Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô (Daniel Ibanez/CNA)

Trong cuốn sách mới về linh mục và tu sĩ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về đồng tính

Trong một cuốn sách phỏng vấn dài sẽ được xuất bản vào tuần tới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về những ơn ban và những thách đố đối với ơn gọi tu trì và linh mục, trong số đó thách đố về đồng tính nơi hàng giáo sĩ.

“Vấn đề đồng tính là một vấn đề rất nghiêm trọng cần phải được quan tâm đủ từ khởi đầu của các ứng sinh, nếu đó là trường hợp. Chúng ta cần phải chính xác. Trong xã hội chúng ta dường như là đồng tính là thời thượng và não trạng ấy, một cách nào đó, cũng ảnh hưởng đến đời sống của Giáo Hội”, Đức Giáo Hoàng nói trong cuốn sách “The Strength of a Vocation”, sẽ được ra mắt vào ngày 3/12 với 10 ngôn ngữ.

Trong một trích dẫn từ cuốn sách, được công bố vào Thứ Sáu bởi Religión Digital, Đức Giáo Hoàng nói Ngài quan tâm về việc đánh giá và đào luyện người có khuynh hướng đồng tính nơi hàng giáo sĩ và nơi đời tu.

“Đây là điều mà tôi quan tâm, vì có lẽ một lúc nào đó thì việc này không nhận được nhiều sự quan tâm”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng với các ứng viên cho chức linh mục hay đời tu “chúng ta phải quan tâm thật nhiều trong quá trình đào luyện về sự trưởng thành nhân bản và hiệu quả. Chúng ta phải nghiêm túc biện phân, và lắng nghe tiếng nói kinh nghiệm mà Giáo Hội cũng có. Khi sự quan tâm không được thực thi trong việc biện phân tất cả mọi điều này, thì các vấn đề sẽ gia tăng. Như tôi đã nói trước đó, điều đó có thể xảy ra đôi khi có lẽ họ không thể hiện [khuynh hướng ấy], nhưng sau đó thì lại thể hiện”.

“Vấn đề đồng tính là một vấn đề rất nghiêm trọng cần phải được quan tâm đủ từ khởi đầu của các ứng sinh, nếu đó là trường hợp”, Đức Giáo Hoàng lặp lại.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kể lại rằng có lần “Tôi gặp một điều bê bối là một vị giám mục ở đây là vị đã nói cho tôi biết là vị ấy đã phát hiện ra rằng trong giáo phận của vị ấy, một giáo phận rất lớn, có vài linh mục đồng tính và rằng vị ấy phải giải quyết tất cả việc ấy, can thiệp, trên hết là, trong tiến trình đào luyện, đào luyện một nhóm giáo sĩ khác”.

“Đó là một thực tế mà chúng ta không thể chối cãi. Không thiếu những trường hợp thế này cả trong đời sống tu. Một tu sĩ kể cho tôi biết, trong dịp thăm một trong các tỉnh của nhà dòng của Ngài, Ngài đã kinh ngạc. Ngài thấy có những sinh viên tốt và thậm chí là những người tu đã khấn là người đồng tính”, Đức Giáo Hoàng liên hệ.

Đức Giáo Hoàng nói rằng vị tu sĩ “đã tự hỏi liệu đó có phải là vấn đề và hỏi tôi có điều gì sai với việc đó không. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vị ấy được một vị tu sĩ bề trên nói cho biết rằng vấn đề đó không “nghiêm trọng, chỉ là một biểu hiện của tình cảm”.

“Đó là một sai lầm”, Đức Giáo Hoàng cảnh báo. “Đó không chỉ là một sự thể hiện tình cảm. Trong đời sống thánh hiến và linh mục, không có chỗ cho kiểu tình cảm ấy. Do đó, Giáo Hội đề nghị rằng người có khuynh hướng ấy không được chấp nhận vào trong việc mục vụ hay đời thánh hiến. Đời mục vụ hay thánh hiến không phải là chỗ của người ấy”.

Chúng ta “phải kêu gọi các vị linh mục đồng tính, những người nam nữ sống sự khiết tịnh bằng sự ngay thẳng, và trên hết, là họ cần phải biết trách nhiệm, nỗ lực để không bao giờ làm cớ vấp phạm cho hoặc là cộng đoàn của mình hay dân thánh của Thiên Chúa bằng một đời sống hai mặt. Thất tốt cho họ để rời khỏi sứ vụ hay đời tu thay vì sống đời sống hai mặt”.

Đức Giáo Hoàng đã được hỏi trong tập sách là liệu có những giới hạn nào cho điều có thể khoan khung trong việc đào luyện.

“Dĩ nhiên. Khi có những ứng sinh với chứng thần kinh, mang dấu hiệu của những mất quân bình, khó thông truyền ngay cả với sự trợ giúp trị liệu, thì họ không nên được nhận vào đời linh mục hay đời tu. Họ cần được giúp đỡ để thực hiện một hướng khác (nhưng không nên bỏ mặc họ. Họ cần phải được hướng dẫn, nhưng họ không được nhận. Chúng ta hãy luôn nhớ rằn họ là con người đang sống để phục vụ Giáo Hội, của cộng đồng Kitô Giáo, của dân Thiên Chúa. Chúng ta đừng quên cách tiếp cận đó. Chúng ta phải quan tâm họ để họ được lành mạnh về tâm lý và hiệu quả”, Đức Giáo Hoàng trả lời.

Cuốn sách là một bản ghi lại cuộc phỏng vấn bởi Linh Mục Fernando Prado, giám đốc nhà xuất bản Claretian tại Madrid.

Âu Dương Duy (CNA)