Skip to main content
Đức Giám Mục Franco Mulakkal thuộc Giáo Phận Jullundur (CNA)

Các nữ tu ở Ấn Độ phản đối vị giám mục bị tố cáo về hành vi hãm hiếp

Kochi, Ấn Độ, 11/09/2018 (MAS) – Bảy nữ tu đã tập trung tại một quảng trường công ở Kochi vào Thứ Bảy để phản đối về cách mà cả cảnh sát và Giáo Hội đã đáp trả lại một tố cáo của một nữ tu là một vị giám mục đa hiếp dâm vị nữ tu này vào năm 2014 và đã lạm dụng tình dục vị nữ tu này nhiều lần trong vòng 2 năm.

3 người phụ nữ khác đã tố cáo vị giám mục trong những ngày qua về hành vi sai trái tình dục đối với họ, nhưng bề trên tổng quyền cộng đoàn tu vẫn cho rằng đức giám mục vô tội.

“Giáo Hội đã không mang lại cho chúng tôi công lý. Kể cả cảnh sát hay chính phủ cũng không. Vì thế, chúng tôi sẽ đấu tranh. Chúng tôi cảm thấy rằng chính Giáo Hội đã buộc chúng tôi phải ra các ngả đường”, Sơ Anupama thuộc Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu, một trong những người phản đối, đã nói với Times of India vào ngày 8/9.

Một nữ tu của hội dòng đã nói rằng Đức Giám Mục Franco Mulakkal thuộc Giáo Phận Jullundur đã hãm hiếp vị nữ tu trong chuyến thăm của vị giám mục đến tu viện của mình vào Tháng 5/2014 tại Kuravilangad, bang Kerala. Trong một khiếu nại dài 72 trang gửi lên cảnh sát, lập hồ sơ vào ngày 29/06, vị nữ tu đã tố cáo là vị giám mục đã lạm dụng tình dục mình hơn chục lần trong vòng 2 năm.

Đức Giám Mục Mulakkal đã tuyên bố là những tố cáo này được thực hiện trong sự trả đũa Ngài vì Ngài đã hành động chống lại hành vi sai trái về tình dục của vị nữ tu, vị giám mục cho UCA News biết. Ngài nói rằng vị nữ tu đã bị tố cáo là đã có quan hệ tình ái với chồng chị em họ của mình.

Nữ Tu Anupama đã nói với Times of India rằng “nhiều lần vị nữ tu đã bị Đức Giám Mục Mulackal lạm dụng tình dục và chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Đức Khâm Sứ; thậm chí là Tòa Khâm Sứ chẳng thèm nhìn nhận về việc đã nhận được khiếu nại của chúng tôi. Chúng tôi cũng đã báo cáo trực tiếp lên Rôma nhưng các vị ở đó cũng chẳng ỏ ê”.

5 thành viên của Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu đã phản đối vào Thứ Bảy, bên ngoài Tòa Án Tối Cao Kerala: Nữ Tu Anupama, Nữ Tu Neena Rose, Nữ Tu Ancitta, Nữ Tu Josephine, và một người tên không được đề cập vì cô là chị của một nạn nhân tố cáo. Họ đã được các Nữ Tu Teena Jose và Nữ Tu Annie Jaise, là các thành viên của một hội dòng khác tham gia cùng.

Cuộc biểu tình phản đối được tổ chức và ủng hộ bởi các nhóm đại kết, và bạn hữu và họ hàng của nạn nhân tham gia. Vài vị linh mục và các nữ tu khác cũng tham gia vào cuộc biểu tình vào ngày hôm sau.

Trang News Minute đã tường thuật là Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu đang ủng hộ cho Đức Giám Mục Mulakkal. Nhà dòng đặt tại Giáo Phận Jullundur, và Đức Giám Mục Mulakkal là vị bảo trợ của dòng.

Hãng tin nói rằng nhà dòng đã công bố một thông cáo vào Thứ Hai nói rằng: “Chúng tôi lên án các hành động mà các nữ tu dòng chúng tôi thực hiện là những người đang biểu tình bên ngoài Tòa Án Tối Cao. Chừng nào nhà dòng chúng tôi còn liên lụy, thì chúng tôi xấu hổ và buồn đau vì cuộc biểu tình này”.

