Skip to main content
Poster phim Benjamin Button

Benjamin Button - Định Luật Của Tạo Hoá

Hãy thử tưởng tượng bạn có một cuộc sống hôn nhân rất hạnh phúc và cả hai cùng khao khát hoa trái của tình yêu là một bé trai kháu khỉnh, nhưng khi sinh ra nó lại mang một hình thù rất xấu xí nếu không muốn nói là quái thai, bạn sẽ xử trí thế nào? Chắc chắn bạn cũng sẽ hoảng loạn, sợ hãi, kinh tởm, và có suy nghĩ sẽ bỏ đi cái trái đắng này ngay lập tức giống như cha mẹ của Benjamin Button trong bộ phim cùng tên do ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới thủ vai rất thành công – Brad Pitt.

Bộ phim nói về cảnh chú nhóc Benjamin Button chào đời trong một thân hình xấu xí và già nua đến độ cha mẹ của bé đã tìm mọi cách để bỏ rơi bé ở ngoài đường phố vì không đủ can đảm nhìn đứa con quái thai của mình. Sau khi bị bỏ rơi, Benjamin Button được nhận về nuôi ở một trại tế bần. Điều độc đáo là càng lớn lên thì cậu bé càng như một ông lão 80 và chính vì lẽ đó gây ra biết bao nhiêu phiền toái cho chính bản thân cậu nhóc. Mang thân hình của một ông lão, nhưng cái não và suy nghĩ lại là của một chú bé lên ba, thật đáng nực cười và tội nghiệp. Bé Benjamin Button sau này được đưa đến viện dưỡng lão chỉ vì gương mặt già của mình. Ở nơi ấy, bé làm quen với một bé gái cùng tuổi là cháu của một cụ bà trong viện và cả hai rất quí mến nhau, nhưng rắc rối xảy ra là bé Benjamin bị cho là dụ dỗ và lạm dụng trẻ vị thành niên. Thế rồi thời gian dần trôi, Benjamin lớn dần, và lạ thay càng lớn tuổi lên thì Benjamin lại càng bớt già đi, nghĩa là trẻ ra cho đến khi Benjamin đạt tuổi đôi mươi thì trẻ lại như một chàng thanh niên bình thường. Rồi Benjamin đã lập gia đình với cô bé ấu thơ của mình. Hai người sống rất hạnh phúc và hòa hợp bên nhau. Thế nhưng theo thời gian, vợ của Benjamin thì càng ngày càng già trong khi Benjamin lại càng trở thành một đứa con nít. Chính vì lẽ đó mà họ phải chia tay nhau, vì Benjamin thậm chí giờ đây còn trẻ con hơn chính con gái cưng của mình. Đến khi Benjamin gần đất xa trời thì chỉ còn lại thân hình của một bé trai 3 tuổi và phải cho đi học mẫu giáo, tại đây Benjamin không thể chơi cùng các bạn được, vì chúng nó đáng tuổi con cháu, thế nên lại một lần nữa nhiều rắc rối đến với Benjamin đến độ giáo viên đã phải liên tục gọi vợ (lúc này như phụ huynh của chồng) đến nói thì bé Benjamin mới chịu nghe. Và đến cuối đời bà lão Benjamin bồng bế chồng mình trên tay như một đứa cháu nội của mình và Benjamin lúc này như một đứa trẻ sơ sinh và chết trong vòng tay của vợ.

Bộ phim tâm lý xã hội và hài hước này mang đến cho chúng ta một thông điệp rất thực tế của qui luật cuộc sống, đó là ta hãy biết sống đúng với qui luật của đất trời, qui luật sinh tử, đừng mơ mộng trái với qui luật thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Khi là một đứa trẻ thì mang thân hình và suy nghĩ của một đứa trẻ, còn khi đã lớn lên thì hãy mang thân hình và suy nghĩ cũng như cách sống của một người lớn chứ đừng mơ là sẽ trẻ mãi không già, vì như thế mọi rắc rối sẽ xảy đến với ta. Thời gian và tuổi tác phải luôn tỷ lệ thuận với nhau trong khi ngày nay có quá nhiều người mơ mộng trẻ mãi bằng mọi giá và hậu quả là tiền mất tật mang. Trẻ hay già không bởi hình thức, nhưng bởi trong lòng xuất phát ra. Đời người chắc chắn, dù sống ở cực nào của thời gian thì chúng ta cũng chỉ có một tuổi già, một tuổi thơ, và một tuổi thanh niên để sống. Vậy hãy sống trọn vẹn cuộc đời của mình như thể chỉ có ngày hôm nay mà không có ngày mai hay ngày hôm qua, vì khái niệm hôm qua và ngày mai đều là ảo tưởng và không có thật.

Joseph C. Pham