Skip to main content
Đức Giám Mục Stephan Sus, 38 tuổi, đã được tấn phong giám mục tại Nhà Thờ Chính Toà Chúa Kitô Phục Sinh của Kyiv vào ngày 12/01 (CNA)

Vị giám mục trẻ tuổi nhất thế giới được tấn phong tại Ukraine

Kyiv, Ukraine (MAS) – Vị giám mục Công Giáo trẻ tuổi nhất thế giới đã được tấn phong tại Ukraine vào Chúa Nhật.

Đức Giám Mục Stephan Sus, 38 tuổi, đã được tấn phong giám mục tại Nhà Thờ Chính Toà Chúa Kitô Phục Sinh của Kyiv vào ngày 12/01.

Hội Đồng Giám Mục Giáo Hội Công Giáo-Hy Lạp Ukraine theo giáo luật đã chọn đức cha Sus để làm Giám Mục Tổng Giáo Phận Kyiv-Halyc. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xác nhận việc tuyển chọn này vào ngày 15/11/2019.

Đức Giám Mục nói Ngài biết về việc Ngài được chọn hai ngày sau khi chạy 10Km trong Giải Chạy Hàng Hải tại Thủ Đô Washington với các cựu thương binh Ukraine.

“Khi các cơ của chúng tôi vẫn còn đau, thì tôi phát hiện ra rằng tôi có một giải marathon mới trong đời sống của Giáo Hội”, Đức Cha Sus nói sau lễ tấn phong của Ngài, theo Hãng Tin Lviv.

Sau khi thụ phong linh mục cho Tổng Giáo Phận Lviv của Ukraine vào năm 2006, Cha Sus đã phục vụ trong vai trò tuyên uý quân đội. Từ năm 2012 đến 2019, Ngài là cha sở của Nhà Thờ Thánh Phêrô và Phaolô và phục vụ trong vai trò một cố vấn cho tổng giáo phận Lviv.

Mặc dù còn trẻ cho vai trò của một giám mục, nhưng Đức Giám Mục Sus không phải là không chứng kiến nỗi thống khổ con người, khi đã thực hiện ít nhất 76 tang lễ cho người Ukraine bị giết hại tại khu vực Donbas kể từ năm 2014 giữa một cuộc chiến với những người phò ly khai Nga.

Đức Cha Sus nói rằng khi chấp nhận vị trí của mình, Ngài đã nghĩ về các vị tử đạo trong Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraine “là những người đã trở thành linh mục và giám mục vào một thời điểm chưa có những phụng vụ trọng thể” và đã kết thúc cuộc đời của các Ngài khi bị lưu đày tại các trại cải tạo lao động. Ngài nói rằng Ngài cầu xin sự chuyển cầu của các vị tử đạo để làm cho Ngài nên xứng với sứ vụ của một giám mục tại Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraine.

Là một con dân của Lviv, Đức Giám Mục Sus đã học tại Đại Học Công Giáo Ukraine và Đại Chủng Viện Chúa Thánh Thần tại Lviv trước khi lấy bằng thạc sĩ thần học từ Đại Học Công Giáo Lublin.

Đức Cha Sus nói Ngài không biết tương lai sẽ mang lại gì, nhưng đã đặt tương lai trong tay của Thiên Chúa, Đấng đã gọi Ngài đi vào sứ vụ này.

“Bất luận là từ ‘chính toà’ đáng sợ thế nào, tôi biết là với Thiên Chúa thì mọi gian khó có thể vượt thắng”, Đức Giám Mục nói.

Âu Dương Duy (CNA)