Skip to main content
Tại Hong Kong (nthony Wallace/AFP via Getty Images)

Trung Quốc báo cáo về con số chết kỷ lục theo ngày, số ca mới giảm

Thượng Hải (MAS) – Tổng số người chết từ nạn dịch coronavirus tại đất liền Trung Quốc đã lên tới hơn 1,000 ca vào Thứ Ba với một con số kỷ lục về số người chết hằng ngày, mặc dù con số các trường hợp nhiễm mới được xác nhận có giảm.

Một con số 108 người mới thiệt mạng vì coronavirus đã được báo cáo, một kỷ lục thường nhật, nâng tổng số người bị chết tại đất nước lên tới 1,016 ca, Uỷ Ban Y Tế Quốc Gia cho biết.

Có 2,478 ca nhiễm mới được xác định tại đất liền vào ngày 10/2, giảm từ 3,062 so với ngày trước, nâng tổng số nhiễm lên 42,638 ca.

Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua các giới chức đã ghi nhận lại sự sụt giảm hằng ngày đối với các ca mới, nhưng Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cảnh báo về sự lan nhanh của các trường hợp bên ngoài Trung Quốc có thể “là một tia lửa sớm trở thành một cơn hoả hoạn lớn hơn”, khi cảnh báo nhân loại phải không được để cho nạn dịch này vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Có 319 trường hợp tại 24 nước và lãnh thổ khác theo WHO và các quan chức y tế Trung Quốc. Cho đến nay chỉ có 2 trường hợp chết đã được báo cáo bên ngoài đất liền Trung Quốc, tại Hong Kong và Philippines.

Con tàu du lịch The Diamond Princess với 3,700 hành khách và thuỷ thủ đoàn vẫn bị cách ly tại cảng Yokohama Nhật Bản, với 65 ca nữa bị nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm đã được xác định từ con tàu lên tới 135.

Thái Lan cho biết vào Thứ Ba là họ đã ngăn chặn các hành khách từ một chiếc tàu du lịch của Mỹ đến từ Hà Lan, con tàu mang tên MS Westerdam không cho cập cảng, đất nước mới nhất đã từ chối vì sợ coronavirus mặc dù chưa có trường hợp nhiễm nào trên boong.

Công ty sở hữu con tàu này cho biết các hành khách lẽ ra sẽ cập bến Thái Lan vào ngày 13/2 và rằng chưa có lý do nào để tin bất cứ ai trên tàu đã nhiễm virus.

“Tôi đã công bố lệnh. Phép neo đậu bị từ chối”, Bộ Trưởng Y Tế Thái Lan là Anutin Charnvirakul nói trên một bài đăng Facebook.

Con tàu The Westerdam, vối một con số báo cáo có 1,455 khách và 802 thuỷ thủ, đã phải quay đi khỏi một số nước, gồm cả Nhật Bản, Philippines và Thái Lan.

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, trung tâm nạn dịch, đã báo cáo 2,097 ca mới và 103 cái chết mới vào ngày 10/2, giới chức y tế địa phương cho biết vào Thứ Ba.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã sa thải giám đốc sở y tế tỉnh là Zhang Jin và giám đốc Liu Yingzi, truyền thông nhà nước CCTV đã tường thuật vào Thứ Ba, giữa cơn giận của công chúng về việc xử lý sự bùng phát của các giới chức.

Nhiều người đã bị chết từ bệnh dịch vào Thứ Hai hơn bất cứ ngày nào khác kể từ khi loại virus giống như cúm này xuất hiện tại một chợ đồ ăn hoang dã ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc vào Tháng 12.

Đan Sĩ (Theo Reuters)