Skip to main content
Poster phim 2012

Năm 2012 - Ngày Tận Thế

Tôi còn nhớ cách đây khoảng hơn 10 năm hoặc dưới 10 năm người ta xôn xao với nhau về bộ phim có tựa đề "Ngày Tận Thế" do Mỹ sản xuất nói về ngày cánh chung của nhân loại, thì trong năm 2009 này khi mà cả thế giới đang thấy đó đây những dấu hiệu lạ in trên đồng cỏ tại Anh quốc về một biểu tượng của người Maya cổ ngày xưa - biểu tượng nói về ngày tàn cuộc của tòa thể nhân loại này, tin này lan rộng trên khắp các blog dưới mọi hình thức ngôn ngữ làm hoang mang rất nhiều người thiếu niềm tin và thiếu sự hiểu biết sâu xa về Kinh Thánh. Và tận dụng cơ hội này, các nhà làm phim Mỹ không bỏ qua một dịp kiếm bộn tiền nên đã ngay lập tức cho sản xuất bộ phim có tựa đề 2012 - một tiên báo của người Maya cổ về thời gian tận cùng của nhân loại. Đương nhiên, bộ phim cũng đã thỏa mãn cái tò mò của người được chứng kiến ngày hủy diệt của thế giới, bản thân người viết khi xem phim này cũng có nhiều ấn tượng khó phai về những cảnh tượng hãi hùng ấy. Bộ phim này có một số chi tiết làm tôi liên tưởng đến Kinh Thánh rất nhiều, và chắc chắn đạo diễn đã không bỏ qua các chi tiết này để làm cho bộ phim thêm phần thật và có ý nghĩa đối với khán giả của mình.

1. Ngày tận thế sẽ xảy ra cách bất ngờ đối với nhân loại: Vài lần trong cuộc đời rao giảng của mình, Chúa Jesus đã nói về diễn biến của ngày này khi Ngài nói "Khi người ta đang dựng vợ gả chồng thì Con Người sẽ đến" hoặc "Anh em không biết ngày nào giờ nào Con Người sẽ đến" hoặc "Vào lúc không ngờ Con Người sẽ đến"... và còn nhiều chi tiết khác nữa trong Kinh Thánh nói về sự đột ngột của ngày cánh chung cho nhân loại hay còn gọi là ngày Chúa Quang Lâm. Thật ra, điều này vẫn xảy ra trong cuộc sống của mỗi người chúng ta đó thôi, vì rõ ràng chẳng ai biết ngày giờ tận mạng của bản thân mình. Có người đang khỏe mạnh, đang đầy dự định và hoài bão cho một tương lai tốt đẹp thì đùng một phát bị tai nạn chết người... như thế bộ phim không hề hư cấu về yếu tố bất ngờ của ngày cánh chung qua những cảnh sống rất khác nhau từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Nhật, Mỹ... mọi người đều đang sống cuộc sống của mình, đang đi trên xe hơi, tàu cao tốc, đi du thuyền tận hưởng những bản nhạc Jazz đầy giai điệu, thưởng thức những món ăn ngon... thì đùng một phát lòng đất mở ra và hút tất cả vào trong đó, các tòa nhà sụp đổ tan tành, núi đồi cũng bị san bằng... và đương nhiên không thể thiếu sự ra đi vĩnh viễn của tất cả những người đang sống trên địa cầu này.

