Skip to main content
ĐGH Phanxicô tại ban công của Phủ Hồng Y tại Bogota, Colombia vào đầu tháng này (Getty)

62 Học Giả và Linh Mục Đã Công Bố Lá Thư 'Chỉnh Sửa' Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Rôma, 25/09/2017 (MAS) – 60 học giả và linh mục đã công bố một lá thư “chỉnh sửa vì lòng thảo kính” đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nói rằng những lời nói và hành động của Ngài có nguy cơ dẫn người Công Giáo đến những giáo lý lầm lạc.

Những người ký tên đã nhấn mạnh rằng họ không tố cáo Đức Giáo Hoàng về việc thực hiện một tội dị giáo mang tính cá nhân, hay một tội thuộc về giáo luật. Nhưng họ tuyên bố rằng việc cho ra mắt tông huấn Amoris Laetitia, và những lời nói và hành động sau đó của Đức Giáo Hoàng, đã dẫn đến việc làm lan toả “những dị giáo và những sai lỗi khác”.

Phần lớn những người ký tên đầu tiên vào văn bản là những nhà học thuật. Họ gồm Cha Giáo Sư Antonio Livi, cựu hiệu trưởng Học Viện Giáo Hoàng Lateran tại Rôma; Giáo Sư Thomas Stark, hiện đang giảng dạy tại Học Viện Triết và Thần Học Benedict XVI tại Áo; và Claudio Pierantoni thuộc Đại Học Chile. Đức Giám Mục Bernard Fellay, bề trên tổng quyền của SSPX, cũng là một người ký tên, là Ettore Gotti Tedeschi, cựu chủ tịch ngân hàng Vatican.

Một chữ ký khác, Giáo Sư Stéphane Mercier thuộc Học Viện Công Giáo Louvain đã bị đại học này kỷ luật vì lên tiếng về quan điểm phò sự sống của ông.

Một số chữ ký khác đã để tên họ trên một lá thư vào tuần trước đã ngỏ với Hồng Y Đoàn, đề nghị các vị yêu cầu để Đức Giáo Hoàng lên án một số những dị giáo và sai lỗi.

Nhưng bản văn mới, đã được gửi cho Đức Giáo Hoàng vào tháng trước, nói với Ngài theo một ngôn ngữ chưa có tiền lệ trong lịch sử Công Giáo hiện đại: “Với lòng đau buồn sâu sắc, nhưng được thúc đẩy bởi lòng trung thành đối với Chúa Giêsu Kitô, bởi tình yêu dành cho Giáo Hội và cho đức giáo hoàng, và với lòng kính trọng con thảo đối với chính Ngài, chúng con buộc phải nói lên một sự chỉnh sửa đối với Đức Thánh Cha về việc tuyên truyền những dị giáo chịu ảnh hưởng của tông huấn Amoris Laetitia và những lời nói, hành động và những bãi bỏ khác của Đức Thánh Cha”.

Những người ký tên nói rằng họ được phép nói với Đức Giáo Hoàng vì luật tự nhiên – luật cho phép chỉnh sửa một vị bề trên – và theo giáo luật, vốn cho phép người tín hữu nói với các mục tử biết về quan điểm của họ. Họ cũng trích gương của Thánh Phaolô khi quở trách Thánh Phêrô trong Thư Gửi Tín Hữu Ga-lát 2.

Tông huấn Amoris Laetitia, được công bố vào Tháng 4 năm ngoái, đã gợi lên những cách hiểu khác nhau. Một số vị giám mục đã nói rằng tông huấn này phù hợp với giáo huấn nguyên thuỷ của Giáo Hội, tái khẳng định nhiều lần trong những năm gần đây, rằng người đã ly hôn và tái hôn không thể nhận Hiệp Lễ, trừ khi có thể khi họ quyết định yêu nhau “như anh chị em”.

Tuy nhiên, các vị giám mục khác đã chống lại giáo huấn này. Hội Đồng Giám Mục Malta nói rằng, vì việc tránh tình dục ngoài hôn nhân có lẽ là “không thể”, nên việc cho nhận Hiệp Lễ thì không thể rút khỏi những người đang cảm thấy “bình an với Thiên Chúa”.

Lá thư của các học giả nhấn mạnh rằng những hướng dẫn này được đăng trên Osservatore Romano, tờ báo chính thức của Toà Thánh. Nói với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, lá thư viết: “Không có sự phê phán những hướng dẫn này do bởi Tờ Osservatore Romano thực hiện, một tờ báo giới thiệu những hướng dẫn này như là những việc thực hành hợp pháp của giáo huấn và thẩm quyền của giáo hội. Việc đăng tải này là một hành động chính thức của Toà Thánh vốn đã thực hiện không đúng bởi chính bản thân Ngài”.

Lá thư này liệt kê vài đường lối khác mà trong đó Đức Giáo Hoàng đã khích lệ sự sai lỗi. Những điều này bao gồm việc phê chuẩn của Ngài – trong một lá thư bị rò rỉ - của những hướng dẫn cấp giáo phận của các giám mục Buenos Aires; sự thinh lặng của Ngài khi được hỏi về Dubia, vốn nhằm làm rõ giáo huấn của Giáo Hội về tội, ân sủng và bí tích vốn vẫn đang hợp thời; và vài hành động khác.

