Tỷ phú Elon Musk đưa ra giải thưởng 100 triệu USD cho công nghệ giữ chất thải CO2 tốt nhất

Florida (MAS) – Người điều hành Tesla và doanh nhân tỷ phú Elon Musk vào Thứ Năm đã dùng Twitter để hứa một giải thưởng trị giá 100 triệu USD cho việc phát triển công nghệ “tốt nhất” để giữ lại được chất thải CO2.

Việc giữ lại được các loại thải đang làm ấm dần hành tinh đang trở thành một phần quan trọng của nhiều kế hoạch để giữ cho sự biến đổi khí hậu trong tầm kiểm soát, nhưng rất ít tiến bộ được thực hiện về công nghệ tính đến nay, với những nỗ lực để cắt giảm khí thải hơn là thải carbon ra không khí.

Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế đã cho biết vào cuối năm ngoái là có một sự gia tăng mạnh trong việc phát triển công nghệ giữ carbon cần thiết nếu các nước muốn đạt các mục tiêu khí thải bằng 0.

“Tôi đang đóng góp 100 triệu USD cho giải thưởng cho công nghệ giữ carbon tốt nhất”, ông Musk viết trên Twitter, sau một tweet thứ 2 hứa là”Các chi tiết sẽ công bố vào tuần tới”.

Các quan chức Tesla không trả lời ngay về yêu cầu thêm thông tin.

Ông Musk, một người đồng sáng lập và bán công ty thanh toán qua mạng là PayPal Holding Inc, giờ đang lãnh đạo một số công ty tương lai quan trọng nhất trên thế giới.

Ngoài Tesla, thì ông còn lãnh đạo công ty tên lửa SpaceX và Neuralink, một dự án khởi nghiệp đang phát triển các giao thức máy não băng tần rộng siêu cao để kết nối não người với máy tính.

Tổng Thống Hoa Kỳ mới tuyên thệ Joe Biden đã hứa sẽ gia tăng sự phát triển công nghệ giữ lại Carbon như là một phần của kế hoạch ưu tiên của ông với sự biến đổi khí hậu. Vào Thứ Năm, ông đã bổ nhiệm Jenifer Wilcox, một chuyên gia về các công nghệ loại bỏ khí carbon, làm phó thư ký trợ lý chính cho năng lượng dầu mỏ tại Bộ Năng Lược Hoa Kỳ.

Âu Dương Duy (Reuters)