Skip to main content
Poster bộ phim Annabelle

Một Nhà Trừ Quỷ Nói Về Bộ Phim 'Annabelle' và Sức Mạnh Của Ma Quỷ

Điều mà trẻ em đọc, điều mà chúng thấy trên màn hình, có thể thôi thúc chúng đến sự trung thành lớn lao hơn. Trái lại, Cha Robert cảnh báo, nó có thể dẫn các cháu đến thế giới tồi tệ của điều huyền bí, thậm chí đưa các cháu vào hoàn cảnh của việc bị quỷ ám.

Cha Robert không nói quá. Là một linh mục với hơn 10 năm mục vụ và là một nhà trừ quỷ, Ngài biết rõ những hậu quả vô ý khi trẻ em hay người lớn mở cửa ra cho hoạt động của ma quỷ. Ngài nói, “Rất thường việc quỷ ám bắt đầu khi trẻ tò mò sau khi đọc Hary Potter”. Ngài giải thích rằng trẻ nhỏ muốn những sức mạnh ngoại thường mà chúng thấy thể hiện trên màn hình.

Một người từng là thuộc hạ của Satan mà Cha Robert biết một cách cá nhân, một người đã quay lưng lại với đời sống quá khứ của mình và đón nhận niềm tin Công Giáo, đã bắt đầu việc chạy theo Tà Giáo Satan ở tuổi lên 9 hay 10, khi ông bắt đầu một trò chơi có tên là “Bloody Mary”. Từ sự bắt đầu đơn giản ấy, cậu bé dần dần có nhiều mối liên hệ với những người khác đang Phái Thờ Satan.

Tôn Trọng Tính Bí Mật

Một phần trong sứ vụ của Cha Robert là đào luyện các linh mục khác tại Học Viện Trừ Quỷ chính thức của Vatican. Từ khắp đất nước và khắp thế giới, các linh mục Công Giáo đến Học Viện để học về những bí mật của nghi thức cổ này, để các vị cũng có thể trừ các loại quỷ và thần dữ. Bản chất của công việc mà Cha Robert và Học Viện có liên hệ thì lại quá nguy hiểm đến mức Ngài đã yêu cầu để NCR không đề cập tên đầy đủ của Ngài hay tiết lộ nơi sống của Ngài.

Một Bộ Phim Kinh Dị Hoàn Toàn “Công Giáo”

Tôi đã có dịp để gặp gỡ và trò chuyện với Cha Robert trong một buổi họp báo gần đây về sản phẩm kinh dị mới nhất của Dòng Phim Điện Ảnh Mới, bộ phim “Annabelle: Creation”, sẽ khai chiếu trên toàn quốc vào ngày 11/08. Đạo diễn bộ phim là David F. Sandberg (đạo diễn bộ phim ngắn “Lights Out”), “Annabelle: Creation” thật sự là một bộ phim tiếp theo với bộ phim yêu thích về thần bí “The Conjuring” và gần đây nhất là “Conjuring 2” (2016). Cha Robert đã coi hết tất cả các bộ phim này, và Ngài đồng ý rằng “Annabelle: Creation” phần lớn trung thành với các giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo có liên quan đến việc quỷ nhập và trừ quỷ.

Chỉ Có Lời Mời: Satan Chỉ Đến Nơi Nào Nó Được Mời

Cha Robert giải thích rằng ma quỷ sẽ chỉ đến nơi nó được mời. Ngài đã nói về hai trường hợp mà Ngài biết cách cá nhân mà trong đó hai người phụ nữ trẻ, không nhận biết về sức nặng của yêu cầu của họ, đã mời gọi “bất cứ một thực thể tinh thần nào” đến giúp họ. Kết quả là họ đã có những biểu hiện của việc quỷ ám và yêu cầu cuộc trừ quỷ.

