Skip to main content
Những cuốn sách tuyển tập bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi còn là giám mục tại Buenos Aires trong buổi ra mắt tại trụ sở Dòng Tên ở Rôma vào Thứ Tư (CNS/Robert Duncan)

Sách Mới Chứa Đựng Hàng Trăm Bài Giảng Của Đức Hồng Y Bergolio

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mô tả cách mà Ngài chuẩn bị và trình bày bài giảng trong các Thánh Lễ buổi sáng, trong một bài phỏng vấn được thực hiện để giới thiệu một tuyển tập các bài giảng và diễn văn được thực hiện trong khi Đức Giáo Hoàng còn là Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Buenos Aires, Argentina.

Tập sách dày hơn 1,000 trang, được xuất bản bằng Tiếng Ý, gồm tất cả các bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ năm 1999 cho đến khi Ngài được bầu chọn làm giáo hoàng năm 2013, có một bản ghi chếp hay một bản ghi âm có thể chép lại.

“Đôi khi ngôn từ của chúng ta đáp trả trước những câu hỏi mà không ai hỏi”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong một cuộc phỏng vấn với Cha Antonio Spadaro, biên tập của tờ tạp chí Dòng Tên, La Civilta Cattolica. “Nếu bạn không lắng nghe người dân, thì bạn có thể giảng thế nào?”

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, đã cho biết vào Thứ Tư rằng tập sách là vô giá cho sự hiểu biết về các nguồn gốc của sứ vụ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và sự phát triển của phong cách mục vụ của Ngài.

Đức Hồng Y mới được bổ nhiệm Blasé J Cupich, Tổng Giáo Phận Chicago, cũng phát biểu tại buổi ra mắt tập sách, đã cho biết kinh nghiệm mục vụ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi còn là giám mục hiện tại được đặt để phục vụ cho Giáo Hội Hoàn Vũ.

Trong tập sách, Ngài nói: “Tôi không tìm kiếm những lý thuyết mục vụ hay những công thức mang tính kĩ thật; tôi tìm kiếm một cuộc sống được sống, kinh nghiệm và sự khôn ngoan”.

Mặc dù giờ đây buộc phải viết ra những bài giảng cho các sự kiện công  để chúng có thể được chuyển ngữ trước, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài không thích cách thực hành này, bất cứ khi nào có thể, Ngài thêm ít nhất một vài từ hay câu để cho thấy Ngài đang nói trực tiếp với người dân đang ở trước mặt Ngài.

Khi Ngài giảng cho đám đông tại Quảng Trường Thánh Phêrô, “Tôi không thấy một đám đông; tôi nỗ lực để nhìn, ít nhất, vào một người, một gương mặt cụ thể”, Ngài nói với Cha Spadaro.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết rằng các Thánh Lễ nhỏ buổi sáng của Ngài tại nguyện đường nơi Ngài ở, Santa Marta, giúp Ngài tiếp tục giảng theo cách mà Ngài thích, và rằng Ngài có một sự thực hành thường xuyên là chuẩn bị bài giảng của mình.

“Tôi bắt đầu trước một ngày, vào buổi trưa của ngày hôm trước”, Ngài nói. “Tôi đọc các bài đọc của ngày hôm sau và, thường, tôi sẽ chọn một trong hai bài đọc”, mà tôi sẽ tập trung. “Tôi đọc đoạn tôi đã chọn thật lớn tiếng. Tôi cần nghe thấy âm thanh, nghe được lời”.

“Và rồi trong cuốn sổ tay tôi sử dụng, tôi gạch dưới những từ đánh động tôi nhất”, Ngài nói.

“Có những hôm, khi màn đêm đã buông xuống mà tôi vẫn chẳng có gì trong đầu. Tôi không có ý tưởng gì về điều mà tôi sẽ nói vào hôm sau. Trong trường hợp đó, tôi thực hiện điều mà Thánh I-nha-xi-ô nói: Tôi ngủ trên điều ấy. Và rồi, khi tôi thức dậy, động lực xuất hiện. Điều đúng đắn xuất hiện trong tư tưởng. Đôi khi chúng rất mạnh mẽ, đôi khi yếu ớt. Nhưng đó là cách phải là”.

Lắng nghe câu chuyện của người dân, gồm cả trong toà cáo giải, là thiết yếu cho việc giảng Tin Mừng, Ngài nói. “Bạn càng nghe nhiều từ người dân và các vấn đề của họ, thì bạn càng ẩn núp xa hơn nữa khỏi một nền thần học đóng khung kiểu “Bạn phải và không nên”, vốn chẳng giúp thông truyền được điều gì”.

Joseph C. Pham (Theo Catholic Herald)