Skip to main content
Poster Phim The King Speech

The King Speech - Vượt Thắng Khiếm Khuyết Bản Thân

Mỗi người được sinh ra trong cuộc đời này đều mang lấy trong mình một cái bóng nào đó khiến mình luôn luôn không thể là mình như mong muốn. Cái bóng ấy nó cứ đi theo ta đến tận cuối cuộc đời nếu ta chấp nhận để nó lấn lướt và quật ngã ta. Vua George Đệ Lục của Anh đã mang lấy trong mình một cái bóng, đó là nỗi sợ khi biết rằng mình mắc chứng nói lắp cách nặng nề. Và chính vì cái bóng này mà vua George Đệ Lục trước khi làm vua đã phải chịu nhiều thiệt thòi và thiếu tự tin trong giao tế mang tính cung đình của nước Anh hùng mạnh thời bấy giờ.

Người bạn trăm năm của Duke of York (King George VI) đã rất thấu hiểu và luôn muốn giúp đấng lang quân của mình vượt qua nỗi sợ hãi và tật nói lắp này, nên đã cho mời nhiều chuyên gia danh tiếng đến chữa cho chồng. Sau nhiều lần thất bại vì Duke of York không  đủ nhẫn nại và cũng bởi phương pháp huấn luyện không phù hợp, cuối cùng bà cũng đã tìm được Lionel để rồi sau này chính ông và nhà vua đã song kiếp hợp bích trên mọi nẻo đường của cuộc chiến diễn ra với Đức dưới thời Hitler. Trong phần huấn luyện, Lionel tỏ ra là một bậc thầy dày dạn kinh nghiệm và có nguyên tắc rất rõ ràng, nên đã giúp Duke of York giảm bớt rất nhiều cái tật tai quái kia. Và chính ông đã ở cạnh nhà vua trong bài diễn văn kêu gọi toàn dân và cả nước hãy đoàn kết để chiến đấu bảo vệ nước nhà, bài diễn văn ấy được phát trên đài phát thanh không chỉ trong nước mà ra cả các nước khác nơi có quân đội Anh đang chiếm đóng. Với sự trợ giúp của Lionel mà nhà vua đã hoàn thành cách rất xuất sắc bài diễn văn của mình, được cả quốc hội và toàn dân tung hô.

Bộ phim The King’s Speech đã rất xứng đáng đoạt 4 giải Oscar năm 2011 khi đã tả thực một con người có thật trong lịch sử nước Anh và lịch sử nhân loại, một nhà vua đã biết cúi xuống và khiêm nhường nhìn nhận khuyết điểm bản thân và cũng luôn biết nỗ lực hết mình để khắc phục cái nhược điểm kia. Bộ phim đã truyền tải một bài học rất lớn cho những ai xem nó, một tấm gương và một nghị lực dám chiến thắng chính bản thân mình để đi đến thành công và hoàn thành sứ mạng được trao.

Joseph C. Pham