Trong một động thái chưa có tiền lệ, Đức Hồng Y Cupich phê bình thông cáo của HĐGM Hoa Kỳ về ông Biden

Chicago (MAS) – Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám Mục Chicago, đã dùng Twitter đã đưa ra một lời phê bình nghiêm về thông cáo chính thức của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về lễ nhậm chức của Tổng Thống Joe Biden.

Trong một đoạn Twitter 4 phần vào Thứ Tư của Ngài, Đức Hồng Y Cupich nói rằng “Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ đã ban hành một thông cáo thiếu suy xét nặng về ngày nhậm chức của Tổng Thống Biden. Ngoài sự thật là dường như không có tiền lệ để làm như thế, thì thông cáo, phê bình Tổng Thống Biden, đã xuất hiện như một sự kinh ngạc với nhiều vị giám mục, là những vị chỉ nhận được thông cáo vài giờ trước khi nó được ban hành”.

“Thông cáo đã được soạn thảo mà không có sự tham gia của Uỷ Ban Quản Trị, một sự cố vấn mang tính đoàn thể vốn là điều bình thường đối với những thông cáo đại diện và hưởng sự cổ võ đã được suy xét của hàng giám mục Mỹ”, Ngài nói.

“Những thất bại mang tính hiến pháp nội bộ có liên quan cần phải được giải quyết, và tôi đang mong đợi sẽ đóng góp hết mọi nỗ lực để chấm dứt việc đó, để khi được Tin Mừng gợi hứng, chúng ta có thể xây dựng sự hiệp nhất của Giáo Hội, và cùng nhau thực thi công việc chữa lành đất nước chúng ta trong thời khắc khủng hoảng này”, Đức Hồng Y nói.

Sự phê bình công khai về Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ diễn ra sau khi Đức Hồng Y Cupich đã đăng một thông cáo riêng trên trang web của Ngài vốn không bao gồm những lời phê bình này. Lời này diễn ra sau nhiều phản ứng công khai từ các anh em giám mục Mỹ của Ngài, những vị đã ủng hộ thông cáo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Ba vị giám mục khác nhau đã nói về hoàn cảnh cho CNA là các vị biết Đức Hồng Y Cupich muốn một thông cáo mang tính ủng hộ, rõ ràng là phò Biden hơn, và rằng Ngài dành hầu như cả ngày thứ Tư khi nỗ lực để có được sự ủng hộ của các giám mục khác nhằm đưa ra một thông cáo thay thế.

Thông cáo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ mà Đức Hồng Y Cupich phản ứng về nguồn gốc được mong đợi là sẽ công bố vào lúc 9g sáng giờ Đông. Tuy nhiên, thông cáo đã bị hoãn và đăng tải chỉ sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức và quanh thời gian Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố một thông điệp đến tân tổng thống.

Thông cáo xuất phát từ Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez, Los Angeles, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Đức Tổng Gomez nhấn mạnh rằng công việc của các giám mục không phải là mang tính chính trị, mà là rao giảng chân lý. Ngài nói rằng trong khi có nhiều vấn đề mà Hội Đồng Giám Mục quan tâm, thì phá thai là một vấn đề tối thượng không thể bị phớt lờ.

Đức Tổng Gomez nói rằng “việc phá thai là một sự tấn công trực tiếp vào sự sống vốn sẽ làm tổn thương người phụ nữ và hạ thấp gia đình. Đó không chỉ là vấn đề riêng tư, nó tạo nên hững vấn đề gây rối và nền tảng về tình huynh đệ, tình liên đới, và sự bao gồm trong cộng đồng con người. Đó cũng là một vấn đề về công lý xã hội. Chúng tôi không thể phớt lờ thực tại là tỷ lệ phá thai lại cao hơn nơi người nghèo và các cộng đồng thiểu số, và rằng thủ thục thường được dùng để loại bỏ trẻ nhỏ là các trẻ sẽ được sinh ra với các khuyết tật”.

“Thay vì áp đặt những sự mở rộng hơn đối với việc phá thai và ngừa thai, như ông đã hứa, thì tôi hy vọng rằng vị tân Tổng Thống và bộ máy của ông sẽ cộng tác với Giáo Hội và những người thiện chí khác. Niềm hy vọng của tôi là chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại để giải quyết các thành tố văn hoá và kinh tế phức tạp vốn đang lèo lái việc phá thai và làm nản các gia đình”, Ngài nói.

“Cũng thế, niềm hy vọng của tôi là chúng ta có thể cộng tác với nhau để sau cùng đưa ra một chính sách gia đình nhất quán ở nước này, một chính sách nhìn nhận tầm quan trọng thiết yếu của các cuộc hôn nhân bền vững và nuôi dạy sự phát triển tốt lành của con cái và sự bình ổn của các cộng đồng”, Đức Tổng Giám Mục nói. “Nếu Tổng Thống, với sự tôn trọng trọn vẹn sự tự do tôn giáo, sẽ tham gia vào cuộc đàm đạo này, thì sẽ đi một con đường dài đến việc khôi phục sự quân bình dân sự và chữa lành các nhu cầu của đất nước chúng ta”.

Đan (CNA)