Skip to main content
Các nhân sự y tế Bắc Kinh (Ng Han Guan/AP)

Trung Quốc xuất hiện sự gia tăng số ca nhiễm coronavirus không triệu chứng

Bắc Kinh (MAS) – Đất liền Trung Quốc đã báo cáo 389 ca coronavirus mới vào Chúa Nhật, tăng lên 30 so với hôm trước, và con số ca không triệu chứng cũng tăng, khi Bắc Kinh đang nỗ lực để dập tắt sự bùng phát bất chấp những nỗ lực giới hạn ngặt.

Uỷ Ban Y Tế Quốc Gia đã cho biết trong một thông cáo vào Thứ Hai là có 78 ca không triệu chứng mới đã được xác định vào cuối ngày Chúa Nhật, so với 47 ca vào hôm trước.

Các ca nhập khẩu và các bệnh nhân không triệu chứng, những người không có một triệu chứng cụ thể nào nhưng vẫn có thể lây nhiễm virus sang cho người khác, đã trở thành mối quan ngại chính của Trung Quốc trong những tuần qua sau khi các biện pháp giới hạn cực kỳ khắc nghiệt đã thành công trong việc làm giảm đáng kể số ca nhiễm.

Tỉnh Hồ Bắc, trung tâm gốc của sự bùng phát, đã chiếm hầu như nửa số ca nhiễm không triệu chứng, quan chức y tế tỉnh cho biết. Tổng số 705 ca không triệu chứng đang trong giai đoạn giám sát y tế trên khắp đất nước Trung Quốc.

Sự gia tăng các ca nhiễm không triệu chứng, điều chỉ mới diễn ra tại Trung Quốc vào tuần qua, đang đặt ra sự lo ngại khi thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là Vũ Hán đang chuẩn bị cho phép người dân rời khỏi thành phố vào ngày 8/4 lần đầu tiên kể từ khi giới nghiêm vào tháng 1 vừa qua.

Hồ Bắc đã bắt đầu nới lỏng các lệnh cấm đi lại vào cuối tháng trước, là một phần của nỗ lực rộng hơn của Trung Quốc để đưa nền kinh tế trở lại ngay cả khi nước này ngăn chặn một làn sóng nhiễm thứ hai.

Các quan chức Vũ Hán đã rút lại tình trạng “không còn nạn dịch” đối với 45 khu ở phức hợp do bởi sự xuất hiện của các ca nhiễm không triệu chứng và do bởi các lý do không xác định, theo một bài báo trên Tân Hoa Xã chính thức của nhà nước.

Tình trạng “không dịch bệnh” cho phép người dân sống ở khu dân cư tại Vũ Hán được phép rời khỏi nhà trong vòng 2 giờ một lần.

Trung Quốc đã báo cáo 81,708 ca, với 3,331 ca tử vong.

Âu Dương Duy (Reuters)