Trừ Quỷ và Các Vị Giáo Hoàng: Những câu chuyện bên trong Toà Thánh Vatican

Điểm cốt lõi của niềm tin Công Giáo là ma quỷ có thật, và như đã đề cập trong Kinh Cầu Tổng Lãnh Michael, là chúng “rảo quanh mặt đất khi tìm cách huỷ diệt các linh hồn”.

Là một người Công Giáo lâu năm, nhà báo Ý Fabio Marchese Ragona đã luôn tin điều này. Nhưng ông không biết là một ngày kia ông sẽ viết một cuốn sách về điều này – cho đến khi ông tận mắt chứng kiến một cuộc trừ quỷ và một linh mục đã yêu cầu ông viết về điều ông đã thấy và học được.

“Nhiều người nghĩ ma quỷ là một kiểu chiêu trò sáng tạo của giới tiếp thị”, Ragona cho CNA biết. Ông muốn kể các câu chuyện về việc bị nhập thật và việc trừ quỷ không chỉ để nhấn mạnh về thực tại và sự hiện hữu của Satan mà để cho thấy “ngay cả người thân cận của chúng ta” cũng có vấn đề với vấn đề quỷ, ông nói.

Trong cuốn sách “My Name is Satan: Stories of Exorcisms from the Vatican to Medjugorje” – “Tên Tao là Satan: Những Câu Chuyện Trừ Quỷ từ Vatican đến Medjugorje”, ông Ragona trao đổi với các nhà trừ quỷ để trả lời các câu hỏi về hiện tượng và sự đáp trả của Giáo Hội, và ông kể các câu chuyện của người thường – thêm các trường hợp đến tận Toà Thánh Vatican.

“Ngay cả các vị giáo hoàng đã thực hiện các vụ trừ quỷ, cả một số vị hồng y nữa”, Ragona cho biết.

Bậc Đáng Kính Giáo Hoàng Pius XII

Một câu chuyện mà ông Ragona đưa ra bằng chứng trong sách của mình là những cám dỗ của Bậc Đáng Kính Pius XII để trừ quỷ cho Hitler.

“Sự quan tâm của Đức Giáo Hoàng, theo các nhân chứng, cũng là sự quan tâm về việc ngăn chặn cuộc tàn sát kéo dài đối với người Do Thái”, ông Ragona viết. “Và, có lẽ, bị thúc đẩy bởi sự mệt mỏi, Ngài cũng đã nỗ lực đưa ra một thẻ nghi thức giải thoát cực độ khỏi ma quỷ đối với Fuhrer. Tuy nhiên, đó là một nỗ lực không có kết quả như mong đợi”.

Sự thật là Đức Pius XII đã nỗ lực để trừ quỷ cho Hitler được báo cáo lần đầu tiên năm 2006, khi các văn kiện Vatican được công bố cho thấy Đức Pius XII đã nỗ lực để thực hiện một cuộc trừ quỷ “từ xa” cho Hitler từ nhà nguyện riêng của Ngài.

Một nhà trừ quỷ trứ danh của Rôma là Cha Gabriele Amorth, một vị đã qua đời năm 2016, đã cho Vatican News biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 Ngài tin Hitler và Đức Quốc Xã đã bị quỷ nhập.

“Tất cả mọi người thuộc Đức Quốc Xã đều bị nhập. Mọi điều bạn phải làm là hãy nghĩ về điều mà Hitler – và Stalin đã thực hiện”, Cha Amorth nói. “Hầu như có thể chắc chắn là họ đã bị Quỷ nhập”.

Cha Amorth, một nhà trừ quỷ tại Vatican trên 20 năm, đã giải thích trong cuộc phỏng vấn ấy là một yêu cầu trừ quỷ là một việc được thực hiện trong sự hiện diện thể lý của người bị nhập và với sự đồng thuận của họ, vì thế “rất hiếm là việc cầu nguyện và nỗ lực thực hiện việc trừ quỷ từ xa sẽ có hiệu nghiệm”.

“Do đó khi nỗ lực thực hiện một cuộc trừ quỷ cho ai đó không hiện diện, hoặc đồng thuận và sẵn lòng thì sẽ cho thấy là rất khó”, Ngài nói.

Nhưng đó không phải là cuộc trừ quỷ duy nhất mà Đức Giáo Hoàng Pius XII đã thực thi từ Vatican. Ông Ragona cho CNA biết là khi nghiên cứu sách của ông, ông đã phát hiện các tài liệu cho thấy đức giáo hoàng cũng đã thực hiện một cuộc trừ quỷ trên một đảng của Ý trước thềm bầu cử năm 1958.

Đức Giáo Hoàng Pius hy vọng ngăn chặn đảng này vốn chống lại Đạo Công Giáo khỏi việc thắng cử. Hầu như một thập kỷ sau, Ngài đã phê chuẩn một sắc lệnh từ bộ giáo lý đức tin khi tuyên bố việc là thành viên hay cổ võ cho Đảng Cộng Sản Ý là không phù hợp với người Công Giáo.

Trong một báo cáo năm 1969, cháu trai của Đức Giáo Hoàng Pius XII đã viết rằng chú mình đã rất lo âu và khó ngủ trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử. “Trong 3 ngày liên tiếp Ngài cũng đã thực hiện các cuộc trừ quỷ”, Carlo Pacelli cho biết. Ông cũng nhấn mạnh là Đức Pius XII đã cầu nguyện và dâng những hy sinh và nỗi khổ vì kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử trước 3 tháng đến thời điểm bỏ phiếu.

