Skip to main content
Arron Eckhart và Tom Hanks đóng một cảnh trong bộ phim "Sully" (CNS photo/Warner Bros.)

Phim "Sully" Canh Tân Niềm Tin Vào Con Người

Mọi người đều biết câu chuyện về Chuyến Bay 1549 của Mỹ. Vào ngày 15/01/2009, Cơ trưởng Sully “Sullenberger”) (Tom Hanks thủ vai trong phim “Sully”) và cộng sự của ông Jeff Skiles (Aaron Eckhart) cất cánh từ sân bay La Guardia trong một chuyến bay với 155 người trên máy bay, cả đoàn bay và hành khách. Họ đã va chạm với một đàn ngỗng Canada chỉ một vài phút sau đó. Họ đã bay qua Manhattan và đã phát tín hiệu là họ đang quay trở về, trở về La Guardia. Trong 207 giây, cả hai động cơ đều ngừng hoạt động, Sully và Skiles đã cho máy bay đáp hạ cánh xuống nước ở Sông Hudson.

Câu chuyện dường như là trực khởi, như nó là. Đạo Diễn Clint Eastwood đã dự cảm được sức mạnh của câu chuyện về tính cách của một con người trước sức mạnh của một cuộc va chạm máy bay như thế có thể tạo nên một bộ phim hay hơn, và cho túi tiền của tôi, đúng là thế. Nhưng để phối hợp cả hai điều này lại với nhau thì bạn phải có một câu chuyện mang tính bi tráng về một anh hùng.

Kịch bản (“Perfect Stranger” và “Elf”) của Todd Komarnicki đã dựa trên bản thảo của ông về bút ký của Sullenberger năm 2009 Highest Duty: My Search for What Really Matters (Nhiệm Vụ Cao Cả Nhất: Việc Sự Tìm Kiếm Của Tôi Về Điều Thực Sự Có Ý Nghĩa). Bởi vì bản thảo không được tô vẽ và không thêm thắt, câu chuyện kể về chính nó cách thực tế.

Rồi thêm Tom Hank, thường được gọi là người đàn ông đáng tin cậy nhất tại Mỹ, đóng vai một cơ trưởng hàng không đáng tin cậy nhất trong đất nước, và rồi, họ diễn lại vụ việc ấy.

Điều tai hoạ trong bộ phim không phải là những con chim, chiếc máy bay, hay những hành khách phiền toái. Mà điều ấy lại là Ban An Toàn Vận Tải Quốc Gia (NTSB) và những quan chức cấp cao của nó và các uỷ ban (chẳng ai giống họ cho lắm) nói lên vấn đề về khả năng chuyên nghiệp của cơ trưởng và mở rộng ra, đạo đức của họ. Bi kịch trong toà án, một cảnh tượng trong phòng của phiên điều trần, được phác hoạ lại cách hoàn hảo. Sau gần 40 năm trong tư cách là một phi công, Sully biết điều gì đã xảy ra.

“Sully” chứng minh cho thấy câu châm ngôn ít hơn là nhiều hơn là đúng, và đạo diễn Eastwood truyền tải lại chủ đề này của ông về chủ đề một nam anh hùng. Đó không phải là một lời phàn nàn, đó chỉ là những câu chuyện như thế này là thẳng thắn từ phòng làm việc của Eastwood.

Tuy nhiên, một điều mà khán giả sẽ học được nhiều là tự thân việc hạ cánh hoặc “việc đáp xuống nước”. Những mô phỏng máy tính về cuộc va chạm tại các phiên điều trần và cơn các mộng của Sully mở màn bộ phim, thêm vào sự căng thẳng, nhưng cuối cùng thì việc ấy cũng không được giải quyết. Chúng ta muốn sự bào chữa cho các anh hùng của chúng ta và chúng ta sẽ đợi chờ điều đó.

Khi tôi đăng tải lên Facebook rằng tôi đã xem bộ phim ở một buổi trình chiếu họp báo, một trong những người bạn của tôi trả lời rằng nhà Skiles đang ở đây trong giáo xứ của họ và cô đã tham dự một buổi phụng vụ cùng với vợ của Jeff một tuần trước. Thế giới này nhỏ bé thật.

Tôi đã xúc động đến bật khóc vài lần khi xem bộ phim trước sự tốt lành thuần tuý của con người. Những người tốt lành nhất của New York và New Jersey đã đi đến cứu trợ chiếc máy bay rơi ngay lập tức. Trong vòng 24 phút, tất cả 115 người đã được cứu.

“Sully” là một bộ phim truyền cảm hứng vì nó được thực hiện cách hoàn hảo và thật như nó là đối với một bộ phim tường thuật hơn là một bộ phim tài liệu. Hình ảnh đầy tính biểu tượng của các hành khách đứng trên cánh máy bay đợi được cứu vớt và biết rằng họ sẽ đổi mới niềm tin của bạn vào con người.

Khi Tom Hanks thôi vai trò là thuyền trưởng của một con thuyền (“Captain Phillips”) để làm thuyền trưởng của một chiếc máy bay, thì ông đã thực hiện một sự thay đổi nghề nghiệp khôn ngoan. Eckhart khen về diễn xuất của Hank; đó gần như là một cuộc tranh đua về việc ai sẽ là người khiêm nhường hoặc người tử tế nhất trong buồng lái.

Là một con người có tính cách có nghĩa là làm điều đúng ngay cả khi không ai nhìn thấy. Các phi cơ và đoàn bay của Chuyến Bay 1549 đã thực thi nhiệm vụ của họ mà không chần chừ; những người cứu trợ đầu tiên thực hiện công việc của họ và những thuyền trưởng thuyền cứu hộ phản ứng ngay lập tức để cứu các hành khách là những người, một cách nào đó, đã thực hiện khá tốt khi xét đến việc họ đã sống sót nhờ hạ cánh dưới nước thay vì một cuộc va chạm hàng không.

Sự tốt lành, sự độ lượng, lòng quả cảm, lòng can đảm. Làm cho nước Mỹ nên vĩ đại trở lại? Hãy đoán xem điều gì. Đúng là thế.

Rose Pacatte, Nữ Tu Dòng Thánh Phaolô, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa Phaolô tại Los Angeles.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ NCR)