Skip to main content
Một cảnh trong bộ phim The Book of Eli (Quotesgram)

The Book of Eli - Hãy Kiên Vững Trên Hành Trình Của Bạn

Một quyển sách mà mọi người sẽ sống chết để chiếm hữu. Một quyển sách mà một người sẽ sống chết để bảo vệ. ‘The book of Eli’ là câu chuyện cảm động về sự tận tụy, niềm tin mạnh mẽ và lòng hy sinh trong một thế giới bị tàn phá.

Tương tự 2012, Ác thần…, The book of Eli (Quyển sách cứu thế) khai thác câu chuyện ngày tận thế. Đã 30 năm sau biến cố khủng khiếp, bề mặt địa cầu chỉ còn là những bãi tha ma kéo dài vô tận. Cuộc chiến tranh thế giới cuối cùng đã tàn sát gần như tất cả, những gì còn sót lại là vài nhóm người sống sót trong cảnh hỗn mang, tăm tối, lòng ác của phần “con” được đẩy lên đỉnh điểm. Eli (Denzel Washington), chiến binh mang cái tên của một vị thánh, rong ruổi trên con đường cô độc, đi qua hết vùng đất chết này đến vùng đất chết khác. Hành trang của Eli chẳng có gì quý báu, ngoại trừ một quyển sách bí ẩn mà anh được truyền lệnh phải bảo vệ bằng cả mạng sống. “Một sáng kia tôi thức dậy, như có tiếng phán từ trong tôi vọng ra, dẫn tôi đến một nơi hoang tàn. Nằm giữa đống gạch vụn, quyển sách thiêng chờ tôi đến nhặt nó lên. Và tôi được lệnh mang theo nó đi về phương Tây” – đó là sứ mệnh thần bí mà Eli cống hiến cuộc đời và mạng sống của mình, vào thời đại gần như không còn cái gọi là hy vọng.

Khi đến lãnh địa đổ nát trước đây từng là nước Mỹ giàu có, Eli bắt gặp một ngôi làng ổ chuột, nơi tập trung nhóm người sống sót. Anh được thủ lĩnh Carnegie (Gary Oldman) chào đón, thết đãi tiệc rượu và mời nán lại qua đêm, đồng thời sai cô gái xinh đẹp Solara (Mila Kunis) phục vụ. Eli nhanh chóng phát giác cái bẫy của tên trùm Carnegie, người đang tham vọng tìm lại quyển kinh thánh bị thất truyền. Anh lập tức trốn chạy. Đồng hành với anh là người bạn mà anh tin do Chúa trời phái xuống – Solara.

The book of Eli có chi phí 80 triệu USD, tính đến nay đã thu về gần 147 triệu USD tiền bán vé trên toàn thế giới. Bộ phim được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5/2009. Các sa mạc hoang vu của bang New Mexico, Mỹ được chọn làm trường quay chính. Hiệu ứng hình ảnh là nhân tố chính tạo nên màu sắc điêu tàn cho The book of Eli. Đoàn làm phim sử dụng hệ thống máy quay kỹ thuật số chuyên biệt với hệ màu cân chỉnh riêng cho phim, kết hợp với các chuyên gia hiệu ứng đặc biệt hàng đầu Hollywood như John Farhat (phim Mặt nạ) để tạo nên hình ảnh mở màn về trái đất đổ nát, tàn nhẫn và đau thương.

The book of Eli đầy ắp những yếu tố hành động, nhưng trong đó có cả những giá trị cao cả về sự tận tụy, niềm tin mạnh mẽ và lòng hy sinh cho một mục đích cao đẹp hơn – anh em đạo diễn nhà Hughes cho biết. Tài năng của tài tử da màu Denzel Washington thể hiện qua việc lột tả thành công nét trầm tĩnh, kiên định, và bí hiểm tuyệt đối của chàng chiến binh Eli. Chẳng ai biết Eli là ai, đến từ đâu, mang mục đích gì, chẳng ai thực sự hiểu Eli, cũng chẳng ai có thể ngăn bước chân của Eli. Nhân vật của Denzel tựa như không thuộc về thế giới.

Diễn viên từng giành hai giải Oscar Nam chính xuất sắc liên tiếp (2000 và 2001) cho Hurricane và Training Day tự mình thực hiện toàn bộ phân cảnh nguy hiểm trong phim, mà không hề dùng đến trợ giúp của cascadeur. Để thể hiện trọn vẹn vai chiến binh Eli, Denzel đã phải nhờ đến chuyên gia võ thuật Dan Inosanto, người từng làm việc với Lý Tiểu Long. Hàng tháng trời tập luyện cùng Dan và các chuyên viên huấn luyện khác, Denzel đã hoàn toàn làm chủ được các pha hành động khó, có sử dụng vũ khí như súng, gươm, dao một cách thuần thục, dù năm nay anh đã 56 tuổi.

Song song với Denzel là Gary Oldman (vai tên đầu sỏ Carnegie), một cái tên được yêu thích trong thế hệ diễn viên trước bởi khả năng diễn xuất ấn tượng, đầy chiều sâu qua các phim Sid and Nancy, Dracula, The Fifth Element, The Contender, The Dark Knight và loạt phim Harry Potter. Trong khi đó, Mila Kunis như một đóa hồng tươi thắm tô điểm cho khung nền ảm đạm của The book of Eli. Cô đào quyến rũ gốc Ukraine sở hữu nét đẹp hòa trộn giữa Đông Âu và Do Thái, vừa mạnh mẽ rắn rỏi, vừa tinh tế sâu sắc. Mila Kunis khắc họa nhân vật Solara (con gái của Canergie) như một tia sáng ấm áp của nhân tính giữa thế giới tro tàn. Ở Solara vừa có sự nhạy cảm, dễ tổn thương, vừa có lòng lạc quan tin tưởng, nổi bật trên hết là trái tim dũng cảm chống lại cái ác. (Vnexpress.net)

“Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành.”- (Mt 5, 17-37) là lời khẳng định của Thầy Giêsu với các môn đệ của Ngài cách đây hơn 2,000 năm và giờ đây là cho cả thế giới khi mà bộ phim The Book of Eli đã được khởi quay và trình chiếu rộng khắp trên toàn thế giới. Eli là tên của một Ngôn Sứ thời Cựu Ước, ông đã đến thế giới bằng cách nào không ai biết và ra đi bằng cách nào cũng không ai biết. Và ngoài sứ mạng là một ngôn sứ, Eli còn có sứ mạng sẽ cùng với Môse và Thầy Giêsu – Đấng Cứu Thế làm chứng cho dòng lịch sử nhân loại để chịu sự phán xét chung (Final Judgement) vào ngày Tận Thế. Và nhân vật Eli đã không quên dù chỉ một chấm một phẩy trong Cuốn Sách Hằng Sống này để đọc lại cho thế giới mới, và khi hoàn thành thì Eli đã trở về với Đấng Tạo Hoá để nghỉ ngơi yên hàn.

Hãy là Eli ngay trong cuộc sống của chính bạn, hãy kiên định với sứ mạng, đam mê, hoài bão, hay ước mơ từ trong trái tim do dù bên ngoài có bao nhiêu gian khó, cản trở, và cả những nghịch cảnh dường như không thể nào vượt qua được, song hay vững tin và mang sứ mạng ấy đến chỗ thành toàn. Và khi mọi thứ đã thành toàn thì bạn hãy biết rằng đời bạn đã hoàn thành một sứ mạng cao cả cho thế giới.

Joseph C. Pham