Walt Disney tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh giải trí để tăng dịch vụ trực tuyến

California, Hoa Kỳ (MAS) – Hãng Walt Disney đã cho biết vào Thứ Hai là họ đã tái cấu trúc lại các việc kinh doanh truyền thông và giải trí của họ để tăng tốc sự tăng trưởng cho Disney+ và các dịch vụ truyền sóng khác vì các khách hàng ngày càng chuyển sang xem nội dung kĩ thuật số.

Dưới việc tái cấu trúc lại, hãng Disney sẽ tách việc phát triển và sản xuất các chương trình từ việc phân phối để trở nên thích ứng với với những nhu cầu của khách hàng.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi nhà hoạt động đầu tư Daniel Loeb của quĩ giới hạn Third Point đã kêu gọi Disney hãy thực hiện việc thanh toán chia tiền và gia tăng gấp đôi khoản đầu tư các chương trình của hãng vào việc truyền sóng trực tuyến.

Cổ phần của Disney tăng gần 5% trong vài giờ sau đó khi bán được mức 130.76 USD.

Baby Yoda
Món đồ choi Baby Yoda (REUTERS/Carlo Allegri)

Công ty truyền thông và công viên chủ đề đã tung dịch vụ phát trực tuyến Disney+ vào tháng 11/2019. Hãng đã tăng vượt mức các mục tiêu của mình bằng việc thu hút hơn 100 triệu khách dùng trực tuyến trên khắp thế giới với các kênh Disney+, Hulu và ESPN+.

Nhà tiên phong dịch vụ trực tuyến Netflix đã khoe 193 triệu, nhưng việc đó được hình thành từ nền tảng khách khàng trên 13 năm.

Ông Loeb đã cho rằng hãng Disney cần phải cắt giảm khoản chia của mình để gia tăng việc chi tiêu vào các chương trình truyền hình mới và phim ảnh để tăng lượng khách mới nhanh hơn.

Giám Đốc Điều Hành của Disney là Bob Chapek, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đã cho biết công ty đang có kế hoạch gia tăng các khoản đầu tư vào nội dung nhưng ông không cho biết liệu hãng có chuẩn bị cắt giảm khoản chia để đầu tư tài chính cho chiến lược.

“Việc quản lý việc tạo ra nội dung thì khác với việc phân phối sẽ giúp cho chúng tôi trở nên hiệu quả và bén hơn trong việc tạo ra nội dung mà khách hàng muốn nhất, được chuyển giao theo cách thế mà họ thích tiêu thụ nó hơn”, ông Chapek, một người đã nhận vai trò đứng đầu công ty vào tháng 2 cho biết trong một lần nói khác.

Trong một thông cáo vào thứ Hai, ông Loeb đã đón nhận sự chỉnh trang lại của Disney về cấu trúc truyền thông và giải trí của hãng.

“Chúng tôi hài lòng khi thấy rằng Disney đang tập trung vào cùng một cơ hội vốn sẽ biến chúng tôi thành những cổ đông nhiệt thành hơn: khi đầu tư nặng vào việc kinh doanh (trực tiếp với người tiêu dùng), định vị Disney sẽ thịnh vượng trong kỷ nguyên giải trí sắp tới”, ông Loeb cho biết.

Dưới những thay đổi, các xưởng của Disney, việc kinh doanh giải trí tổng hợp và thể thao sẽ nằm dưới một nhánh trong khi việc phân phối và thương mại hoá sẽ nằm dưới đơn vị toàn cầu.

Disney cho biết các đội sáng tạo của họ sẽ triển khai và sản xuất chương trình để phát trực tuyến và các nền tảng truyền thống, và nhóm phân phối sẽ quyết định khách hàng sẽ xem chương trình ở đâu.

Ông Chapek cho CNBC biết là sẽ có những việc cắt giảm là kết quả của “việc tập trung hoá” các chức năng nhưng không cho biết bao nhiêu người.

Ông Kareem Daniel, cựu chủ tịch của các sản phẩm tiêu dùng, các trò chơi và xuất bản, sẽ giám sát nhóm truyền thông và phân phối giải trí mới của Disney, công ty cho biết.

Ông Alan Horn và Alan Bergman sẽ tiếp tục lãnh đạo các hoạt động xưởng của Disney, vốn sẽ quản lý việc làm chương trình từ các nhánh nhượng quyền lớn bao gồm cả Marvel, Star Wars, hoạt hình Disney và Pixar. Ông Peter Rice sẽ quản lý chương trình giải trí tổng hợp và ông Jimmy Pitaro sẽ giám sát nhánh thể thao.

Hãng AT&T, một hãng đã khởi động thực thi dịch vụ phát trực tuyến HBO Max vào tháng 5, đã tái cấu trúc vào tháng 8 để hợp các hoạt động điện ảnh và truyền hình vào một nhánh để cạnh tranh tốt hơn trong cuộc chiến trực tuyến truyền thông.

Disney cho biết họ sẽ tổ chức đại hội cổ đôngvaof ngày 10/12 để cung cấp nhiều thông tin về chiến lược của họ hơn.

Joseph C. Pham (Reuters)