2Những con tàu chở người và gia súc tồn tại sau biến cố: Đây là chi tiết mà đạo diễn lấy ý tưởng từ Kinh Thánh mà cụ thể là con tàu của gia đình ông Noel (Noah) trong Cựu Ước. Kinh Thánh Cựu Ước kể rằng khi Thiên Chúa thấy rằng con người ngày càng trở nên chai cứng, tội lỗi, và không còn biết gì đến Đấng Tạo Dựng nữa, lối sống của họ chỉ còn là sự gian dâm, ăn chơi, hưởng thụ, và gạt Chúa ra khỏi trái tim mình thì Ngài đã nổi cơn thịnh nộ và quyết định hủy diệt bằng một trận lụt gọi là Đại Hồng Thủy. Thiên Chúa chỉ thấy trên toàn cõi đất một mình gia đình ông Noel là công chính nên đã sai ông đóng một con tàu để có thể thoát cơn đại nạn này và tạo thành một dân mới cho Thiên Chúa. Chính vì vậy mà ông Noel đã đóng con tàu này ròng rã trong vòng 120 năm (con số biểu tượng) và rồi khi biến cố xảy ra thì Thiên Chúa đã yêu cầu ông Noel đưa toàn bộ gia đình và các loài động vật mỗi loại một cặp để có thể tiếp tục sinh sôi xảy nở đầy mặt đất sau biến cố. Và mọi thứ đã xảy ra như Ngài đã phán cùng Noel, một cơn đại lụt trên toàn cõi đất, nhân loại ngập chìm trong biển nước và bị diệt vong, chỉ còn gia đình ông Noel là tồn tại. Cũng cần chia sẻ cùng bạn là con tàu của gia đình ông Noel (Không phải ông già Noel Santa Clause) và biến cố Đại Lụt Hồng Thủy trong Kinh Thánh là một biến cố có thật mà các nhà khoa học và khảo cổ học đã chứng minh, nếu bạn cần có thể tìm mua phim tài liệu khoa học về biến cố này. Như thế, khi nhân loại đi vào cơn diệt vong, do các nhà khoa học đã biết trước nên các nước lớn đã liên kết lại với nhau và cho làm ba chiếc thuyền rất lớn để chỉ giữ lại những nhân tố có lợi nhằm tái tạo cuộc sống: các loại động vật, những người khỏe mạnh và có gen tốt, các nhà khoa học, các chính trị gia, và những người giàu có. Mỗi người muốn lên chiếc tàu này phải trả 1 tỷ USD. Và đúng như thế, 3 con tàu này đã duy trì giống nòi cho toàn thể nhân loại trong một niên đại mới khi mọi biến cố diệt vong đã trôi qua.

3. Vậy có ngày tận thế thật không? Và ngày ấy là ngày nào? Xin phép được mạo muội trả lời hai câu hỏi này dựa trên nền tảng Kinh Thánh chứ không bởi suy tư riêng cá nhân mình. Hoàn toàn có ngày tận thế - gọi là ngày cánh chung, hay còn gọi là Ngày Chúa Quang Lâm, tức là ngày mà Jesus - Con Thiên Chúa Làm Người trở lại trần gian sau khi đã đến lần thứ nhất trong đêm Giáng Sinh mà chúng ta sắp sửa mừng vào ngày 24 tháng 12 tới đây. Khi tới thời gian đã định thì Con Người sẽ tới để xét xử muôn dân tùy theo việc họ làm, lúc ấy toàn cõi đất sẽ phải trải qua một lần xét xử lớn lao cho muôn dân sống trong trái đất này từ thuở bình sinh của Adam và Eva cho đến những người đương đại của ngày xét xử. Mọi người sẽ được sống lại để lãnh nhận phần thưởng hay hình phạt do đời sống của mình, và sau đó thì trái đất này sẽ trở về hư vô vì nó đã hoàn tất nhiệm vụ của nó theo Thánh Ý Thiên Chúa. Còn ngày ấy là ngày nào thì không ai được phép biết ngoại trừ Chúa Cha. Đây là câu trả lời rất dứt khoát của Chúa Giesu khi Ngài còn tại thế để rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Như vậy là rõ ràng, bản thân Jesus là Thiên Chúa thật nhưng Ngài cũng không được biết ngày này chỉ một mình Chúa Cha biết và định đoạt.

Qua bộ phim này, chúng ta cần nhìn lại đời sống của mình để hoàn toàn có thể bình an nhẹ nhàng như vị thiền sư ở cuối đoạn phim, vẫn ngồi đó đợi chờ biến cố vĩ đại ấy không phải như một định mệnh buộc ông phải chấp nhận, nhưng là như một bước chuyển để ông được hưởng Niết Bàn vĩnh cửu bằng một hồi chuông trước khi bị nước cuốn trôi. Và cũng hãy luôn bình an trước mọi tin đồn mà người ta dựng nên nhằm đe dọa tinh thần của bạn, vì như Chúa Giêsu đã trả lời cách rõ ràng và dứt khoát "Ngày tận thế chỉ một mình Chúa Cha biết, còn Thầy không biết" Nghĩa là sẽ chẳng ai được biết bí nhiệm này ngoại trừ Đấng Tạo Hóa.

Joseph C. Pham