Skip to main content
Một quả tên lửa được phóng lên (newindianexpress)

Các Nhà Lãnh Đạo Vatican và Thế Giới: Hành Động Toàn Cầu Cần Thiết Để Ngăn Chặn "Cuộc Hủy Diệt Hạt Nhân"

Vatican, 11/11/2017 (MAS) – Vào Thứ Sáu, các nhà ngoại giao Vaitcan và thế tục hàng đầu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy đóng băng lại việc đầu tư vào việc sản xuất vũ khí hạt nhân của họ, và thay vào đó gây quĩ vì những sáng kiến hòa bình và phát triển.

“Mỗi ngày chúng ta bị dội bom bởi những tin tức về những tai họa mà chúng ta là con người thực hiện, làm tổn hại lẫn nhau và thiên nhiên, về việc làm gia tăng hồi trống cảnh báo về một thảm họa hạt nhân có thể và sự là nhân loại đang đứng trên một vách đá cheo leo của một sự thiêu hủy hạt nhân”, Đức Hồng Y Peter Tukson nói vào ngày 10/11.

Những sợ hãi đối với sự tàn phá tiềm năng mang tính toàn cầu đang gia tăng đến một mức độ chưa từng thấy kể từ Cuộc Khủng Hoảng Tên Lửa Cuba, Ngài nói.

Cuộc thảo luận đang diễn ra về các loại vũ khí hạt nhân là “thiết yếu”, Đức Hồng Y Tukson cho biết, thêm rằng những quyết định mà các nhà lãnh đạo toàn cầu đưa ra về hòa bình và chiến tranh trong những năm và tháng sắp tới “sẽ có những tác động sâu sắc đối với tương lai rất quan trọng của nhân loại và hành tinh của chúng ta”.

Vị đứng đầu Bộ Phát Triển Con Người Toàn Diện, Đức Hồng Y Turkson đã thực hiện bài diễn văn khai mạc tại một cuộc hội thảo ngày 10-11/11 về việc bỏ vũ khí hạt nhân mà bộ của Ngài đang tổ chức.

Ngài nhấn mạnh rằng cuộc hội thảo trùng dịp với chuyến thăm Châu Á của Tổng Thống Donald Trump – một chuyến đi sẽ dừng chân tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines – khi Hoa Kỳ đang đối diện với những căng thẳng với Bắc Hàn.

Cuộc hội thảo tại Vatican đã được chuẩn bị trong nhiều năm, và không có ý lên kế hoạch trùng với chuyến thăm Châu Á của ông Trump. Việc lên thời gian, đức hồng y đã cho biết, là một sự trùng hợp vốn có thể được coi là một hành động “quan phòng của Chúa”.

Cuộc họp 2 ngày về việc bỏ vũ khí hạt nhân là cuộc gặp gỡ toàn cầu đầu tiên để nói về chủ đề này kể từ Hiệp Ước Ngăn Cấm Vũ Khí Hạt Nhân đã được thông qua tại New York vào ngày 07/7. Đối với hiệp ước, thì vũ khí hạt nhân là những vũ khí duy nhất hủy diệt hàng loạt rõ ràng là không bị một công ước quốc tế nào ngăn cấm.

Hiệp ước đã được thông qua với 122 phiếu thuận, với Singapore là nước không bỏ phiếu duy nhất. Tuy nhiên, có 69 nước –tất cả các nhà nước có vũ khí hạt nhân và các viên NATO trừ Hà Làn – đã không tham gia vào việc bỏ phiếu.

Ngoài Đức Hồng Y Turkson và Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Đức Hồng Y Pietro Parolin, cũng nói ở phần khai mạc, thì các thành viên tham dự cuộc họp khác gồm Masako Wada, một trong năm người sống sót của vụ tấn công hạt nhân Thành Phố Hiroshima, 11 Người Nhận Giải Nobel Hòa Bình, các đại diện từ LHQ và NATO, các nhà ngoại giao từ Nga, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Iran, các chuyên gia vũ khí và các nhà lãnh đạo các quĩ.

Các đại diện của các hội đồng giám mục và các tổ chức Kitô Giáo khác cũng tham dự, gồm một phái đoàn các giáo sư và sinh viên từ các trường đại học của Hoa Kỳ và Nga.

Trong những lời nhận định với các phóng viên vào ngày khai mạc sự kiện, bà Beatrice Fihn, Giám Đốc Điều Hành Chiến Dịch Quốc Tế Bãi Bỏ Vũ Khí Hạt Nhân (ICAN), nói rằng ngoài những căng thẳng leo thang, thì việc ký kết hiệp ước Tháng 7 là một dấu chỉ của niềm hy vọng, cho thấy rằng đa số các nước trên thế giới đều bác bỏ vũ khí hạt nhân.