Các nhà biên kịch bộ phim, Cha Robert lưu ý, đã hoàn tất bài tập của họ - họ hiểu rằng ma quỷ chỉ đi vào nhà của người sản xuất búp bê là Samuel Mullins và vợ ông là Esther khi nó được mời. Trong phim “Annabelle: Creation”, Esther và Samuel Mullings đang than khóc về sự mất mát cô con gái của họ là Bee. Miranda Otto, một người thủ vai Esther trong bộ phim, giải thích:

Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, họ bị suy sụp. Nhưng không giống như hầu hết mọi người, họ quyết định rằng họ sẽ làm bất cứ thứ gì đó để đưa cô bé trở lại...tuyệt đối là bất cứ thứ gì. Về cơ bản, họ cầu nguyện, kêu gọi bất cứ một kiểu thế lực nào có thể giúp họ thấy hay cảm nghiệm được sự hiện diện của cô bé bằng bất cứ giá nào. Nhưng qua việc làm như thế, họ đã kêu gọi một số tinh thần nhất định vốn không phải là kiểu mà bạn muốn mời vào nhà bạn.

12 năm sau tai nạn bi đát ấy, đôi cha mẹ đau khổ này tìm kiếm sự an ủi bằng cách mở cửa họ ra cho Nữ Tu Charlotte và vài cô bé từ một trại trẻ mồ côi đã bị đóng cửa. Khi một trong những bé gái này chui vào tủ quần áo và thấy con búp bê bị quỷ ám, Annabelle, con búp bê đã nhìn các bé gái và đã thể hiện một cơn giận khủng khiếp.

Một Vài Điểm Không Chính Xác

Cha Robert và tôi đồng ý rằng bộ phim “Annabelle: Creation” là, phần lớn, đã trung thành với sự hiểu biết về trừ quỷ của Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, lại có một vài cảnh khiến cả hai chúng tôi đều phải nhíu mày:

Một Nữ Tu nghe giải tội? – Cụ thể nhất, có một cảnh mà trong đó Nữ Tu Charlotte, thủ vai bởi nữ diễn viên tài năng Stephanie Sigman, đang ngồi toà giải tội cho một trong những em bé. Đặc biệt, có những khác biệt so với một cuộc giải tội truyền thống: Nữ Tu và bé gái lại ngồi đấu lưng lại với nhau, chứ không phải trong toà cáo giải. Nhưng khái niệm về giải tội đã được làm mới lại khi Nữ Tu Charlotte nói, “Tốt, vì sự sám hối của con...” Đặc biệt trong thời gian của bộ phim, Cha Robert thấy rằng thật rất rất không thể là việc một Nữ Tu lại đặt mình vào một vị thế để thực hiện một chức năng mang tính bí tích vốn đòi hỏi một linh mục.

Nữ Tu Charlotte mặc bộ tụ phục đương đại. – Dựa trên phong cách mặc trang phục, những chiếc xe cổ, và lối trang trại thời Victoria, thì dường như là bộ phim “Annabelle: Creation” được đặt trong bối cảnh của thế kỷ 20. Tuy nhiên, Nữ Tu Charlotte lại mặc bộ đồ dường như là theo truyền thống hiện tại – một kiểu váy ngắn đến đầu gối và một kiểu lúp đội đầu đơn giản làm lộ tóc của mình. Khi tôi hỏi đạo diễn David Sandberg và nữ diễn viên Stephanie Sigman (Nữ Tu Charlotte) về điều đó trong buổi phỏng vấn của chúng tôi, thì cả hai dường như là ngạc nhiên, giải thích rằng họ đã xem hình ảnh các nữ tu theo nhiều truyền thống và đã chọn bộ trang phục đơn giản có thể giúp cho việc thực thi vai trò dễ dàng hơn.

Việc huỷ vật bị ám – Trong bộ phim “Annabelle: Creation”, hai vị linh mục đến nhà để làm phép cho búp bê Annabelle và rảy nước phép lên đó trước khi nó bị đóng niêm phong trong một tủ đồ có niêm ấn Kinh Thánh. Mọi thứ tốt đẹp, Cha Robert nghĩ thế, nhưng Ngài khẳng định rằng một nhà trừ quỷ không bao giờ để vật bị ám ở gần đó, để rồi ai đó sẽ tìm thấy nó trong tương lai. “Bạn cần phải lấy đi lời nguyền khỏi vật đó”, Cha giải thích. “Bạn có thể đốt nó đi hay quẳng nó đi; nhưng nó sẽ bị cắt hết một cách nào đó”.

