Skip to main content
Một cảnh trong phim The Persuit of Happyness

The Persuit of Happyness - Hạnh Phúc Không Dễ Tìm

Được một người bạn giới thiệu bộ phim Persuit of The Happyness lên mạng down về xem tại gia, cái cảm giác xem một mình thật thú vị, đó cũng là một cách đeo đuổi hạnh phúc chăng?

Bộ phim kể về gia đình gia mầu gồm 2 vợ chồng và một cậu con trai 5 tuổi. Do hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ của nước Mỹ chịu cơn khủng hoảng kinh tế, mọi người thất nghiệp và cuộc sống càng trở nên khốc liệt hơn. Nhân vật chính trong bộ film trong hoàn cảnh này vẫn lạc quan đi làm thật nhiều công việc để có đồng ra đồng vào, song cuối cùng thì vợ bỏ, chủ nhà đuổi ra khỏi nhà, và thế là bắt đầu cuộc sống lang thang đó đây.

Anh được nhận vào làm thực tập môi giới cho một công ty chứng khoán Mỹ, thực tập không lương, nhưng anh vẫn làm và làm bằng tất cả sự hăng say của mình để thực hiện ước mơ thoát khỏi cảnh nghèo và sống hạnh phúc. Trong hành trình này, anh gặp muôn vàn khó khăn và thử thách tưởng như bóp nghẹt cuộc sống của 2 cha con anh, ngủ trong nhà vệ sinh, ngủ trong nhà tế bần… song cuối cùng anh cũng vượt qua tất cả để trở thành một người thành đạt và hạnh phúc thật sự.

Thông điệp của bộ phim giúp tôi nhận ra rằng, để được hạnh phúc đích thực trong cuộc sống thì không phải là chuyện đơn giản như trong mơ. Muốn có nó người ta phải nỗ lực hết mình trong công việc, trong cuộc sống, và phải trả giá rất đắt, đắt đến nỗi nhiều khi mình không còn có thể chịu đựng nổi nghịch cảnh. Hạnh phúc không dành cho những người nông cạn, dễ dãi, lười biếng, ỷ lại, hưởng thụ, hay cậy dựa vào thế lực bảo kê nào đó. Hạnh phúc cũng không dành cho những người lo âu, sợ hãi, thất vọng, buồn bã, chán nản, bi quan, và dễ dàng đầu hàng nghịch cảnh. Hạnh phúc chỉ dành cho tất cả những ai biết trân quí nó bằng tất cả trái tim, chiến đấu bằng tất cả sức mình, và sống hết mình.

Joseph C. Pham