Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trong Buổi Triều Yết Chung, 27/02/2013 Mazur/www.thepapalvisit.org.uk (CC BY-NC-SA 2.0)

Trong cuốn tự thuật mới, Đức Benedict XVI than phiền về 'tín điều phản Kitô' hiện đại

Rôma, Ý (MAS) – Xã hội hiện đại đang hình thành nên một “tín điều phản Kitô” và đang trừng phạt lại những ai chống lại nó bằng “sự tuyệt thông xã hội”, Đức Benedict XVI đã nói trong một cuốn tự thuật mới, được xuất bản tại Đức vào ngày 4/5.

Trong một bài phỏng vấn vào cuối của một cuốn sách dài 1,184 trang, được tác giả người Đức Peter Seewald viết, vị giáo hoàng hưu đã nói mối đe doạ lớn nhất mà Giáo Hội đang phải đối diện là “một nền toàn trị toàn cầu của những thứ ý thức hệ dường như mang tính nhân văn”.

Đức Benedict XVI, một vị đã từ nhiệm khỏi vị trí giáo hoàng vào năm 2013, đã đưa ra nhận định trong một sự đáp trả trước câu hỏi về điều mà Ngài có ý nói đến trong phần nhậm chức năm 2005 của Ngài, khi Ngài mời gọi người Công Giáo hãy cầu nguyện cho Ngài “để tôi không bỏ chạy vì sợ các bày sói”.

Ngài nói với ông Seewald rằng Ngài không nói đến những vấn đề nội bộ Giáo Hội, như vụ bê bối “Vatileaks”, điều dẫn đến sự xác tín của Ngài về người quản gia cá nhân của Ngài, ông Paolo Gabriele, vì đã trộm các tài liệu mật Vatican của Ngài.

Trong một bản có trước của cuốn sách “Benedikt XVI – Ein Leben” (Một Cuộc Đời), mà CNA đã được xem, vị giáo hoàng hưu nói: “Dĩ nhiên, các vấn đề như vụ ‘Vitaleaks’ là mang tính bực tức và, trên hết, không thể hiểu nổi và đang hết sức làm phiền mọi người trên thế giới”.

“Nhưng mối đe doạ thật sự đối với Giáo Hội và do đó đối với sứ vụ của Thánh Phêrô không hệ tại ở những điều này, mà trong sự độc tài toàn cầu của những thứ ý thức hệ dường như mang tính nhân văn, và chống lại những thứ này thì sẽ tạo nên một sự loại trừ khỏi sự đồng thuận xã hội nền tảng”.

Ngài nói tiếp: “Một trăm năm trước, mọi người nghĩ là sẽ thật ngớ ngẩn để nói về hôn nhân đồng tính. Ngày nay bất cứ ai chống lại nó sẽ bị tuyệt thông xã hội. Điều tương tự áp dụng cho vấn đề phá thai và việc sản xuất ra con người trong phòng thí nghiệm”.

“Xã hội hiện đại đang trong tiến trình hình thành nên một ‘tín điều phản Kitô Giáo’, và chống lại nó sẽ bị phạt bởi sự tuyệt thông xã hội. Nỗi sợ về sức mạnh tinh thần của Kẻ Phản Kitô do đó là quá tự nhiên, và sự thật là cần có những lời cầu nguyện của toàn bộ giáo phận và Giáo Hội hoàn vũ để chống lại nó”.

Cuốn tự thuật, được Nhà xuất bản Droemer Knaur có trụ sở tại Munich phát hành, đã có bằng tiếng Đức. Một bản dịch tiếng Anh, “Đức Benedict XVI, Tự Thuật: Quyền 1”, sẽ được xuất bản tại Mỹ vào ngày 17/11/2020.

Trong bài phỏng vấn, vị nguyên giáo hoàng 93 tuổi đã xác nhận là Ngài đã viết một di chúc tính thiêng liêng, vốn có thể được công bố sau khi Ngài qua đời, như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thực hiện.

Đức Benedict nói rằng Ngài đã xúc tiến nhanh án phong thánh cho Thánh Gioan Phaolô II vì “lòng khao khát rõ ràng của người tín hữu” cũng như là gương sống của vị giáo hoàng người Ba Lan, người mà Ngài đã cộng tác gần gũi trong vòng hơn 2 thập kỷ tại Rôma.

