Skip to main content
Cha Daniele Moschetti đang tặng sách của Ngài cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô (RV)

"Đừng Tách Bản Thân Bạn Khỏi Nam Sudan": Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Trong Một Tập Sách Ngài Viết Lời Nói Đầu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng lãng quên Nam Sudan và đặc biệt trong lãnh vực cứu trợ nhân đạo khẩn nghiêm trọng đang diễn ra ở đó.

Đức Giáo Hoàng đưa ra lời mời gọi về Nam Sudan trong một Phần Nói Đầu mà Ngài đã viết cho một cuốn sách mới về Nam Sudan. Cuốn sách, được xuất bản tại Ý, mà tác giả là một Nhà Truyền Giáo Dòng Comboni, Cha Daniele Moschetti. Cuốn sách được ra mắt vào cuối tuần, tại Rome, Ý.

“Thông thường các Nhà Truyền Giáo là những người sẽ nói cho thế giới về những mảnh đời đang sống ở vùng ngoại biên thay mặt người nghèo. Vì thế đây cũng là chứng tá của Cha Daniele Moschetti, một nhà truyền giáo Comboni, là người mang lại câu chuyện mang tính thôi thúc về một sự dấn thân đầy đại lượng và đam mê của quá nhiều nhà truyền giáo đang sống bên cạnh những người đang cần giúp đỡ và, trên hết, về những người đang đau khổ vì những mâu thuẫn liên tiếp tạo ra cái chết và sự hủy diệt”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết trong Lời Nói Đầu.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, và mọi người tin vào Tin Mừng đừng đầu hàng Nam Sudan vì làm thế là đang phản lại bài học của Tin Mừng.

“Tôi cảm thấy tầm quan trọng và sự cần thiết phải làm bật lên kiểu ý thức này nơi cộng đồng quốc tế về một bi kịch thầm lặng, vốn đòi hỏi sự dấn thân của mọi người cho một giải pháp có thể chấm dứt mâu thuẫn đang diễn ra. Tự tách bản thân ra khỏi vấn đề của con người, đặc biệt trong một bối cảnh như thế vốn đang ảnh hưởng trên Nam Sudan, có lẽ là “đang lãng quên bài học từ Tin Mừng về tình yêu dành cho người thân cận đang đau khổ và cần giúp đỡ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Cuốn sách, “South Sudan: The Long and Sorrowful Path towards Peace, Justice and Dignity”, được xuất bản bằng tiếng Ý là “Sud Sudan: Il lungo e sofferto cammino verso pace, giustizia e dignità” là một tuyển tập những kinh nghiệm cá nhân của Cha Moschetti về một vùng đất mà ở đó Ngài sống và là một nơi mà Ngài vẫn đang gắn bó. Cuốn sách một phần mang tính nhật ký; một phần là tự thuật thời gian về truyền giáo và bình luận. Cuốn sách là một tuyển tập thông tin phong phú giải quyết một cuộc mâu thuẫn rất phức tạp trong khi né tránh thái độ yêu nước hay thái độ biết hết tất cả.

Cha Moschetti mang lại một bối cảnh rất cần giúp đỡ vốn thường thiếu trong dòng hít của Twitter 140 ký tự bình thường. Quan trọng hơn, cuốn sách là một nỗ lực để đột phá, một cách cá nhân, và thu hút sự chú ý đến một sự khẩn cấp nhân đạo bị lãng quên nhưng thật sự đang diễn ra ngay dưới cái nhìn ngoảnh mặt đi của chúng ta. Cha Moschetti bận tâm là, trong truyền thông Phương Tây hiện đại, thì di dân và mâu thuẫn Châu Phi thường được phác họa một cách méo mó hay tối giản.

Một linh mục Dòng Truyền Giáo Comboni người Ý, Cha Moschetti học Thần Học tại Nairobi và làm việc 11 năm, trong vai trò nhà truyền giáo, tại khu ổ chuột Kibera và Korogocho của Kenya. Khoảng năm 2009 đến 2016, Cha Moschetti được bổ nhiệm sang Nam Sudan.

Trong buổi ra mắt tập sách của Cha Moschetti, tại Vatican Radio, một người Dòng Thừa Sai Comboni và là ký giả nổi tiếng khác, Cha Giulio Albanese đã mô tả Nam Sudan là một đất nước bị lãng quên. Niềm hy vọng của Ngài là một ngày kia khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm Nam Sudan và có lẽ là giúp cuốn hút sự chú ý của thế giới đến đất nước đang đầy rắc rối này – như Ngài đã thực hiện với Cộng Hòa Trung Phi vào năm 2015. Trong một động thái chưa có tiền lệ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Bangui, Cộng Hòa Trung Phi, vào Tháng 11/2015.

Ngoài những rắc rối tại Nam Sudan, Cha Albanese đã nói về một xã hội dân sự thật sự đang tồn tại ở đó đang nỗ lực để tạo nên sự khác biệt. Ngài nói về những nhà hoạt động xã hội dân sự ở đó đang cần sự cổ võ của cộng đồng quốc tế.

Hiện diện tại buổi ra mắt tập sách là một cha người Ethiopia, Cha Tesfaye Tadesse Gebresilasie, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Thừa Sai Comboni.

Trong buổi triều yết chung của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 11/10, tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Cha Moschetti đã tặng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô một cuốn sách của mình. Đức Giáo Hoàng nói với cha Moschetti: “Tôi thật sự muốn đi đến đất nước này (Nam Sudan). Tôi muốn đến đó càng sớm càng tốt”.

“Sud Sudan: Il lungo e sofferto cammino verso pace, giustizia e dignità,” dày 250 trang, 14 Euros, được xuất bản bởi nhà xuất bản Dissensi. Vào lúc này, Cha Moschetti đã có một cuộc gặp gỡ cổ võ tại New York và Washington.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)