Vì sao Nhạc Jazz lại là dòng nhạc mang tích kích thích nhất, theo khoa học

Não bộ là một cơ quan có tính tổ chức cao và phức tạp vốn đóng vai trò như một trung tâm điều phối tất cả mọi hoạt động về cảm giác, trí tuệ và thần kinh. Mỗi một vùng của não bộ đáp ứng trực tiếp với một chức năng rất cụ thể (cảm xúc, chuyển động, xử lý hình ảnh, ký ức, v.v), và có thể được kích thích trong nhiều cảnh tượng khác nhau dựa trên những hoạt động kích hoạt. Đây là lý do vì sao người ta sử dụng âm nhạc để điều hướng tâm trạng, hoạt động hay cấp độ năng lượng hiện tại của họ.

Cũng giống như bạn sẽ diện đồ cho một công việc mà bạn muốn có, thì bạn cũng nên nghe não trạng mà bạn đang tìm kiếm. Nếu đó là một não trạng mang hướng sáng tạo, tập trung mà bạn theo đuổi, thì Tiến Sĩ William Klemm, thuộc tạp chí Psychology Today, nói rằng bạn nên nghe nhạc Jazz, bởi vì nó sẽ kéo theo rất nhiều lợi ích về nhận thức khác nhau sẽ làm cho tư tưởng của bạn thêm phú.

Lợi ích thứ nhất, nhạc Jazz sẽ làm giảm stress (căng thẳng). Âm nhạc có một hiệu năng trực tiếp trên các loại kích thích tố (hormones) của chúng ta, đó chính là lý do vì sao những người yêu mến nhạc đích thực sẽ lệ thuộc vào âm nhạc để dẫn dắt các hoạt động trong ngày sống của họ. Với quả tim đồng bộ với những nhịp điệu được nhận được qua màng nhĩ, thì chẳng có chi ngạc nhiên khi chúng ta trở nên buồn chán khi nghe các bài hát có tiết tấu chậm, mang tính làm cho chán nản phiền muộn hơn; hoặc ngược lại, chúng ta trở nên quá vui tươi bởi các cảm giác phấn chấn và đầy sức sống khi nghe những bài hát có tiết tấu nhanh và kích hoạt sự tích cực hơn. Điều này là vì trái tim và bộ não của chúng ta về mặt bản năng có kết nối với nhau.

Nghệ Sĩ Lừng Danh Keith Jarrett, một nghệ sĩ được các chuyên gia sức khoẻ tâm thần mời gọi mọi người nghe để tăng trí nhớ và sự sáng tạo qua ngón đàn của ông

Tiến sĩ Klemm nói thêm rằng căng thẳng (stress) là một “kẻ thù lớn của khả năng nhớ”, và vì thế làm giảm các cấp độ stress trong khi tham gia vào các hoạt động có tính tập trung cao, như nghiên cứu học tập, là cực kì mạnh mẽ đối với kết quả cuối cùng. Do đó, các chủ đề sẽ có khả năng lưu giữ thông tin cao độ hơn trong môi trường của các tác nhân xoa dịu của nhạc Jazz.

Thứ hai, nhạc Jazz sẽ kích thích tư tưởng. Khi não của bạn nhận các thông điệp từ môi trường, thì nó sẽ thải ra các hoá chất để phản ứng cách tương thích. Theo sự ảnh hưởng của nhạc Jazz, thì não của bạn có khuynh hướng sẽ bắt chước cách nhịp nhàng các khuôn mẫu tuỳ biến vốn có thể tạo ra sức bật và sức giật đôi khi theo những phương thế chính xác. Do đó hoạt động trong âm nhạc sẽ tác động lên sự kích ứng thần kinh ngày càng năng động tích cực.

Hơn thế, nhạc Jazz sẽ làm gia tăng sự sáng tạo. Với các mức độ stress suy giảm và các khuôn mẫu ngôn ngữ gia tăng, thì não bộ sẽ trở nên dễ dàng hơn trong việc sử dụng khả năng tưởng tượng của nó thay vì việc xử lý tư tưởng hoàn toàn mang tính logic. Theo nhà nghiên cứu Beth Belle Cooper, tiếng tinh tế thuộc âm nhạc sẽ làm cải thiện sự sáng tạo; bà tiếp tục nói rằng loại âm nhạc, và âm lượng mà bạn nghe, cũng rất quan trọng trong việc cải thiện sự sáng tạo. Bà nói, “các mức độ âm thanh điều độ sẽ gia tăng xử lý sự khó khăn, cổ võ khả năng xử lý trừu tượng, dẫn đến sự sáng tạo cao hơn”. Vì thế, bằng cách buộc não bộ của chúng ta hoạt động chăm chỉ hơn một chút so với bình thường, thì chúng ta có thể dẫn tư tưởng của chúng ta nghĩ vượt ra khỏi giới hạn hơn rất nhiều. Sự chú ý mang tính mở rộng này sẽ đón nhận sự sáng tạo vượt ra khỏi những tiêu chuẩn bình thường.

Vì thế lần tới khi bạn cần sự chú tâm, sự tập trung, và sự chính xác, thì bạn có thể hưởng lợi từ các yếu tố mang tính phong phú, định hướng ngoài mong đợi, xoa dịu của nhạc Jazz.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Live For Live Music)