Vào năm 2017, tổ chức của bà Fihn đã được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình trong sự nhìn nhận về công việc của tổ chức đang cuốn hút sự chú ý đến những kết quả nhân đạo của vũ khí hạt nhân, và vì nỗ lực của tổ chức để đạt được hiệp ước.

Bà Fihn cho biết bà tin là việc có một thế giới không có vũ khí hạt nhân là có thể. “Chúng ta đã tạo ra những loại vũ khí này và chúng ta có thể bỏ chúng”, bà nói, thêm rằng thế giới đã bỏ một số loại vũ khí hóa học và sinh học trong quá khức.

Izumi Nakamitsu, Đại Diện Cao Cấp của LHQ về Những Vấn Đề Bỏ Vũ Khí, đã cho biết LHQ biết ơn cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tòa Thánh đã tổ chức cuộc hội thảo.

“Bất cứ một sự qui tụ các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà hoạt động xã hội nhân sự và chính phủ nào để thảo luận cách theo đuổi một khu vực không vũ khí hạt nhân sẽ rất hữu ích cho lý do của các hoạt động bỏ vũ khí của LHQ”, bà nói, và lên tiếng về sự nóng lòng để thảo luận điều gì có thể được thực hiện cách thực tế để xóa bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Bà Nakamitsu cho biết LHQ tin giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn là giải pháp chính trị, và các cuộc trao đổi về việc bỏ vũ khí, kiểm soát vũ khí và không đạn dược sẽ tạo ra nhiều “không gian thở” cần thiết cho việc nỗ lực tìm ra những giải pháp chính trị này.

“Vì thế chúng ta sẽ không đầu hàng về việc bỏ vũ khí, mà ngược lại là khác, vì tình hình rất khó, chúng tôi nghĩ những cuộc thảo luận bỏ vũ khí thì quan trọng hơn”.

Cả Đức Hồng Y Turkson và Parolin đều nhấn mạnh đến sự cần thiết một sự phát triển toàn diện nhắm vào việc cổ võ phẩm giá con người và thiện ích chung như là giải pháp cho các căng thẳng hạt nhân hiện tại.

Trích dẫn lời của bài diễn văn năm 1953 của cựu Tổng Thống Dwight Einsenhower sau cái chết của nhà lãnh đạo Soviet Joseph Stalin, Đức Hồng Y Turkson nói “mọi khẩu súng đều được tạo ra, và mọi tàu chiến đều đã được khởi động, mọi tên lửa đều bắn ra cho thấy, cuối cùng chỉ là một sự cướp bóc từ những người đói mà không được cho ăn, những người lạnh và những người không có áo mặc”.

Hòa bình và sự bình ổn quốc tế, Đức Hồng Y Turkson nói, không thể được dựa trên một “cảm thức sai lầm về an ninh, về mối nguy của sự phá hủy nhau hoặc hủy diệt hoàn toàn, hoặc chỉ đơn giản là duy trì thế quân bình về quyền lực”.

Thay vào đó, Ngài nói, hòa bình phải được xây dựng trên công lý, sự phát triển, sự tôn trọng quyền con người, sự chăm sóc đến công trình tạo dựng, sự dự phần vào đời sống công, sự tin tưởng nhau, sự cổ võ cho những thiết chế hòa bình, được tham gia vào giáo dục và y tế, đối thoại và liên đới.

Đức Hồng Y Parolin đã lặp lại những ý tưởng này, nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục và đối thoại trong việc tạo nên “một nền văn hóa của sự sống và hòa bình dựa trên phẩm giá của con người và tính tối thượng của luật pháp”.

Ngài nói thêm rằng “chỉ một sự nỗ lực đồng loạt về phía các quốc gia sẽ dừng lại những tranh chấp vô nghĩa này và cổ võ việc đối thoại sinh hoa trái, thân thiện giữa các quốc gia”.

Trong một bài nói vào ngày 10/11 nói với Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhân dịp hội thảo, 5 trong số 11 Người Nhận Giải Nobel Hòa Bình tham dự vào cuộc hội thảo đã nói họ hy vọng sự kiện sẽ giúp ra mắt “một qui định pháp lý quốc tế mới và ngăn chặn các loại vũ khí này nhiều hơn nữa và các nhà nước hãy từ bỏ chúng”.

Đan Sĩ (Theo CNA)