YouTube đình chỉ lại kênh của ông Trump sau khi vi phạm chính sách về kích động bạo lực

California (MAS) – Nền tảng YouTube của Hãng Alphabet cho biết vào thứ Ba là họ đã đình chỉ kênh của ông Donald Trump khi kênh này vi phạm các chính sách vì kích động bạo lực sau cuộc tấn công Toà Capitol của Hoa Kỳ vào tuần trước từ phía những người ủng hộ ông Trump.

Các nền tảng trực tuyến và các công ty truyền thông xã hội đang tự tách họ ra khỏi, và thực hiện hành vi chống lại, những người đã khích lệ hoặc tham gia vào cuộc bạo loạn tại Thủ Đô Washington.

Kênh của ông Trump giờ đây bị chặn khỏi việc đăng tải những video mới hoặc phát trực tiếp trong vòng tối thiểu 7 ngày, vốn có thể bị gia hạn, YouTube nói trong một thông cáo.

Công ty cũng đã vô hiệu những bình luận vĩnh viễn với các video trên kênh này.

Việc đình chỉ kênh của ông Trump diễn ra sau khi những bình luận mà ông đã thực hiện tại một cuộc họp báo, vốn được phát sóng trực tiếp từ nền tảng vào sáng thứ Ba, công ty cho biết.

Hành động chống lại tổng thống của YouTube diễn ra khi các nhóm dân quyền Mỹ đã cho Reuters biết rằng họ đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tẩy chay quảng cáo đối với công ty nếu công ty không gỡ bỏ kênh của ông Trump.

Những người ủng hộ ông Trump đã gây bão Đồi Capitol vào Thứ Tư, khi nỗ lực ngăn chặn việc xác minh chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden từ Quốc Hội.

Ông Trump, một người đã thách đố tính hợp lệ của chiến thắng của ông Biden mà không đưa ra chứng cứ, trước hết đã khen những người ủng hộ ông nhưng sau đó lên án tình trạng bạo lực.

Các nhà làm luật đã bị buộc phải tẩu thoát khi toà nhà bị đám đông những người biểu tình bủa vậy là những người đã quật ngã cả lực lượng an ninh. 5 người bị thiệt mạng trong cuộc bạo loạn, gồm cả một viên Cảnh Sát Capitol.

Sau vụ việc, Twitter và Facebook đã gỡ tài khoản của ông Trump và đã bỏ nội dung ủng hộ cuộc tấn công tuần trước, trong khi Amazone.com thì đình chỉ Parler, một nền tảng xã hội được nhiều người ủng hộ ông Trump yêu thích, ra khỏi dịch vụ đăng tải web của họ.

Âu Dương Duy (Reuters)