Ngài khẳng định rằng việc từ nhiệm của Ngài “tuyệt đối không liên hệ” gì với cảnh tượng về ông Paolo Gabriele, và giải thích rằng chuyến thăm năm 2010 đến mộ của Đức Celestine V, vị giáo hoàng sau cùng từ nhiệm trước Đức Benedict XVI, “thật ra khá mang tính trùng hợp”. Ngài cũng bảo vệ tước hiệu “hưu” đối với một vị giáo hoàng nghỉ hưu.

Đức Benedict XVI than phiền về phản ứng đối với những nhận định công chúng khác nhau kể từ khi Ngài từ nhiệm, khi trích dẫn sự chỉ trích về việc bài tiễn biệt của Ngài được đọc trong tang lễ Đức Hồng Y Joahim Meisner vào năm 2017, mà trong đó Ngài nói rằng Thiên Chúa có thể ngăn chặn con thuyền của Giáo Hội khỏi việc lật nhào. Ngài giải thích rằng những lời của Ngài được “trích dẫn hầu như là mang tính nghĩa đen từ những bài giảng của Thánh Gregory Cả”.

Ông Seewald đã hỏi Đức Giáo Hoàng hưu nhận định về vấn đề “dubia” mà 4 vị hồng y đã nộp lên, gồm cả Đức Hồng Y Meisner, cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2016 có liên quan đến việc giải thích tông huấn Amoris Laetitia của Ngài.

Đức Benedict nói Ngài không muốn nhận định cách trực tiếp, nhưng nói đến buổi triều yết cuối cùng của Ngài vào ngày 27/02/2013.

Khi tóm lược lại thông điệp của Ngài vào ngày ấy, Ngài nói: “Trong Giáo Hội, giữ tất cả mọi công việc lao nhọc của con người và quyền lực gây bối rối của thần dữ, thì người ta luôn cần biện phân sức mạnh tế nhị của sự tốt lành của Thiên Chúa”.

“Nhưng bóng tối của những giai đoạn lịch sử kế tiếp nhau sẽ không bao giờ cho phép một niềm vui không bị ngăn trở của việc là một Kitô Hữu….Luôn có những thời khắc trong Giáo Hội và trong đời sống của cá nhân người Kitô Hữu mà trong đó người ta cảm nhận cách sâu sắc rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, và tình yêu này là niềm vui, là ‘niềm hạnh phúc’”.

Đức Benedict nói rằng Ngài trân quí ký ức về cuộc gặp gỡ đầu tiên của Ngài với Đức Giáo Hoàng Phanxicô mới được bầu chọn tại Castel Gandolfo và tình bạn cá nhân cảu Ngài với vị kế nhiệm của Ngài vẫn đang tiếp tục triển nở.

Tác giả Peter Seewald đã thực hiện 4 cuộc phỏng vấn dài tựa cuốn sách với Đức Benedict XVI. Đầu tiên, “Muối Cho Đời”, được xuất bản năm 1997, khi vị giáo hoàng tương lai lúc bấy giờ đang là bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin. Sau đó là “Thiên Chúa và Thế Giới” vào năm 2002, và “Ánh Sáng Cho Trần Gian” vào năm 2010.

Vào năm 2016, Seewald xuất bản cuốn “Last Testamenet” mà trong đó Đức Benedict XVI đã suy tư về quyết định của Ngài để từ nhiệm vai trò Giáo Hoàng.

Nhà Xuất Bản Droemer Knaur nói rằng ông Seewald đã dành nhiều giờ để trò chuyện với Đức Benedict cho cuốn sách mới này, cũng như là trao đổi với anh trai Ngài, Đức Ông Georg Ratzinger và thư ký riêng của Ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein.

Trong một cuộc phỏng vấn với Die Tagespost vào ngày 30/4, ông Seewald nói rằng ông đã cho Đức Giáo Hoàng Hưu xem một vài chương của cuốn sách mới trước khi xuất bản. Đức Benedict, ông nói thêm, đã hen chương về tông thư năm 1937 của Đức Giáo Hoàng Pius XI Mit brennender Sorge.

Joseph C. Pham (CNA)