Skip to main content
Cha Raniero Cantalamessa, Vị Giảng Thuyết Phủ Giáo Hoàng (Vatican Media)

Cha Cantalamessa Nói Về Sự Khiêm Nhường Đưa Chúng Ta Đến Gần Thiên Chúa, Chân Lý Hơn

Vatican, 12/03/2018 (MAS) – Theo Thánh Phaolô, người ta khôn ngoan khi họ khiêm nhường và khiêm nhường khi họ khôn ngoan, và rằng một sự phỏng đoán thật về bản thân chúng ta là nhìn nhận ra tình trạng hư không của chúng ta. Theo một nghĩa sâu sắc nhất, sự khiêm nhường thuộc về một mình Chúa Giêsu, Chân Lý, Cha Raniero Cantalamessa dòng Capuchin đã nói trong Bài Giảng Mùa Chay tuần thứ ba của Ngài. Vị giảng thuyết phủ giáo hoàng thực hiện bài suy tư vào mỗi Thứ Sáu trong Mùa Chay cho Đức Giáo Hoàng và các thành viên của Giáo Triều Rôma.

Thiên Chúa phạt kẻ kiêu ngạo là không thật

Nói về nhân đức khiêm nhường Kitô Giáo từ cách nhìn của Thánh Phaolô, Cha Cantalamessa nói rằng một người khiêm nhường thật thì sống theo sự thật, và Thiên Chúa trừng phạt kẻ kiêu ngạo vì nó không thật, một sự dối trá. Bằng việc tự hạ chính mình, con người trở nên gần gũi với sự thật hơn, vốn chính là Thiên Chúa. Theo lý luận của Thánh Phaolô,, thì chỉ một điều duy nhất mà tôi không nhận lãnh, điều đó hoàn toàn là của tôi, là tội lỗi mà nguồn của nó là ở nơi tôi không phải ở nơi Thiên Chúa.

Khi Chúa Giêsu nói, “Không có thầy anh em không thể làm gì được”, điều đó có nghĩa là một sự phỏng đoán thật sự về chúng ta là nhìn nhận tình trạng hư không của chính bản thân, Cha Cantalamessa nói. Khi chúng ta xét mình và khám phá ra sự thật là chúng ta hoàn toàn kiêu ngạo, vốn là sai lỗi của chúng ta chứ không phải của Thiên Chúa, vì chúng ta đã sử dụng sai sự tự do, mà thực ra chính là sự khiêm nhường.

Sự khiêm nhường mở chúng ta ra cho người khác

Cha Cantalamessa nhắc lại Thánh Angela Foligno một vị thánh đã kêu gọi chị em của mình hãy đi vào trong căn phòng nội tâm của hữu thể chúng ta để nhận ra tình trạng hư không của mình, chứ không phải khép lại bản thân chúng ta trong khi đầu hàng trước sự qui ngã và sự tự yêu mình, chứ không mở ra cho người khác, nơi mà chúng ta không còn nhìn thấy những khiếm khuyết nói những người thân cận của chúng ta nữa.

Mẹ Maria, khuôn mẫu của sự khiêm nhường chân thực

Theo nghĩa này, Cha Cantalamessa nói, Mẹ Maria là khuôn mẫu không thể vượt qua được về sự khiêm nhường chân thực. Đây là chứng cứ trong bài ca của Mẹ, Bài Ca Magnificat, một bài ca không nói về sự khiêm nhường của Mẹ nhưng là tình trạng khiêm nhường của Mẹ. Sự khiêm nhường của Mẹ Thiên Chúa, Đấng thậm chí không tự khen ngợi chính mình trên hết các loài thọ tạo khiêm nhường, mà thực ra là một tuyệt tác của ân sủng của Thiên Chúa. Những người thật sự khiêm nhường thì không tin rằng họ khiêm nhường, và những người nghĩ mình khiêm nhường thì không khiêm nhường.

Sự khiêm nhường và sự hạ nhục

Cha Cantalamessa đã đi xa hơn khi nói rằng sự khiêm nhường cũng đi kèm với việc bị hạ nhục. Sự khiêm nhường của chúng ta là thật khi chúng ta chấp nhận những quở trách, những chỉnh sửa, phê bình và những sự hạ thấp. Theo tác giả của cuốn Gương Chúa Giêsu, khi người khác quở trách chúng ta mà biết về những khiếm khuyết của chúng ta, thì họ đang giúp chúng ta duy trì sự khiêm nhường. Mặt khác, sự hư vinh bị Chúa Giêsu lên án khi Ngài nói, “Làm thế nào các ông có thể tin, khi các ông nhận lãnh vinh quang từ nhau mà lại không tìm kiếm vinh quang chỉ đến từ Thiên Chúa?”

Vị linh mục Dòng Capuchin cũng cảnh báo về tình trạng hư vinh có thể làm biến đổi thậm chí cả nỗ lực để khiêm nhường của chúng ta thành một hành động của lòng kiêu ngạo, nhưng bằng ân sủng chúng có thể đi ra một cách vinh thắng khỏi cuộc chiến tồi tệ này.

Nói về “cái gai trong thân xác” của Thánh Phaolô, Ngài nói tất cả chúng ta đều có cái gai này. Nó có thể là một khiếm khuyết, một căn bệnh, một yếu đuối, một sự bất lực, một cơn cám dỗ hạ nhục liên tục hoặc ngay cả một người chả dễ ưa gì. Tất cả những thứ này nói về tình trạng mỏng giòn của chúng ta và hủy diệt sự tự kiêu của chúng ta. Sự khiêm nhường, Ngài nói, cũng quá quan trọng để thi hành đúng chức năng của đời sống cộng đoàn và để xây dựng Giáo Hội.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)