Những người ký tên nói có một “mối nguy” kép đối với người Công Giáo: hoặc là họ sẽ bị dẫn dắt đến khẳng định những giáo thuyết lầm lạc, hoặc họ sẽ bị dẫn đến việc chối bỏ những quyền tối hậu độc nhất của Đức Giáo Hoàng Tối Cao. Bản thân những người ký tên khẳng định rằng “Đức Thánh Cha có đặc sủng bất khả ngộ, và quyền pháp lý toàn cầu về người tín hữu của Đức Kitô, theo nghĩa đã được Giáo Hội xác định”.

Nhưng họ nhận thấy rằng cả Công Đồng Vatican I và Vatican II đều “nhấn mạnh rằng các quyền của vị giáo hoàng Rôma bị giới hạn theo nhiều cách”, để một số lời tuyên bố - chẳng hạn, những thông điệp gây tranh cãi nhất trong Amoris Laetitia – là không phải bất khả ngộ.

Lá thư chỉnh sửa, được viết bằng tiếng Latinh, xác định 7 sai lỗi mà Amoris Laetitia và những hành động khác của đức giáo hoàng có thể đang phạm phải. Những sai lỗi này gồm: việc những người đã ly hôn và tái hôn có thể nhận lãnh Thánh Thể mà không cần phải có một sự quyết tâm vững vàng để tránh các quan hệ tình dục; việc Thiên Chúa có thể cho phép hay thậm chí yêu cầu ai đó có các mối quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là một cuộc hôn nhân hợp pháp; và những đề nghị có liên hệ khác có liên quan đến giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân, tội trọng và Bí Tích Thánh Thể.

Một vị ký tên, Tiến Sĩ Joseph Shaw, nói rằng ông “cảm thấy một sự buộc” phải ký vào lá thư. Ông trích dẫn giáo luật, điều khoản đã nói rằng người tín hữu “có quyền và thậm chí đôi khi nghĩa vụ phải thể hiện cho những vị mục tử biết về ý kiến của họ về những vấn đề thuộc về thiện ích của Giáo Hội và làm cho toàn thể người tín hữu Kitô Giáo biết về ý kiến của họ”.

Tiến Sĩ Shaw nhận định: “Quyền này trở thành một nghĩa vụ khi im lặng nghĩa là đồng loã với điều mà theo lương tâm của bạn có lẽ rõ ràng là sai trái. Điều đó không có nghĩa là tôi nghĩ tôi là hay là những người thỉnh nguyện trong tư cách là một nhóm là bất khả ngộ; điều đó chỉ có nghĩa là tôi cảm thấy tôi cần phải bày tỏ quan điểm của tôi”.

Khi được hỏi liệu lá thư có đang không trung thành với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tiến Sĩ Shaw chỉ ra rằng Đức Giáo Hoàng “một cách mạnh mẽ, cụ thể, liên tục kêu gọi những bày tỏ chân thành những ý kiến mang tính mâu thuẫn. Ngài không chỉ kêu gọi sự thẳng thắn trong số những người tham dự của Thượng Hội Đồng về Gia Đình, mà Ngài đã cám ơn một cách cá nhân đến những người đã viết hay nói những điều phê phán Ngài”.

Một chữ ký khác, Anna Silvas thuộc Đại Học New England nói: “Tại sao tôi lại không ký vào lá thư? Hầu như tin tức hằng ngày khẳng định rằng chương trình của Đức Giáo Hoàng Phanxicô phải bị chống lại. Việc Ngài xoá bỏ và tái tạo lại Học Viện Gioan Phaolô II để học viện này phục vụ cho việc đi ngược lại với toàn bộ mệnh lệnh về thiêng liêng và trí tuệ đã được trao quyền cho học viện bởi Thánh Gioan Phaolô là đáng khiếp sợ. Mục kế tiếp cho việc huỷ bỏ, trong một màn sương mù nhạt nhẽo, ngôn ngữ ‘đồng hành’, ‘biện phân’, là giáo lý của Humanae Vitae.

“Và đã rõ ràng, chỉ xoay quanh chỗ đó, là việc chính thức cổ võ cho việc mở rộng sự thiết đãi Thánh Thể cho những người đang có quan hệ tình dục đồng tính”.

Bà Silvas dự báo rằng giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo sẽ bị “làm cho trung dung như nhiều ‘lý tưởng’ có vẻ tốt lành khác, và chôn vùi trong cái gọi là ‘lòng thương xót’”.

Những chữ ký này không phải là lần đầu tiên thể hiện sự quan tâm về Amoris Laetitia và tác động của tông huấn này. Hai học giả, John Finnis và Germain Grisez, cũng đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng lên án một số cách giải thích về Amoris Laetitia. Tháng trước thần học gia Linh Mục Aidan Nichols cho rằng một sự chỉnh sửa Đức Giáo Hoàng cần phải được thực hiện vì những hành động của Đức Giáo Hoàng. Các vị hồng y trình bày dubia cũng đã công bố một sự chỉnh sửa Đức Giáo Hoàng vào năm nay.

Joseph C. Pham (Theo Catholic Herald)