“Lương tâm của chúng tôi không cho phép chúng tôi đứng về phía nữ tu và các nạn nhân là những người ủng hộ vị nữ tu này để đóng đinh một con người vô tội...Vị nữ tu của chúng tôi tuyên bố rằng Đức Giám Mục đã hãm hiếp mình vào ngày 5/5/2014 nhưng ngay cả sau đó, đã có những bằng chứng là chính bản thân nữ tu này đã mời Vị Giám Mục trong nhiều dịp gia đình của mình mà Vị Giám Mục đã tham gia”.

Thông cáo của Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu nói rằng các nữ tu biểu tình của nhà dòng không thuộc về tu viện Kuravilangad, và đang biểu tình với sự hỗ trợ của những thế lực bên ngoài: “Điều này rõ ràng từ những biểu ngữ khác nhau đã được thấy tại những điểm biểu tình”.

Thông cáo viết thêm: “Chúng tôi muốn cảnh báo hết các nhà lãnh đạo văn hóa và chính trị là những người đang bước ra để hỗ trợ năm vị nữ tu này hãy cẩn thận kẻo bị họ lừa”.

Nữ Tu Anupama đã cho The News Minute biết rằng “Điều này cực kỳ đớn đau là sự ủng hộ này đối với vị giám mục đã xuất phát từ cộng đoàn các nữ tu”, nhưng vị nữ tu không tin là thông cáo đã được viết bởi bề trên tổng quyền của tu viện. “Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu vâng phục điều vị giám mục nói, các nữ tu chỉ cần ký vào nơi mà vị giám mục này muốn họ ký”, nữ tu này tố cáo.

Cha Varghese Vallikkatt, phó tổng thư ký của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Kerala, đã cho Times of India biết rằng cuộc biểu tình công khai “là bất bình thường....nếu có bất cứ sự thật nào trong những tố cáo, thì có đủ diễn đàn trong Giáo Hội để đưa ra những lời tố cáo. Nếu có bất cứ sự thật nào trong những tố cáo bởi vị nữ tu, thì vị nữ tu này sẽ nhận được công lý từ hệ thống pháp lý. Trong trường hợp hành động trong Giáo Hội, nếu vị nữ tu này nộp khiếu nại lên diễn đàn có liên quan, thì tôi đảm bảo là có một cuộc điều tra sẽ diễn ra”.

Một viên chức cảnh sát, K Subash, đã cho Times of India biết rằng “chúng tôi cần đảm bảo trước khi thực hiện một bước xa hơn” như việc bắt giam Đức Giám Mục Mulakkal. “Trong cuộc xem xét lại mới nhất, IG Vijay Sakhare đã đưa ra một vài hoài nghi và ít nhất là một số trong số đó cần phải được loại bỏ. Chúng tôi sẽ báo cáo lại cho vị giám mục ngay khi việc ấy được thực hiện. Mặc dù là một sự bắt giam là không thể tránh khỏi trong những trường hợp tương tự, nhưng chúng tôi không vội vì uy tín của chính vụ việc”.

Đức Giám Mục Mulakkal đã tuyên bố là Ngài đã bị đe dọa và đã bị gửi thư nặc danh bởi gia đình vị nữ tu.

Cha Peter Kavumkal, cha tổng đại diện giáo phận Jullundur, đã cho UCA News biết là dòng của vị nữ tu đã có kế hoạch sa thải vị nữ tu này vào ngày 2/7.

“Việc gửi thư nặc danh cho vị giám mục đã được lên kế hoạch và thời gian khi vị giám mục thực hiện hành động phạt đối với vị nữ tu”, vị linh mục này nói, tuyên bố rằng giáo phận đã đi trình cảnh sát trước.

Cha Kavumkal đã nộp bản khiếu nại vào ngày 22/7 ở cả Punjab và Kerala, tố cáo vụ thư nặc danh và đe dọa mạng sống của vị giám mục.

Đan Sĩ (CNA)