Skip to main content
Tổng Thống Emmanuel Macron (Frederic Legrand COMEO/Shutterstock)

Tổng Thống Macron lặp lại lời mời gọi xoá nợ của Đức Giáo Hoàng giữa nạn dịch

Paris (MAS) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lặp lại lời mời gọi xoá nợ cho các nước nghèo nhất thế giới giữa nạn dịch coronavirus của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong một bài diễn văn truyền hình vào ngày 13/4, Tổng Thống Macron đã kêu gọi xoá nợ “ở qui mô rộng”.

Ông nói: “Chúng ta cũng có thể giúp những anh em Châu Phi của chúng ta chiến đấu chống lại con virus cách hiệu quả, giúp họ về mặt kinh tế nữa bằng việc xoá các khoản nợ của họ trên qui mô rộng”.

“Đúng, chúng ta sẽ không bao giờ thắng một mình”, ông nói tiếp. “Vì ngày nay, tại Bergamo, Madrid, Brussels, London, Beijing, New York, Algiers và Dakar, chúng ta đang than khóc những cái chết từ cùng một loại virus. Vì thế thế giới của chúng ta không hoài nghi gì nữa đã trở nên phân mảnh, trách nhiệm của chúng ta là xây dựng sự liên đới mới và hợp tác ngày nay”.

Ông Macron không nói đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhưng vào Chúa Nhật Phục Sinh, ngày trước đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện yêu cầu được phát tán rộng để những bên chủ nợ hãy tha các khoản nợ cho các nước nghèo hiện đang đối diện với nạn dịch Covid-19.

Trong thông điệp Urbi et Orbi của Ngài vào ngày 12/4, Đức Giáo Hoàng nói: “Dưới ánh sáng của những hoàn cảnh này, chớ gì các lệnh trừng phạt quốc tế được nới lỏng, bởi vì những lệnh này sẽ gây khó cho các nước về những điều họ đã bị áp đặt để mang lại sự hỗ trợ đủ cho các công dân của họ, và chớ gì mọi quốc gia được đặt vào một vị thế này để đáp ứng những nhu cầu quan trọng nhất của lúc này qua việc giảm thiểu, nếu không phải là sự xoá đi, khoản nợ đang đè nặng cán cân của các nước nghèo”.

Những nước nghèo đang nợ hàng tỷ USD đối với các tổ chức tài chính quốc tế và nướ giàu. Theo Radio France Internationale, khoản nợ công của Châu Phi đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm đến 365 tỷ USD, 145 tỷ USD nợ Trung Quốc.

Các quan chức Pháp từ Nhóm G20 là các nước giàu có và phát triển và nhóm G7 là các nước công nghiệp lớn đang lên kế hoạch thảo luận để tha nợ vào tuần này, Reuters tường thuật vào ngày 13/4.

Hãng tin đã trích dẫn lời giám đốc điều hành Ngân Hàng Thế Giới Axel van Trotsenburg khi nói các thành viên G20 và G7 đang ủng hộ tạm thời dừng các khoản trả nợ.

Ông nói: “Mọi người hiểu rằng chúng ta cần giúp các nước nghèo nhất. Có một sự sẵn lòng lớn lao – khi không ai đặt vấn đề về việc đó, tuyệt đối không một ai. Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong vị thế tốt để tiến bước”.

Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đã thông báo vào ngày 13/4 là họ đã phê chuẩn dịch vụ giảm nợ ngay cho 25 quốc gia để đáp trả lại nạn dịch.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Điều này mang lại những xoá nợ cho các thành viên nghèo nhất và tổn thương nhất để bỏ các khoản buộc nợ IMF cho họ trong giai đoạn đầu trong vòng 6 tháng tới và sẽ giúp họ luân chuyển nhiều nguồn tài chính khan hiếm của họ hơn đối với sự khẩn cấp y tế thiết yếu và những nỗ lực cứu trợ khác”.

Các nước nhận sự giảm IMF khẩn gồm một số nước nghèo nhất thế giới như Cộng Hoà Trung Phi, Niger và Mozambique.

Ngay khởi đầu thiên niên kỷ, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ủng hộ chiến dịch Năm Thánh 2000, vốn thúc đẩy việc xoá nợ mà các nước nghèo nhất thế giới đang mang.

Trong một diễn văn với các nhà chiến dịch năm 1999, Ngài nói rằng việc xoá nợ là, “bằng nhiều cách, một điều kiện tiên quyết cho các nước nghèo nhất để tiến bộ trong cuộc chiến của họ chống lại sự nghèo”.

Hơn 800 người đã qua đời và hơn 15,000 người đã có kết quả dương tính với coronavirus trên khắp Châu Phi đến ngày 14/4, theo Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Châu Phi.

Đan Sĩ (CNA)