Skip to main content
Hãy thay đổi từ bên trong (Pixabay)

Trang phục mới con người cũ

Thời gian mà chúng ta gọi là “TẾT” đang ngày một đến gần, và vì thế, thời gian này bỗng trở thành quan trọng cách lạ thường, đúng như tiết Xuân của đất trời, luôn mời gọi người ta đâm chồi nảy lộc mới, tức đổi mới để sinh hoa trái mới. Nếu thuận theo tự nhiên cách trọn vẹn, có lẽ mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy bị thôi thúc từ bên trong để đổi mới con người của chúng ta về mọi phương diện từ bên trong. Và rõ ràng, chúng ta cảm nhận được, nên mới sinh ra rất nhiều nhu cầu đổi mới, mà buồn thay, đa phần chỉ làm mới những sự bên ngoài, chứ bên trong vẫn xưa cũ như trái đất.

Nếu quan sát kĩ bản thân, chúng ta sẽ nhận ra thực tại rất thật này nơi bản thân: chúng ta vừa muốn đổi mới, nhưng lại rất sợ sự đổi thay. Lòng khao khát muốn đổi mới là một sự thúc đẩy rất tự nhiên trong tiến trình trưởng thành của mỗi người, mà trong đó, chúng ta được mời gọi “chọn lựa và theo đuổi các giá trị đúng và thật, vì chỉ có những giá trị đúng mới có thể dẫn con người đến chỗ nhận biết về họ cách trọn vẹn, giúp cho họ trở nên thật với bản tính của họ" (Thánh Giáo Hoàng John Paul II).

Nhưng chúng ta lại cảm thấy sợ đổi thay, vì sao thế? Thật đơn giản để hiểu sự sợ hãi này như là một sự đáp trả của cơ chế phản ứng trong não bộ của chúng ta khi nó thấy nguy cơ hay cơ hội. Và sự đổi thay xưa nay, theo thời gian sống, đa số được chúng ta tiếp nhận như là những đe doạ hay nguy cơ hơn là cơ hội, và vì thế tạo nên một cơ chế đáp trả mang tính tiêu cực trước mọi lời mời gọi đổi thay hay cơ hội thay đổi. Có lẽ, đổi thay đối với đa số đều được hiểu như một sự không chắc chắn và không biết trước, vì thế chúng ta né tránh. Chúng ta biết rõ về tính chất không chắc chắn của cuộc sống này, vì vậy người hạnh phúc là người biết sống giữa những sự không chắc chắn bằng sự chắc chắn của mình, sự chắc chắn của tầm nhìn và các giá trị chọn lựa.

Chúng ta sợ đổi thay chỉ vì chúng ta không biết mình, mà cụ thể là những giá trị mà bản thân đang chọn lựa, sẽ chọn lựa và theo đuổi là điều gì. Chính vì chọn lầm những sự chóng qua là giá trị, nên chúng ta sẽ rất hoang mang khi đổi thay, bởi lẽ chúng ta kinh nghiệm rõ sự hư vô và chóng qua của những thứ giá trị ảo này. Việc chọn sai các giá trị biến bản thân và cuộc sống của chúng ta thành vô giá trị, bất luận chúng ta đang là ai và làm gì. Cụ thể hơn, nhiều người đang chọn sự giàu có về mặt vật chất là một giá trị, và rõ ràng đây là giá trị ảo, vì nó sẽ không tồn tại mãi theo thời gian, nhất là tồn tại trong vĩnh cửu. Và vì chọn theo đuổi giá trị này, nên chúng ta luôn mỏi mệt và căng thẳng, kể cả khi đạt được cũng như lúc chưa đạt được, vì nó không bao giờ lấp đầy được nỗi khát khao giá trị vĩnh cửu ở trong chúng ta.

Vì vậy, đứng trước bầu khí thuận tiện của mùa đâm chồi nảy lộc, mỗi người chúng ta hãy dừng lại mọi sự hối hả mà lắng nghe con tim mình, hãy lắng nghe cách chân thành và bằng sự biện phân khôn ngoan, để thấy đâu là giá trị thật và đúng mà con tim chúng ta muốn theo đuổi để chúng ta có thể “nhận biết về mình cách trọn vẹn, để trở nên thật với bản tính của mình hơn”, và nhất là để chúng ta không phí phạm thời gian đổi mới hình thức mà nội dung vẫn rất cũ xưa và lệch lạc. Nếu chúng ta vẫn cứ a dua hoặc khư khư giữ nếp nghĩ và sống cũ, thì bao nhiêu cái năm mới cũng chỉ là hư vô và đưa chúng ta về với hư vô.

Joseph C. Pham