Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô họp báo trên chuyến bay từ Cairo về Rome 29/04/2017 (AP Photo/Gregorio Borgia.)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Giải Thích Vì Sao Ngài Thực Hiện Các Bài Phỏng Vấn Trong Một Cuốn Sách Mới

Trong một lời nói đầu cho một cuốn sách mới về những cuộc phỏng vấn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phác họa cách tiếp cận của Ngài trong việc nói với các phóng viên, giải thích rằng Ngài nghĩ những cuộc phỏng vấn cần phải giống như một cuộc trò chuyện và đây là lý do vì sao mà Ngài không có chuẩn bị câu trả lời trước đó.

“Đối với tôi các cuộc phỏng vấn giống như một cuộc đối thoại, không phải là một bài học”, Đức Giáo Hoàng viết.

“Tôi không chuẩn bị cho phỏng vấn”, Ngài nói, xác định rằng Ngài thường từ chối đọc các câu hỏi khi chúng được gửi tới trước, thay vào đó chọn lựa trả lời cách tự nhiên, như Ngài muốn trong một cuộc trò chuyện thật sự.

“Đúng, tôi vẫn sợ việc bị giải thích tầm bậy”, Ngài làm rõ, trong khi thêm rằng trong vai trò là một mục tử, thì đó là một mối nguy mà Ngài sẵn sàng đón nhận.

“Mọi sự tôi làm đều có một giá trị mục vụ, cách này hay cách khác”, Ngài nói. “Nếu tôi không tin tưởng điều này, tôi đã không cho phép các cuộc phỏng vấn: đôi với tôi điều đó rõ ràng. Đó là một cách thông truyền về mục vụ của tôi”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành những suy tư của Ngài về những cuộc phỏng vấn, và tại sao và bằng cách nào mà Ngài thực hiện những cuộc phỏng vấn này, trong một lời nói đầu cho một tập sách có tựa Now Ask Your Questions.

Cuốn sách, là một tuyển tập của cả những bài phỏng vấn cũ và mới với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đã được Cha Antonio Spadaro, S.J., tổng biên tập tờ La Civiltà Cattolica, thu thập lại. Sách sẽ được giới thiệu vào ngày 21/10.

Trong lời nói đầu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng đối với Ngài, việc thực hiện một bài phỏng vấn thì không giống như giơ “một con rối” lên để giảng, mà là một cuộc gặp gỡ giữa Ngài và phóng viên: “Tôi cần gặp gỡ con người và nhìn vào mắt họ”, Ngài viết.

Ngài nói Ngài thích nói chuyện với con người từ cả những tờ tạp chí nhỏ và những tờ báo lớn, vì Ngài cảm thấy “thậm chí còn thoải mái hơn”.

“Thực ra, trong những trường hợp này thì tôi thật sự lắng nghe các câu hỏi và những bận tâm của người thường”, nỗ lực trả lời “một cách tự nhiên” và bằng “một kiểu ngôn ngữ phổ biến, đơn giản”, Ngài giải thích.

Ngài đã dùng một cách tiếp cận tương tự trong các buổi họp báo trên máy bay giáo hoàng khi ra nước ngoài khi trở về từ các chuyến tông du, Ngài nói, mặc dù đôi khi Ngài hình dung trước các câu hỏi mà các phóng viên có thể hỏi.

Ngài biết Ngài phải cẩn trọng, Ngài nói, và Ngài luôn cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần trước khi lắng nghe và trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, trong lịch sử, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô không thích thưc hiện các cuộc phỏng vấn. Tôi có thể “cứng”, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng tôi cũng ngại, nói rằng là Tổng Giám Mục Buenos Aires, Ngài có hơi sợ các phóng viên, mặc dù cuối cùng thì người ta cũng đã thuyết phục được Ngài.

“Tôi luôn luôn lo lắng về những giải thích bậy về điều tôi nói”, Ngài viết. Như với những cuộc phỏng vấn trong quá khứ, Ngài nói Ngài đã ngần ngại chấp nhận yêu cầu của Cha Spadaro, mặc dù cuối cùng thì Ngài cũng đã thực hiện và thực hiện hai cuộc phỏng vấn dài, cả hai đều có trong tập sách.

Việc tổng hợp cũng bao gồm nhiều cuộc trò chuyện khác nhau với anh em Dòng Tên, mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng là những giây phút mà Ngài thường cảm thấy thoải mái và tự do nhất để trò chuyện.

“Tôi vui mừng là chúng đã bao gồm trong tuyển tập này”, Đức Giáo Hoàng nói, vì Ngài cảm thấy giống như đang nói giữa các thành viên trong gia đình, và do đó không sợ bị hiểu lầm.

Có trong tập sách “cũng bao gồm những cuộc trò chuyện của các bề trên của các nhóm tu sĩ. Tôi vẫn luôn yêu cầu một cuộc đối thoại thật sự với họ. Tôi chưa bao giờ muốn đọc các bài diễn văn mà lại không lắng nghe họ”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Đối với tôi, đàm thoại luôn luôn được cảm nhận là cách tốt nhất cho chúng ta để thật sự gặp gỡ nhau”.

Trong cuộc gặp gỡ của Ngài với Dòng Tên Balan, chẳng hạn, Đức Giáo Hoàng nói Ngìa đã nói về sự biện phân, mạnh mẽ nhấn mạnh sứ mạng cụ thể của Dòng Tên ngày nay, “vốn cũng là sứ mạng quá quan trọng của Giáo Hội trong thời đại chúng ta”.

“Tôi đã thấy có một sự cần thiết thật sự cho sự trò chuyện trực tiếp này với con người”, Ngài nói.

Những cuộc trò chuyện này, đã diễn ra trong những cuộc gặp gỡ và các bài phỏng vấn, được hiệp nhất về hình thức về  cách mà Ngài thực hiện các bài giảng hằng ngày của Ngài trong Thánh Lễ tại Santa Marta mỗi sáng, điều vốn là một kiểu “giáo xứ” của Ngài, Đức Giáo Hoàng cho biết.

“Tôi cần sự giao tiếp này với người dân. Ở đó, 4 ngày mỗi tuần, họ đến tìm tôi, 25 người của giáo xứ Rome, cùng với những người khác”.

“Tôi muốn một Giáo Hội biết tham gia vào những cuộc trò chuyện với người dân, một Giáo Hội biết cách đối thoại”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Đó là một Giáo Hội Emmaus, mà trong đó Thiên Chúa ‘phỏng vấn’ các môn đệ đang bước đi, chán nản. Đối với tôi, một cuộc phỏng vấn là một cuộc trò chuyện này của Giáo Hội với người dân thời đại hôm nay”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)