Là một trường hợp của một vật bị ám, Cha Robert mô tả là một cây thập giá treo trong văn phòng của Ngài có thể bị bốc cháy từ phía dưới trong một cuộc trừ quỷ, lửa sẽ thiêu toàn thân chỉ còn chừa lại hai cánh tay của Đức Kitô chịu đóng đinh. “Thập giá có một bức tượng nhựa”, Ngài giải thích. “Bức tượng đã được làm phép. Bức tượng được đặt trong phòng của người phụ nữ đã thực hành thuật phù thuỷ Brujería tại Mexico. Giữa đêm, cây thập giá bốc cháy. Tôi đã huỷ bỏ thập giá. Tôi không bao giờ cho phép bất cứ ai khác đến gần cây thập giá ấy, vì người ta có thể sử dụng nó cách sai trái vào một dịp nào khác trong tương lai”.

Cảnh hình nộm, và con quỷ Tasmania – Một cảnh mà trong đó hình nộm bị ám bởi thần dữ và bị di dời khỏi vị trí gốc dường như là không thể, theo Cha Robert. Tương tự, Ngài đã không thuyết phục khi con quỷ bắt đầu lớn lên và mặc lấy một điều về giống mặt thể lý của điều mà Ngài gọi là một “con quỷ Tasmania”.

Chỉ khi được mời! – Trong một cảnh, một đứa trẻ bị ám khi cô bé thấy chính mình ở trong sự hiện diện của một con quỷ tự hiện hình là một bé gái. Cha Robert đã bác bỏ ý tưởng là một thần dữ có thể ngự trong thần thể của một đứa trẻ ở trong sự hiện diệ của nó – bởi vì, như Ngài giải thích trước đó, một thần dữ chỉ đi vào một người khi nó được mời.

Năm Dấu Hiệu Bị Quỷ Ám

Cha Robert đã liệt kê 5 dấu chỉ có thể chó thấy một người đang phải chịu một cuộc tấn công tinh thần:

1. Tri thức bí ẩn. Nếu một người có tri thức mà người đó không thủ đắc, thì một thông tin riêng như thế được chỉ vài người biết đến, vốn có thể là một dấu chỉ của việc quỷ ám.

2. Ngôn ngữ: Một người bị ám có thể nói một loại ngôn ngữ lạ mà người ấy bình thường không biết.

3. Sức mạnh siêu nhân: Cha Robert kể một trường hợp mà trong đó một bé gái cao tầm 1.6m và có lẽ nặng 50kg mà lại có thể đẩy những người đàn ông lực lưỡng ra khỏi bản thân bé, ngăn không cho họ giữ cô bé lại trong một nghi thức trừ quỷ.

4. Một sự căm ghét cực độ với điều thánh thiêng. Một người bị ám có lẽ sẽ không thể nhìn vào một cây thánh giá, hay đụng vào một chuỗi mân côi đã được làm phép. Cha Robert biết về một người phụ nữ không thể đứng trước Thập Giá Thánh Benedict, hoặc trước Bí Tích Thánh Thể.

5. Bay bổng: Cha Robert đã có một sự hiểu biết cá nhân về một trường hợp tại Louisiana, mà trong đó một người ngồi trong một cái ghế và, được thần dữ chiếm giữ, có thể bay bổng cùng với chiếc ghế và ngồi ngược từ trần.

Bộ phim “Annabelle: Creation” đã khởi chiếu tại các rạp trên khắp nước Mỹ vào ngày 11/08. Ngoài những bất nhất mà Cha Robert đã để ý thấy, thì bộ phim là một sự tôn trọng đối với niềm tin. Bộ phim thực hiện một vai trò tích cực trong việc tạo nên sự căn thẳng, và những “cảm giác kinh sợ” liên tục; nhưng lại không thật sự bạo lực đẫm máu và tuỳ thuộc vào những tác động về mặt thiêng liêng và tâm lý hơn là máu me. Rất có thể bộ phim sẽ được tận hưởng trong số những người hâm bộ loại phim kinh dị. Được xếp hạng “R”, dường như bộ phim không phù hợp với các cháu bé; nhưng những người khác có thể xem, tin rằng niềm tin của họ không bị thách đố.

Kathy Schiffer

Đan Sĩ (Chuyển ngữ từ National Catholic Network – NCR)