Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Getty Images)

Người Kitô Hữu Phải Bác Bỏ Tội Lỗi Được Thực Hiện Nhân Danh Đồng Tiền và Quyền Lực, Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Trong Tập Sách Mới

Tin Mừng đòi hỏi các Kitô Hữu “bỏ đi các tội lỗi cá nhân và xã hội chống lại Thiên Chúa và người thân cận nhân danh đồng tiền và quyền lực vì chính nó”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết trong phần giới thiệu một cuốn sách mới, Potere e Denaro (“Quyền Lực và Đồng Tiên”).

Tài chính và kinh tế ảnh hưởng hết mọi người và mọi xã hội, đóng một vai trò lớn trong việc “quyết định phẩm chất cuộc sống và thậm chí cả sự chết” và mức độ mà sự sống của một người có xứng đang với phẩm giá tốt lành mà Thiên Chúa ban tặng cho người ấy, Đức Giáo Hoàng nói.

Được viết bởi Michele Zanzucchi, biên tập tạp chí Citta Nuova, tạp chí của Phong Trào Focolare, cuốn sách này xem xét điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói và đã viết về kinh tế và kinh doanh, công bằng xã hội, nghèo và chăm sóc công trình tạo dựng.

Theo cùng dòng tư tưởng với các vị tiền nhiệm của mình và với giáo huấn xã hội của Giáo Hội Công Giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết trong phần giới thiệu, Ngài biết rằng thông điệp Tin Mừng áp dụng cho các vấn đề xã hội và kinh tế cũng như vấn đề ề linh đạo cá nhân và đời sống giáo hội vì “Thiên Chúa không bỏ mặc các tạo vật của Ngài cho nanh vuốt của ma quỷ”.

Trong khi nền kinh tế toàn cầu đã giúp cho hàng tỷ người đạt được sự thịnh vượng, Đức Giáo Hoàng nói, “thì kinh tế và thị trường đã đóng góp một vai trò trong việc khai thác thái quá các nguồn tài nguyên chung, làm gia tăng sự bất bình đẳng và sự suy thoái hành tinh này”.

Đi khắp thế giới trong vai trò là một Giáo Hoàng, “Tôi có thể thấy những trái nghịch này rõ ràng hơn nữa so với thời ở Argentina”, Đức Giáo Hoàng nói. Thế giới đã có đủ sự giàu có để nuôi dưỡng, nhà cửa và sự chăm sóc y tế mang lại cho hết mọi cư dân của nó, nhưng những nguồn tài nguyên thì lại chỉ tập trung trong tay của một vài người và hàng triệu người khác đang nỗ lực để sống sót.

“Điều tôi nói và viết về sức mạnh của kinh tế và tài chính chỉ có ý nghĩa như một lời mời gọi để người nghèo được đối xử tốt hơn và những bất bình đẳng sẽ giảm xuống”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết.

Một sự quan tâm đặc biệt, Đức Giáo Hoàng nói, là hàng tỷ đô-la mà các cá nhân và công ty đang kiếm được từ việc sản xuất vũ khí, “những nguồn quĩ đang làm giàu từ máu người vô tội”.

Người dân phải trở nên ý thức hơn nữa về cách mà nền kinh tế vận hành và biết bao sự giàu có được sản sinh ra qua việc khai thác con người hay thiên nhiên và bởi việc đầu cơ hay đầu tư tiền thay vì vào các công ty tuyển dụng con người và tạo ra những sản phẩm và dịch vụ hữu ích, Đức Giáo Hoàng viết.

“Tội lỗi vẫn đang tiếp tục làm vấy bẩn sự tốt lành nguyên thủy” của con người nhân loại và của tất cả công trình tạo dựng, “nhưng nó có thể xóa bỏ dấu ấn của hình ảnh Thiên Chúa hiện diện nơi mọi người”, Ngài nói. “Do đó, chúng ta phải không được đánh mất niềm hy vọng: chúng ta đang sống trong một thời đại khó khăn, nhưng lại là một trong những thời đại của những cơ hội mới mẻ và chưa được biết đến”.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)