Skip to main content
Hành khách đeo khẩu trang và trùm bọc nylon tại một nhà ga ở Thượng Hải, Trung Quốc (Reuters/ALY SONG)

Trung Quốc đang từ từ trở lại làm việc khi tổng số thiệt mạng coronavirus đang chạm kỷ lục

Bắc Kinh (MAS) – Người lao động đã bắt đầu trở lại với các văn phòng và nhà máy khắp Trung Quốc vào Thứ Hai khi chính phủ nới lỏng các giới hạn về việc làm việc trước sự bùng phát của nạn dịch coronavirus mà hiện nay đã làm thiệt mạng hơn 900 người, hầu hết ở đất liền.

Tổng số người chết vào Chúa Nhật là 97 người là con số lớn nhất trong một ngày kể từ khi sự bùng phát nạn dịch được phát hiện vào Tháng 12 tại một chợ hải sản thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Vũ Hán.

Trên khắp đất nước Trung Quốc, có 3,062 vụ nhiễm mới được xác nhận, nâng tổng số lên tới 40,171 người theo Uỷ Ban Y Tế Quốc Gia (NHC).

Nạn dịch đã tạo ra những gián đoạn lớn tại Trung Quốc với những thành phố thường sôi động trở thành những thành phố ma trong hai tuần vừa qua khi các nhà cầm quyền đã ra lệnh những đóng cửa tạm thời, huỷ các chuyến bay, đóng cửa các nhà máy và đóng cửa các trường học.

Các nhà cầm quyền đã nói với các doanh nghiệp tăng cường thêm 10 ngày nghỉ thêm dịp Tết Âm Lịch vốn đã chấm dứt vào cuối tháng 1.

Thậm chí vào Thứ Hai, rất nhiều nơi làm việc vẫn còn đóng cửa và nhiều nhân viên văn phòng vẫn làm việc tại nhà.

Ở tại một trong những nơi tầu điện ngầm thường sầm uất nhất tại Bắc Kinh, các chuyến tầu gần như là rỗng. Một vài chiếc tầu đã có biển hiệu đeo khẩu trang vào những giờ cao điểm.

Hồ Bắc, tỉnh bị nặng nề nhất bởi nạn dịch, vẫn trong tình trạng giới nghiêm, với các trạm xe lửa và sân bay đóng cửa và các ngả đường của tỉnh này đã bị niêm phong. Một số giới nghiêm về người dân ra vào các khu dân cư đang được áp dụng tại các thành phố khác của Trung Quốc, và các trường học ở nhiều khu vực vẫn đóng cửa đến cuối tháng 2.

Một đội ngũ các chuyên gia cao cấp quốc tế được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chỉ đạo đang đến Bắc Kinh để giúp điều tra nạn dịch.

Tổng giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã thực hiện chuyến đến Bắc Kinh để đàm phán với Chủ Tịch Tập Cận Bình và các bộ trưởng Trung Quốc vào Tháng 1, đã tở lại với một sự đồng thuận phái một nhóm quốc tế đến.

Nhưng phải mất gần 2 tuần để có được đèn xanh của chính phủ để tổ chức này thực hiện nhiệm vụ, hiện vẫn chưa được thông báo, thay vào đó cho biết cựu binh WHO bác sĩ Bruce Aylward, một chuyên gia dịch bệnh và chuyên gia về các trường hợp khẩn người Canada, đã đến Bắc Kinh.

WHO đã tuyên bố nạn dịch là một tình trạng khẩn toàn cầu vào ngày 30/1, nhiều ngày sau khi chính phủ Trung Quốc đã áp đặt một lệnh giới nghiêm 60 triệu người tại tỉnh Hồ Bắc.

Tổng số người thiệt mạng vì nạn dịch tại đất liền Trung Quốc lên tới 97 người, con số lớn nhất trong vòng 1 ngày cho đến giờ, lên mức 908 khi kết thúc ngày Chúa Nhật.

Vào cuối tuần, một người Mỹ đã nhập viện tại thành phố Vũ Hán trở thành nạn nhân không phải quốc tịch Trung Quốc đầu tiên của bệnh dịch. Một người đàn ông Nhật Bản cũng đã chết ở đó là một nạn nhân khác.

Con virus này đã lan đến ít nhất 27 quốc gia và lãnh thổ khác, theo một con số của Reuters có được dựa trên những báo cáo chính thức, nhiễm hơn 330 người. 2 cái chết đã được báo cáo ngoài đất liền Trung Quốc đều thuộc quốc gia này.

Các bệnh nhân mới nhất bên ngoài Trung Quốc gồm một nhóm quốc tịch Anh đang ở tại một ngôi làng miền núi Haute-Savoie ở dãy Alps, các quan chức y tế Pháp cho biết, đang làm gia tăng sự sợ hãi về những lây nhiễm khác tại khắp Châu Âu.

Âu Dương Duy (Reuters)