Tổng Thống Trump: "Niềm tin vào Thiên Chúa sẽ giúp hiệp nhất quốc gia"

Washington (MAS) – Tổng Thống Donald Trump nhắc đến niềm tin như một sức mạnh bền bỉ cho sự bình ổn quốc gia và sự phục hồi trong thời gian thử thách trong một thông cáo được Nhà Trắng công bố vào Thứ Bảy.

“Đất Nước vĩ đại của chúng ta đã được thiết lập từ những người nam nữ có niềm tin sâu và bền chặt – một niềm tin đã đứng vững trước sự thử thách của thời gian”, ông Trump nói trong một thông điệp của tổng thống khi đánh dấu việc khai mạc Ngày Cầu Nguyện và Trở Về Quốc Gia vào ngày 26/9.

Thông điệp này được công bố trùng với dịp “Cuộc Trở Lại, Ngày Sám Hối Quốc Gia và Toàn Cầu” được một số nhóm Tin Lành Hiện Xuống tổ chức tại Thủ Đô Washington vào Thứ Bảy. Sự kiện này có thời gian diễn ra 40 ngày trước khi cuộc tổng bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

“Vào dịp khai mạc Ngày Cầu Nguyện và Trở Lại Quốc Gia này”, ông Trump viết trong thông điệp của mình, “Đệ Nhất Phu Nhân và Tôi cùng với hàng triệu ngừoi Kitô Hữu ở đây tại Hoa Kỳ này và trên khắp thế giới trong cầu nguyện, khi chúng ta hướng lòng chúng ta về với Chúa và Đấng Cứu Độ của chúng ta”.

Trong một sự tham chiếu rõ ràng đến nạn dịch coronavirus đang diễn ra và những tháng biểu tình và sự hỗn loạn dân sự trên một vài thành phố Mỹ trước các vấn đề công lý, ông Trump nói rằng niềm tin là một sự cổ võ quan trọng cho sự hiệp nhất dân sự và quốc gia.

“Những thử thách và nỗi thống khổ mà người dân Mỹ đã đối diện trong vòng vài tháng qua là thật lớn lao”, ông Trump nói. “Nhưng, khi chúng ta đã thấy thời gian và một lần nữa, sự quyết tâm của người dân – được củng cố bởi niềm tin vào Thiên Chúa – đã dẫn dắt chúng ta qua những gian khó và giúp hiệp nhất chúng ta như là một Quốc Gia trong cánh tay của Thiên Chúa”.

Vài thành phố Mỹ đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo động trong những tháng gần đây theo sau những cái chết có liên hệ đến cảnh sát của những người Mỹ Da Đen như Breonna Taylor và George Floyd.

“Khi chúng ta tiếp tục chiến đấu trước những thách đố phía trước chúng ta”, ông Trump nói, “chúng ta phải nhớ đến những lời bậc thầy của Tổng Thống George Washington trong Bài Diễn Văn Tổng Thống đầu tiên của ông: ‘những nụ cười yêu thích của thiên đàng không bao giờ có thể được mong đợi ở một quốc gia vốn coi thường các luật vĩnh cửu về trật tự và quyền, mà bản thân Thiên Đàng đã thánh hiến”.

“Là một đất nước và một dân tộc, chúng ta hãy canh tân sự dấn thân của chúng ta cho những nguyên tắc bền vững và bất hủ này”, ông Trump nói.

Vào Thứ Tư, Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Louisville là Joseph Kurts đã kêu gọi sự hiệp nhất và cầu nguyện tại thành phố sau khi công bố về quyết định của đại bồi thẩm đoàn khi kết án một trong các viên cảnh sát có liên hệ đến cái chết của Taylor.

Taylor, 26 tuổi, đã bị giết chết vào ngày 13/03 tại Louisville trong một cuộc đột kích cảnh sát vào căn hộ của cô. Taylor, một người phụ nữ Da Đen, đã bị bắt 5 lần bởi một cảnh sát sau khi bạn trai của cô đã nã súng trước vào các viên cảnh sát đang phá cửa căn hộ của Taylor để thực hiện một lệnh khám xét. Các viên cảnh sát có liên hệ là da trắng. Một vấn đề của sự tranh cãi là liệu là các viên cảnh sát có thông báo bản thân họ khi đi vào căn hộ hay không.

“Không có vấn đề là tội phân biệt chủng tộc nguyên gốc của nước chúng ta sẽ tiếp tục phá huỷ đời sống của người dân da màu và việc phân biệt chủng tộc đó mở rộng qua quá nhiều hệ thống của xã hội chúng ta…giáo dục, kinh tế, tôn giáo, nhà ở, công lý tội phạm, bầu cử, và việc làm”, vị tổng giám mục nói.

Vào tối Thứ Tư, thành phố Louisville đã chứng kiến những cuộc biểu  tình rộng vốn đã biến thành bạo động tại một số nơi. 2 viên cảnh sát đã bị bắn và 127 người đã bị bắt.

Vào thứ Năm, Đức Tổng Kurtz đã dâng lời cầu nguyện cho các quan chức bị thương và lặp lại lời mời gọi hoà bình.

“Khi cộng đồng chúng ta đối diện với các thách đố của tội phân biệt chủng tộc và khảng định các quyền đầu tiên của những người biểu tình, một lần nữa tôi cùng với người có niềm tin và thiện chí xin hoà bình và việc khước từ bạo lực”, Đức Tổng Giám Mục Kurtz nói thêm.

“Tôi được nhắc nhớ về một lời nói mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ trong buổi triều yết hàng tuần của Ngài vào đầu tháng 6”, Đức Tổng Kurtz nói, khi trích lời Đức Giáo Hoàng khi nói “Các bạn thân mến, chúng ta không thể chấp nhận hoặc bịt mắt trước chủ nghĩa phân biệt sắc tộc và sự loại trừ dưới bất cứ hình thức nào nhưng tuyên bố bảo vệ sự thánh thiêng của mọi sự sống con người. Đồng thời, chúng ta phải nhận ra rằng tình trạng bạo lực trong những đêm qua là một sự tự huỷ và tự bại. Chẳng có gì có được từ bạo lực, mà trái lại mất mát quá nhiều….chúng ta hãy xin sự hoà giải quốc gia và hoà bình là điều mà chúng ta khao khát”.

Âu Dương Duy (CNA)