WhatsApp chao đảo khi người dùng tại thị trường lớn Ấn Độ hoang mang về quyền riêng tư

WhatsApp chao đảo khi người dùng tại thị trường lớn Ấn Độ hoang mang về quyền riêng tư

New Delhi (MAS) – WhatsApp đang vật lộn với sự không tin tưởng toàn cầu sau khi ứng dụng này cập nhập chính sách riêng tư mới nhất của nó khi để cho nó chia sẻ một số dữ liệu người dùng với cônt ty mẹ Facebook và các nhóm doanh nghiệp khác, và sự phản ứng dữ dội có nguy cơ phá vỡ những tham vọng của hãng này tại thị trường lớn nhất của nó tại Ấn Độ.

Mặc dù WhatsApp vẫn chưa thấy sự gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng của họ tại Ấn Độ, nhưng người dùng quan ngại về sự riêng tư của họ đang gia tăng việc tải các ứng dụng đối thủ của họ như Signal và Telegram, các doanh nghiệp nghiên cứu cho biết, khi đẩy những ứng dụng này lên cao hơn trên bảng thống kê tải về và đưa những ứng dụng này lên thành sự cạnh tranh phổ biến lần đầu tiên tại Ấn Độ.

Phản ứng tại Ấn Độ - nơi 400 triệu người dùng trao đổi các tin nhắn trên WhatsApp nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới – đã buộc ứng dụng nhắn tin tung ra một chương trình quảng cáo tiêu tốn 10 triệu rupee vào tuần này tại ít nhất 10 tờ báo tiếng Anh và Ấn.

“Tôn trọng sự riêng tư của bạn được mã hoá vào trong DNA của chúng tôi”, WhatsApp nói trong một thông báo trên báo.

Công ty này nói việc cập nhập chính sách riêng tư “không ảnh hưởng đến sự riêng tư các thông điệp của bạn với bạn hữu các bạn và gia đình bất cứ cách nào”. WhatsApp cũng đã nói những thay đổi về chính sách riêng tư chỉ liên hệ đến những tương tác của người dùng với các doanh nghiệp.

Khi được yêu cầu nhận định, WhatsApp nói đến Reuters đối với những thông cáo về quyền riêng tư của họ.

Chiến dịch truyền thông – tương tự với chiến dịch mà họ đã thực hiện 2 năm trước khi họ đối diện với sự phê bình tại Ấn Độ vì không thực hiện đủ để loại bỏ việc lệch lạc thông tin – nhấn mạnh tính nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng đối với nền tảng nhắn tin nổi tiếng nhất thế giới.

Công ty mẹ Facebook và WhatsApp đã đánh cược lớn vào Ấn Độ và bất cứ một sự sụt giảm người dùng nào đều có thể phá huỷ kế hoạch của họ.

Năm ngoái, Facebook đã đầu tư 5.7 tỷ USD vào đơn vị số của tập đoàn dầu khí đến công nghệ của Ấn Độ là Reliance – thương vụ lớn nhất của gã khổng lồ truyền thông kể từ khi mua lại WhatsApp của nó trị giá 22 tỷ USD vào năm 2014.

Một phần rất lớn của khoản đầu tư Ấn Độ xoay quanh dự án WhatsApp và Reliance cho phép khoảng 30 triệu chủ tiệm giao dịch kĩ thuật số.

Mặc dù dịch vụ thanh toán của WhatsApp, được phê chuẩn bởi bộ xử lý thanh toán chính của Ấn Độ vào cuối năm ngoái sau 2 năm đợi chờ, không rơi vào sự cập nhập chính sách, nhưng bất cứ một sự chuyển đổi người dùng nào đến các nền tảng nhắn tin khác đều có nghĩa là đánh mất sang các đối thủ.

Thông điệp thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của WhatsApp trên báo Ấn ngày 13/01/2021 (INDRANIL MUKHERJEE / AFP) (Photo by INDRANIL MUKHERJEE/AFP via Getty Images)
Thông điệp thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của WhatsApp trên báo Ấn ngày 13/01/2021 (INDRANIL MUKHERJEE / AFP) (Photo by INDRANIL MUKHERJEE/AFP via Getty Images)

Những Quan Ngại

Người sử dụng trên khắp thế giới đã được cảnh báo khi WhatsApp nói vào ngày 14/1 là họ giữ quyền chia sẻ một số thông tin người dùng gồm cả nơi chốn và số điện thoại, với Facebook và các đơn vị của họ như Instagram và Messenger.

Ngay cả khi WhatsApp tìm cách làm bình tĩnh lại những sự sợ hãi và đảm bảo với người sử dụng là cả họ và Facebook đều không dùng đến các tin nhắn, cuộc gọi, hay lịch sử cuộc gọi của họ, thì việc cập nhập chính sách riêng tư đã tạo nên một cơn bão toàn cầu với việc tải về ứng dụng Signal gia tăng khi người ta tìm kiếm các ứng dụng nhắn tin thay thế.

Ứng dụng Signgal là ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất tại Ấn Độ ở cả Apple’s iOS và Google’s Android trong cuộc đua với WhatsApp, theo công ty nghiên cứu internet Top10VPN.

Các lượt tải Signal tại Ấn Độ nhảy vọt lên tới 7,100,000 lượt giữa 5/1 đến 12/1, từ khoảng 15,000 lượt trước đó, theo công ty phân tích thống kê Sensor Tower. Các lượt tải về Telegram tăng 40% trong khi lượt tải về của WhatsApp giảm 30% trong giai đoạn này.

Ông Manish Khatri, một nhà bán lẻ điện thoại tại Mumbai, đã cho biết nhiều khách hàng của ông đã hỏi liệu WhatsApp có đọc các tin nhắn của họ không.

Các dự án khởi nghiệp Ấn Độ đã nhanh chóng phản ứng.

“Ở đây tại Ấn Độ thì WhatsApp/Facebook đang lạm dụng sự độc quyền của họ và lấy đi sự riêng tư của nhiều triệu người dùng”, ông Vijay Shekhar Sharma, giám đốc điều hành của công ty Paytm do Alibaba quản lý, đã cho biết trên Twitter.

“Chúng ta cần chuyển đến dùng @sigalapp NGAY BÂY GIỜ. Tuỳ thuộc vào chúng ta để trở thành nạn nhân hay loại bỏ những sự thay đổi như vậy”.

MobiKwik, một doanh nghiệp thanh toán số khác, đã bắt đầu dùng WhatsApp cho việc giao tiếp kinh doanh nhưng đã quyết định chuyển sang Google và Signal, ông chủ của công ty cho biết.

“Tôi tự làm cho tôi trở nên không hiện hữu trên WhatsApp và tôi đã khuyên các nhà điều hành cao cấp hãy làm tương tự”, CEO của MobiKwik là Bipin Preet Singh đã cho Reuters biết.

Hệ thống thanh toán của WhatsApp tại Ấn Độ cạnh tranh với những dịch vụ tương tự của Paytm và MobiKwik cũng như là Google Pay và PhonePe của Walmart.

Joseph C. Pham (Reuters)