Skip to main content
Bộ trưởng bộ hiệp nhất Hàn Quốc, Cho Myung-Gyun (T) bắt tay với trưởng phái đoàn Bắc Hàn, Ri Son-Gwon tại làng Panmunjom. (Korea Pool/AFP/Getty Images)

Bắc Hàn Đồng Ý Gửi Các Vận Động Viên Đến Thế Vận Hội Mùa Đông Sau Những Đàm Phán Với Hàn Quốc

Seoul, 10/01/2017 (MAS) – Bắc Hàn sẽ gửi các vận động viên và những nhóm cổ động đến Thế Vận Hội Olympics Mùa Đông vào tháng tới tại Hàn Quốc, sau khi hai nước đã thực hiện các đàm phán đầu tiên trong vòng hơn 2 năm qua.

Phía Bắc Hàn cũng sẽ gửi những nghệ sĩ biểu diễn và các phóng viên, phó bộ trưởng bộ hiệp nhất của Hàn Quốc, ông Chun Hae-sung, đã cho biết sau phiên đàm phán đầu tiên kết thúc vào thứ Ba.

Ông Chun cho biết thêm rằng Hàn Quốc đã đề xuất rằng cả hai miền Nam Bắc Hàn Quốc đều sẽ diễu hành chung với nhau trong các nghi lễ khai mạc và kết thúc tại Thế Vận Hội ở Pyeongchang, sẽ được khai mạc vào ngày 09/02.

Thỏa thuận đại diện cho một sự đột phá ngoại giao mang tính cẩn trọng sau nhiều tháng gia tăng căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Năm thành viên của phái đoàn Bắc Hàn đã đi đến vùng biên giới trong một đoàn tháp tùng môtô và rồi bước qua đường ranh giới không quân sự đi vào phía nam đến ngôi làng đình chiến Panmunjom vào khoảng 9g30 sáng giờ địa phương. Ngôi làng là vùng đình chiến (DMZ), một vùng biên giới có vũ trang nặng vốn đã chia tách hai miền Triều Tiên hơn 6 thập kỷ.

Khi hai bên ngồi lại với nhau trong cuộc đàm phán diện đối diện kể từ Tháng 12/2015, thì truyền thông Bắc Hàn đã đánh trả lời tuyên bố của Donald Trump rằng lập trường cứng của ông về Bình Nhưỡng đã góp phần tạo nên những thương thảo cho Olympic.

Tờ Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao Động đang nắm quyền, nói rằng tuyên bố của ông Trump là các lệnh trừng phạt và áp lực trên chế độ đã thúc đẩy ông đến “sự thành công ngoại giao” trong năm đầu tiên của ông tại Nhà Trắng là “lối ngụy biện ngu xuẩn”.

Các kênh truyền thông tường thuật rằng cuộc gặp gỡ của ngày thứ Ba đã kết thúc vào lúc 12g20 trưa giờ địa phương, sau hơn hai tiếng thảo luận, và sẽ tiếp tục sau đó vào giờ chiều.

Reuters tường thuật rằng những nhà thương thuyết Nam Hàn cũng đã đề nghị những cuộc đàm phán quân sự được đưa ra để giảm căng thẳng trên bán đảo và giảm thiểu những cơ hội mâu thuẫn nổ ra do bởi một tai nạn hay một tính toán sai lầm.

Những thảo luận đã tập trung vào sự tham gia của Bắc Hàn đối với Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, nhưng cũng là những tư tưởng bao gồm cả những vấn đề khác của liên Triều Tiên như là việc tiếp tục sự đoàn tụ giữa các thành viên gia đình đã bị chia cách khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953. Nam Hàn đã đề nghị thực hiện những việc đoàn tụ vào những ngày nghỉ Tết Ta vào tháng tới, theo truyền thông.

“Hôm nay, Nam Hàn và Bắc Hàn sẽ tham gia vào những đàm phán theo một lập trường rất nghiêm túc và chân thành”, ông Ri Son Gwon, chủ tịch ủy ban hiệp nhất hòa bình của Bắc Hàn và là người đứng đầu phái đoàn cho biết trước khi cuộc đàm phán diễn ra. “Mọi thứ sẽ tốt đẹp”.

Bộ trưởng bộ hiệp nhất Nam Hàn, ông Cho Myoung-gyon cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện những nỗ lực để biến những trận thi đấu tại Pyeongchang và Paralympics trở thành một ‘lễ hội hòa bình’ và giúp cho việc này đóng vai trò là một bước để tiến đến sự cải thiện trong các mối liên hệ liên Triều Tiên...Chúng tôi sẽ không vội vã và chúng tôi sẽ thực hiện những cuộc đàm phán theo một cách bình thản”.

Hai miền Triều Tiên trước đây đã thực hiện những cuộc diễu hành chung trong các nghi lễ khai mạc và bế mạc Olympics tại Sydney vào năm 2000, Athens năm 2004 và Thế Vận Hội Mùa Đông tại Turin năm 2006.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)