.

Người đứng đầu chương trình khẩn của WHO, Bác Sĩ Mike Ryan, đã cho biết thật quá sớm để “dự báo sự khởi đầu, giữa hay kết của nạn dịch”.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)