Skip to main content
Poster bộ phim Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire - Sự Thật Không Thể Dối Lừa

Đây là một bộ phim đáng để chúng ta xem nó, dù mỗi người mỗi cách nhìn nhận khác nhau khi xem phim, song riêng tôi, tôi nhận thấy cuộc sống thật là thú vị khi xem qua bộ phim này.

Câu chuyện kể về một anh chàng từ thuở ấu thơ đã sống trong nghèo khổ, gặp muôn ngàn thử thách, gian nan, hoạn nạn trong cuộc sống, nhưng cuối cùng cũng đã thành triệu phú nhờ tham gia vào chương trình “Ai Là Triệu Phú” hay “Who Wants To Be A Millionaire” mà chúng ta được xem đó đây trên các đài truyền hình Việt Nam. Anh ta đã tham gia một cách trọn vẹn và trả lời một cách đầy đủ về từng câu hỏi từ dễ đến khó của chương trình mặc dù anh ta không phải là một người quá thông thái như mọi người thường nghĩ là phải như thế nào mới trả lời hết được các câu hỏi khó của chương trình. Anh ta trả lời một cách rất tự tin đến độ còn bị cảnh sát hoài nghi là có gian lận gì không trong chuyện này, và bị bắt về bốt để điều tra.

Trong cuộc tra hỏi này, cảnh sát đã dùng mọi cách hành hình để anh ta nói sự thật, nhưng sự thật vẫn cứ là sự thật, đó là anh ta không gian dối. Tôi rất thích câu nói mà anh ta trả lời chất vấn của Cảnh sát khi họ hỏi anh “Làm thế nào mà mày trả lời được các câu hỏi khó đó?” Chàng trai điềm nhiên trả lời “You don’t have to be a genius” nghĩa là “Anh không cần phải là thần đồng thì mới trả lời được” nhưng cảnh sát không hiểu ý thâm sâu của anh nên tiếp tục tra tấn anh ta. Và cuối cùng thì qua lời khai của anh, cảnh sát trưởng đã công nhận là anh ta không gian dối và thả anh để anh tiếp tục tham gia câu trả lời sau cùng, đỉnh cao của mọi câu hỏi để rồi sau đó chính thức trở thành triệu phú trong sự chúc mừng của rất nhiều bạn xem đài trên cả nước Ấn Độ.

Vậy thì tại sao anh ta lại có thể trả lời hết được mọi câu hỏi khi anh không thật sự là người thông thái, thậm chí thất học? Điều này làm bật lên được ý đồ kịch bản của đạo diễn và cũng là thông điệp của bộ phim – theo thiển ý của tôi thôi nhé! Đó chính là anh ta đã liên hệ hết mọi biến cố đời mình vui buồn sướng khổ và những gì chứng kiến và nghe được trong suốt cuộc đời mình để trả lời câu hỏi mà chương trình đặt ra. Nhưng nếu chỉ vậy thì phim sẽ mất hay, vấn đề là đạo diễn muốn giúp chúng ta hiểu một chân lý và sự thật ở đời là: Mọi biến cố trong cuộc sống dù nhiều cái làm ta đau, làm ta khổ, làm ta sợ, làm ta lo âu, làm ta hạnh phúc, và làm ta… đều góp phần làm nên cuộc đời mình và đỉnh cao của nó là thành công và hạnh phúc. Đương nhiên là ta phải biết đón nhận nó bằng tất cả trái tim mình.

Joseph C. Pham