Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump tại Nhà Trắng (Mandal Ngan/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Trump nói về các bức tượng, Đức Tổng Viganò trong cuộc phỏng vấn của ông với EWTN

Washington (MAS) – Tổng Thống Donald Trump vào Thứ Hai cho biết là ông sẽ ban hành một sắc lệnh được tạo ra nhằm bảo vệ một bức tượng công, khi các bức tượng trên khắp cả nước đang bị hạ xuống hoặc làm cho biến dạng trong các cuộc biểu tình trong các tuần vừa qua.

Tổng thống nói trong một bài phỏng vấn đặc biệt vào ngày 22/6 với Raymond Arroyo, người đang làm chủ chương trình “The World Over” của EWTN. Trong bài phỏng vấn, ông Trump cũng nói về chương trình DACA và một lá thư công khai được viết cho ông bởi nguyên khâm sứ toà thánh tại Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Carlo Viganò.

“Chúng tôi sẽ thực hiện điều gì đó rất sớm”, ông Trump cho biết. “Chúng tôi sẽ ban hành một sắc lệnh. Chúng tôi sẽ buộc các thành phố phải bảo vệ các đài tượng niệm của họ, đây là một tình trạng thất sủng”.

Giữa các cuộc biểu tình bắt đầu sau cái chết vào ngày 25/5 của George Floyd trong tay cảnh sát, các bức tượng của các nhân vật lịch sử đã bị hạ bệ bởi một số những người biểu tình.

Trong khi những người biểu tình chống lại chủ nghĩa sắc tộc đã bắt đầu hạ bệ các nhân vật Nội Chiến Liên Bang, thì trong những ngày qua họ đã hạ những bức tượng khác, cùng với Thánh Junipero Serra, một nhà truyền giáo Công Giáo là người đã sáng lập ra 9 điểm truyền giáo tại California.

Ông Trump đã nhấn mạnh tuyên bố của ông rằng các thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc biểu tình, những kẻ bạo loạn, hoặc cướp bóc là những thành phố mà những người Dân Chủ đang nắm quyền.

“Tất cả đều là người Dân Chủ, thường là Dân Chủ trung lập. Hãy nhìn xem. Dù đó là Chicago, thì đó là Dân Chủ, Seattle, đó là Dân Chủ. Bang Washington. Đó là Dân Chủ. Portland, đó là Dân Chủ. Tất cả những nơi này đều do người Dân Chủ vận hành. 20/20 là do người Dân Chủ vận hành”, tổng thống cho biết. “Họ không biết điều họ đang làm. Và ông Biden bước vào, đất nước này sẽ là một thảm hoạ”.

“Hãy nhìn cách mà chúng tôi đang vận hành mọi thứ, chúng tôi đang vận hành tốt. Nếu tôi không còn là tổng thống – hãy nói về những bức tượng – chúng ta sẽ không còn một bức tượng nào đang đứng ngay lúc này. Vì tôi thực hiện điều mà bạn không biết cách để cứu nhiều trong số đó”, tổng thống nói thêm.

Arroyo đã hỏi ông Trump về việc liệu ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden có phò sự sống không, khi nhấn mạnh rằng một số người Công Giáo tuyên bố ông Biden là một ứng viên phò sự sống vì sự sống lại án tử hình của ông và những nỗ lực để chấm dứt biến đổi khí hậu, trong khi tuyên bố ông Trump thì không.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ án tử hình vì những tội ác nghiêm trọng, đúng không? Đó là cách nó là”, tổng thống nói.

“Tôi là người phò sự sống, còn ông ấy thì không. Và những người Dân Chủ - hãy nhìn cách mà ông ấy đưa ra toà”.

“Họ muốn đưa người khác ra toà – bạn không có cơ hội. Vì thế, tôi là người phò sự sống, người Dân Chủ thì không. Không một ai có thể nói rằng ông Biden là người phò sự sống, khi nhìn vào lập trường của ông trong những năm qua”, tổng thống nói thêm, khi nói rằng theo quan điểm của ông thì Đảng Dân Chủ sẽ thực hiện chương trình phò phá thai nếu ông Biden được bầu vào Nhà Trắng.

“Hãy nhìn vào thống đốc bang Virginia, hãy nhìn vào điều ông ta thực hiện. Ông ta đã thực hiện một sự hành quyết sau đó. Bạn biết đấy, bình thường thì bạn nói về hạn trễ, việc ông làm không phải là hạn trễ, ông là, đứa trẻ được sinh ra, và rồi bạn có thể hành quyết đứa bé. Đó là người Dân Chủ. Đó là Joe Biden”.

Tổng thống khi nói về lệnh của Bang Virginia năm 2019 được cổ võ bởi Thống Đốc Ralph Northam, mộ lệnh mà các thành tố trong đó nói được phép phá thai ngay cả khi người phụ nữ đang ở trong thời kỳ sanh nở.

Trong cuộc tranh cãi về luật, ông Northam nói trên một chương trình trò chuyện truyền thanh rằng nếu một đứa bé đã bị khuyết tật đủ khi sinh, thì đứa trẻ có thể “được giữ cho thoải mái” và có thể được cứu, nếu người mẹ muốn, và có thể có một “cuộc trao đổi” giữa các bác sĩ và người mẹ có liên quan đến việc gì cần thực hiện với đứa bé.

