Skip to main content
Poster phim The Rite (richardcrouse.ca)

The Rite - Từ Kẻ Hoài Nghi Trở Thành Chuyên Gia Trừ Quỷ

Là người thật là khó! Khó nhất là với thân xác vật chất, cái não vật chất, quả tim vật chất, đôi mắt vật chất, và đôi tai vật chất ta dễ dàng tiếp nhận những gì cụ thể, hữu hình, và được chứng minh bởi cái gọi là Khoa Học, và sẽ rất khó tin với những gì là Mầu Nhiệm, Kỳ Diệu, Phép Lạ, hay Thần Thiêng vô hình. Điều này không chỉ xảy ra với bản thân những con người bình thường như tôi và các bạn, mà xảy ra cả với những người được chọn để sống đời rao giảng những điều Kín Nhiệm vượt quá sự hiểu biết bình thường của con người (Beyond Our Knowledge) là những người sống đời tu trì, linh mục, giám mục, hay các tăng lữ trong tại các Chùa.

Một câu chuyện có thật dựng thành phim và phát hành vào tháng Giêng năm nay – The Rite. Nội dung xoay quanh Cha Michael Kovak – một người đã cảm thấy bất mãn về cha mình – một chủ của nhà mai táng, nên quyết định xin học ở một trường dòng. Sau 4 năm học tập thì Micheal Kovak được sức dầu thánh hiến để trở thành phó tế, song cũng trong thời khắc quan trọng này thì Michael viết thư cho Cha Matthew xin thôi không nhận chức thánh ấy vì Micheal biết rằng mình không có Đức Tin. Cha Matthew đã hẹn gặp Michael và trên đường đi hẹn gặp thì một tai nạn xảy ra ngay mắt Cha Matthew và phó tế Michael, nạn nhân là một cô gái, và vì nàng thấy thầy Michael mang trên cổ mình cái côn mầu trắng của nhà tu nên tin rằng đó là linh mục và xin Cha Michael giúp cho được chết lành với phép của người Công Giáo. Thầy Michael sau một lúc ngập ngừng và không thể từ chối đã làm phép lành sau hết cho nạn nhân, và từ xa Cha Matthew đã thấy cách thức mà thầy Michael làm phép cách điềm tĩnh nên tin rằng thầy Michael có ơn gọi làm linh mục. Hôm sau Cha Matthew đã gặp thầy Michael để đề nghị thầy tham gia một khoá học hai tháng ở Roma, còn nếu thầy Michael từ chối thì phải hoàn lại số tiền học bổng của 4 năm học trong trường dòng là 100,000 USD.

Đứng trước khoản nợ lớn thế nên thầy Michael miễn cưỡng nhận lời tham gia khoá học trừ quỉ (Exorcism) tại Roma. Tại đây thầy được Cha Matthew ưu ái gửi gắm cách đặc biệt cho bạn mình là Cha giáo Xavier – người đứng giảng lớp này. Trong lớp học, thầy vẫn tỏ ra không tin vào sự hiện diện của Ma Quỷ giữa lòng thế giới, thế nên Cha Xavier đã đích thân giới thiệu thầy Michael đến gặp thọ giáo Cha Lucas – một linh mục bạn thân của Cha Xavier chuyên trừ quỷ nhiều năm liền và rất có kinh nghiệm. Khi đến gặp Cha Lucas thì ngài đã giúp anh tin qua một trường hợp của một thiếu nữ mang thai và đang bị quỷ nhập hành hạ, và bằng nhiều cách lạ lùng nhưng thầy Michael vẫn cứ cứng lòng tin. Thầy Michael còn hoài nghi Cha Lucas làm phép thuật để qua mắt thầy, và điều này gây đau khổ cho Cha Lucas với hàng ngàn vụ trừ quỷ thành công của ngài. Và một lần nữa, thầy lại bị chính Quỷ nó gọi thầy là “Doubter” – kẻ hoài nghi. Thầy vẫn chẳng chịu tin cho đến khi Quỷ đã hoành hành và làm chết mất cô thiếu phụ kia trong bệnh viện, và cha Lucas thì bị quỷ ám (một sự hy sinh theo ý Chúa nhiệm màu chứ không phải bởi tội lỗi), cộng thêm biến cố người cha của anh ở Mỹ qua đời và cũng xuống địa ngục để rồi chính giọng nói ấy trả lời cú phone của anh từ Ý về hỏi thăm, nhưng thầy Michael vẫn hoài nghi.

Cuối cùng, ca trừ quỷ đầu tiên mà Michael thực hiện với sự hỗ trợ động viên từ một ký giả đến tham gia khoá học nhằm viết bài sự thật về sự hiện diện của Ma Quỷ trên thế giới, Angellina, là trừ quỷ cho Cha Lucas. Đây cũng là cuộc vật lộn về niềm tin có sự hiện diện của Ma Quỷ, tin vào quyền năng của Thiên Chúa, từ chối sức mạnh của Ma Quỷ trên niềm tin nhạt thếch của thầy từ bao nhiêu năm qua, một cuộc vật lộn giữa con người và thế lực thần thiêng mà nếu không vững tin vào Thiên Chúa thì thầy Michael có thể mất mạng và mất luôn linh hồn. Chính vì lẽ đó mà thầy Michael đã hết lòng tin cậy vào Thiên Chúa, tuyên xưng đức tin, và dùng đức tin ấy để bắt quỷ nói tên nó (Một việc bắt buộc trong nghi thức trừ quỷ, bởi nếu không biết tên nó sẽ khó trục xuất nó ra khỏi người bị ám), Baal – một trong những tướng quỷ loại mạnh như Lucifer, Bezebut… Và Micheal đã thắng chính mình trong niềm tin. Thầy Michael trở về Mỹ sau khi hoàn thành khoá học 2 tháng tại Rome và trở thành linh mục. Hiện tại thì Cha Michael Kovak vẫn đang sống tại Mỹ và vẫn trừ quỷ, còn Cha Lucas cũng sống tại Florence – Ý và vẫn làm công việc trừ quỷ của mình.

Joseph C. Pham