Trong trường hợp này, những lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng đã được nhậm lời. Đảng cộng sản Ý đã thua cuộc bầu cử so với Đảng Dân Chủ Kitô Giáo.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Ông Ragona cho biết ông đã trao đổi với một số nhà trừ quỷ là những người đã cho biết “ma quỷ sợ” Thánh Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.

Mặc dù có một số câu chuyện cá nhân là những lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI có thể giúp giải thoát người ta khỏi quỷ nhập, chưa có bằng chứng là Ngài, trong tư cách là giáo hoàng hay trước đó, đã từng thực thi Nghi Thức Trừ Quỷ, ông Ragona cho biết.

Tuy nhiên, trong suốt triều giáo hoàng của Đức Beneedict XVI, thì một vị hồng y lớn tuổi người Ấn Độ đã thực hiện một việc trừ quỷ tại nhà của Đội Vệ Binh Thuỵ Sĩ, cuốn sách kể lại.

Một người phụ nữ trẻ người Ý và các bạn của cô đã tham dự một Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cử hành tại Quảng Trường Thánh Phêrô, ‘và ma quỷ đã ngay lập tức để lộ chính nó”. Khi các bạn hữu của cô tìm kiếm sự trợ giúp cho người phụ nữ này cùng với một số cảnh vệ trẻ, Đức Hồng Y Ivan Dias đã đến. Ngài hỏi, bằng cung giọng nghiêm nghị, để xin một nơi “cầu nguyện cho một linh hồn”, và Ngài đã được đề nghị nhà cảnh vệ, chỉ toạ lạc ngay bên ngoài khu vực cột của quảng trường.

Theo một nhân chứng, sau khoảng thời gian 20 phút cầu nguyện mạnh mẽ, thì người phụ nữ trẻ dường như đã được giải thoát, và ra về.

Đức Benedict XVI, “ngoài việc chưa từng nhận các yêu cầu trừ quỷ…cũng đã chiến đầu chống lại ma quỷ nơi những lãnh địa khác”, ông Ragona cho biết. “Ngài đã chiến đấu và cầu nguyện cho các linh hồn đang đau đớn, Ngài viết và nói những lời rất mạnh, với đôi mắt mở, vốn làm lộ ra sự tức giận của Satan”.

Cũng có bằng chứng là Thánh Gioan Phaolô II đã thực hiện ít nhất ba vụ trừ quỷ khi còn là giáo hoàng: vào năm 1982, 1984, và năm 2000. Cuốn sách đưa ra chi tiết về những thời điểm này như đã được chứng kiến bởi một nhiếp ảnh gia lâu năm của Đức Giáo Hoàng, ông Arturo Mari, và được Cha Amorth làm chứng.

Theo các báo cáo, những cuộc trừ quỷ năm 1982 và 1984 này có hiệu năng giải thoát vĩnh viễn những người phụ nữ trẻ. Nhưng một cuộc thứ 3, vốn diễn ra bên ngoài Quảng Trường Thánh Phêrô sau một trong những Buổi Triều Yết Chung của Đức Gioan Phaolô II vào năm 2000, đã có hiệu quả tốt, nhưng không thành công trong việc giải thoát một bé gái, Cha Amorth viết.

“Khi Ngài vẫn còn sống, Đức John Paul II, ngoài việc thực hiện những cuộc trừ quỷ, còn mang lại với việc cầu nguyện của Ngài một sự phiền toái rất lớn đối với cha đẻ của sự giả dối”, ông Ragona viết, “ma quỷ, trong thực tế, luôn căm ghét Ngài và tiếp tục căm ghét Ngài, trước hết là một Giáo Hoàng, giờ là một vị thánh”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Ông Ragona đã cho CNA biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô chưa bao giờ thực hiện Nghi Thức Trừ Quỷ trong tư cách là giáo hoàng, nhưng Ngài đã cầu nguyện cho sự giải thoát của một người Mexico bị nhập, ông Angel V., một người xin Ngài cầu nguyện.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với ông Angel vào tháng 5/2013. Sau khi dâng Lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đến chào người đau bệnh, gồm cả ông Angel. Ông này có một linh mục đồng hành, vị này đã giải thích với Đức Giáo Hoàng Phanxicô là ông Angel bị ma quỷ ám và đang ở Rôma để trừ quỷ. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt tay trên ông này và cầu nguyện cho ông.

Ông đã trải qua vài cuộc trừ quỷ tại Rôma nhưng không thể được giải thoát khỏi các loại quỷ đang nhập vào ông.

Vào năm 2015, ông Angel viết cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi kể lại câu chuyện của ông và xin Ngài cầu nguyện. Ông Angel đã xin Đức Thánh Cha hãy cho ông biết ngày và giờ mà Ngài có thể cầu nguyện cho ông, để ông có thể thực hiện một cuộc trừ quỷ khác tại Mexico với sức mạnh cộng thêm từ những lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng.

Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng Thánh Lễ sáng của Ngài tại Nguyện Đường Santa Marta cho ông Angel vào ngày 27/04/2015, và một lần nữa vào ngày 13/05/2015.

Ông Ragona viết rằng theo vị linh hướng của ông Angel, thì ông vẫn chưa thoát khỏi 4 quỷ đang nhập vào ông, nhưng ông “tốt hơn chút”. Có hơn một nhà trừ quỷ đã cho biết các quỷ giao tiếp trong các cuộc trừ quỷ là chúng sẽ không rời khỏi ông Angel cho đến khi việc phá thai được hợp thức hoá trên khắp Mexico, nhưng ông Ragona chỉ ra trong sách của ông là các con quỷ có thể đang nói dối. Chúng cũng nói ông Angel sẽ được giải thoát vào ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, nhưng không nói năm nào.

Joseph C. Pham (CNA)