Ông Trump cũng nói về quyết định ngày 18/6 của Toà Án Tối Cao vốn giữ chương trình DACA, điều mà ông Trump đã thực hiện các nỗ lực để bãi bỏ.

Về DACA, ông Trump nói rằng “Điều chúng tôi muốn thực hiện là thắng được vụ việc và rồi thực thi nó”.

“Họ sẽ không còn bất cứ điều gì để lo lắng”, ông Trump nói về những người nhận DACA, những người di dân được đưa tới Hoa Kỳ cách bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Trong khi tổng thống đã cho biết là ông sẵn sàng thực hiện một thoả thuận về cuộc cải tổ di dân để giữ chương trình DACA, thì một số vị giám mục Hoa Kỳ đã cho biết cách tiếp cận có liên quan đến việc dùng những người tiếp nhận DACA để lấn loát san một cuộc tranh cãi về chính trị.

Vào ngày 18/6, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã kêu gọi Tổng Thống Trump “hãy mạnh mẽ coi lại việc bỏ DACA”, khi đưa ra nỗi khổ của các gia đình di dân giữa đại dịch coronavirus mới. Chấm dứt chương trình “một cách không cần thiết sẽ đặt nhiều gia đình vào nỗi lo và những hỗn loạn xa hơn nữa”, các vị nói.

Ông Trump cũng được hỏi về những cáo buộc bởi cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton là tổng thống đã phê chuẩn việc xây dựng những trại trung chuyển mà trong đó có tới 1 triệu người Uighur đã bị giam giữ tịa khu vực Xinjiang của Trung Quốc.

Những cáo buộc đó được chứa đựng trong cuố sách có tựa đề “The Room Where It Happened” do ông Bolton viết sẽ được ban hành vào ngày 23/6.

“Cuốn sách này là một sự giả dối hoàn toàn, hoặc hầu như là nói dối”, tổng thống nói, khi nhấn mạnh rằng theo quan điểm của ông thì ông Bolton đã vi phạm luật gồm cả thông tin mật trong cuốn sách của ông.

“Mọi người trong phòng và không ai nghe điều mà ông Bolton đã nghe”, ông Trump nói về những tố cáo có liên quan đến việc trung chuyển của người Uighur đan ở trong các trại lao động khổ sai hoặc “cải tạo”.

Tổng thống cũng nói về những quan ngại của ông có liên quan đến những việc bỏ phiếu bằng mail trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới có thể dẫn đến một cuộc “bầu cử gian lận”, và đưa ra những nhận định về cải tổ cảnh sát và niềm tin của ông là các tiều bang đã không mở lại các nền kinh tế của họ giữa dịch coronavirus là đang tuân thủ các biện pháp y tế có liên hệ đến các mục đích chính trị lưỡng đảng.

Khi nhận định về sự rạn nứt sắc tộc của đất nước, ông Trump cho Arroyo biết rằng vì những nỗ lực của ông về việc cải tổ công lý tội phạm và các sáng kiến chính sách khác, “tôi đã làm nhiều hơn về người da đen so với bất cứ ai ngoài Abraham Lincoln. Và không một ai kể cả gần nhất”.

Tổng thống nhấn mạnh về lá thư công khai được viết cho ông bởi nguyên khâm sứ Tổng Giám Mục Carlo Viganò.

Lá thư nói rằng “dường như là con cái của bóng tối – những người mà chúng ta có thể dễ dàng xác định với nhà nước sâu mà Ngài đang chống lại cách khôn ngoan là điều đang tạo nên một cuộc chiến tàn khốc chống lại Ngài trong những ngày qua – đã quyết định, có thể nói, đưa các tấm thể của họ ra, và bây giờ đang làm lộ rõ các kế hoạch của họ”.

Đức Tổng Giám Mục Viganò còn thêm rằng một số vị giám mục “phục tùng nhà nước chiều sâu, cho chủ nghĩa toàn cầu, cho tư tư tưởng đã đồng thuận, cho Trật Tự Thế Giới Mới điều mà họ gợi lên ngày càng thường xuyên hơn nữa nhân danh tình huynh đệ hoàn vũ vốn chẳng có nét Kitô Giáo nào trong đó, nhưng lại là điều gợi lên những lý tưởng Masonic của những người muốn thống trị thế giới bằng cách đẩy Thiên Chúa ra khỏi các toà án, các trường học, các gia đình, và có lẽ ra khỏi giáo hội”.

Tổng thống nói rằng ông nghĩ lá thư của Đức Tổng Viganò là chính xác, khi gọi đó là “một lá thư tuyệt vời của sự ủng hộ từ Giáo Hội Công Giáo”.

Đức Tổng Viganò “được kính trọng cao độ như bạn biết. Lá thư rất tuyệt, thật sự là dài 3 trang giấy, nhưng là một lá thư tuyệt vời. Yeah, Ngài đã đúng trong điều Ngài nói”, ông Trump nói.

Joseph C. Pham (CNA)