Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 01/08/2018 (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung: Hãy lấy ngẫu tượng của bạn ra và ném ra ngoài cửa sổ!

Vatican, 02/08/2018 (MAS) – ‘Ngẫu tượng’ của các bạn là gì? Nếu Thiên Chúa không phải là trung tâm đời bạn, thì hãy cầm lấy ngẫu tượng này và ném nó ra ngoài cửa sổ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã không ngần ngại để đưa ra lời khuyên dạy này trong Buổi Triều Yết Chung của Ngài vào Thứ Tư, 01/08/2018 khi Ngài tiếp tục loạt bài giáo lý của Ngài về Các Giới Răn, trong buổi triều yết hàng tuần đầu tiên của Ngài kể từ thời gian nghỉ hè.

Đức Giáo Hoàng đã suy tư về tình trạng ngẫu tượng, và về cách mà chúng ta phải không có một thần nào ngoài Thiên Chúa, Đấng phải luôn là trọng tâm của đời sống chúng ta, luôn luôn.

“Chúng ta là các Kitô Hữu có thể tự hỏi chính mình: ai thật sự đang là Thiên Chúa của tôi? Đức Giáo Hoàng nói, khi hỏi: “Có phải là Tình Yêu Duy Nhất và Ba Ngôi hay đó chính là hình ảnh của tôi, sự thành công cá nhân của tôi, có lẽ trong Giáo Hội? ‘Tình trạng ngẫu tượng thì không chỉ liên quan đến việc thờ quấy giả trá của dân ngoại. Đó vẫn là một cơn cám dỗ của niềm tin. Thờ ngẫu tượng hệ tại ở việc thần thánh hóa điều không phải là Thiên Chúa’ (Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, Số 2113)”.

“Siêu thị” những Ngẫu Tượng

Con người, Đức Giáo Hoàng nhận xét, không sống mà không đặt trọng tâm bản thân mình vào một điều gì đó, vốn có thể nguy hiểm khi chúng ta đang ở đây trong một thế giới “vốn mang lại một ‘siêu thị’ những ngẫu tượng”. Tuy nhiên, cách tiếp cận đúng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, để đối diện với vấn đề này là cầu nguyện, cầu nguyện cùng Chúa Cha.

“Tôi còn nhớ có lần tôi đã đi đến một giáo xứ trong giáo phận Buenos Aires để cử hành một Thánh Lễ và rồi tôi đi đã ban Bí Tích Thêm Sức tại một xứ khác cách đó một cây số. Tôi đi, đang đi, thì thấy một công viên đẹp. Tuy nhiên, trong công viên ấy có hơn 50 chiếc bàn nhỏ, mỗi cái bàn có hai chiếc ghế và người ta ngồi đó, người này đối diện người kia. Họ đang làm gì vậy? Chơi bài Tarot. Họ đến đó để “cầu nguyện” trước một ngẫu tượng”.

Thay vì cầu nguyện trước Thiên Chúa Đấng là sự quan phòng cho tương lai, Đức Giáo Hoàng nói, họ đi đến đó để đọc các lá bài để biết tương lai. Ngài than phiền, đây là “một thứ ngẫu tượng của thời đại chúng ta”.

Xem bài hay xem tay để biết tương lai, thay vì cầu nguyện

“Tôi hỏi các bạn: có bao nhiêu người trong số các bạn đã đi xem bài để biết tương lai? Có bao nhiêu người trong các bạn, chẳng hạn, đã đi xem chỉ tay để biết tương lai, thay vì cầu nguyện với Thiên Chúa? Đây là sự khác biệt: Thiên Chúa thì hằng sống; những thứ khác là các loại ngẫu tượng, những thứ ngẫu tượng thì vô ích”.

Từ “ngẫu tượng” trong tiếng Hy Lạp, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, được lấy từ động từ “thấy”. Một ngẫu tượng, Ngài nói, là một “tầm nhìn”, vốn có khuynh hướng trở thành một sự bám chặt, một sự ám ảnh, và thường là một sự phóng chiếu bản thân vào trong những đồ vật hay vào những dự án.

“Quảng cáo, chẳng hạn, tận dụng chiều kích này: Tôi không thấy đồ vật ở nơi chính nó nhưng tôi tiếp nhận về chiếc xe hơi ấy, chiếc điện thoại thông minh ấy, vai trò ấy – hay những thứ khác – như là một phương thế để lấp đầy bản thân tôi hay để đáp trả cho những nhu cầu thiết yếu của tôi. Và tôi tìm kiếm điều đó, nghĩ về nó; ý tưởng sở hữu món đồ đó hay làm dự án đó, đạt được vị trí đó, dường như là cách tuyệt vời cho niềm hạnh phúc, một tháp vươn tận tới các tầng trời, và mọi sự trở thành chức năng cho mục tiêu ấy.

Những giới hạn về việc trang điểm.

Những thứ ngẫu tượng đòi hỏi sự thờ phượng và các nghi thức, Đức Giáo Hoàng cảnh báo, nhấn mạnh là người ta sẽ cúi thờ và hy sinh mọi sự vì chúng.

“Thời xưa, những sát tế con người được thực hiện cho các thứ ngẫu tượng, nhưng cả ngay nay cũng thế: các trẻ nhỏ bị sát tế cho một sự nghiệp, bằng việc phớt lờ chúng hay chỉ đơn giản là không sinh ra chúng; sắc đẹp đòi hỏi những sát tế con người. Biết bao nhiêu giờ người ta ngồi trước gương! Những con người nhất định, những người phụ nữ nhất định, biết bao nhiêu thời gian được dành cho việc trang điểm!?”

“Đây cũng là ngẫu tượng. Không có gì xấu khi trang điểm, nhưng theo cách thông thường, chứ không phải trở thành một thứ nữ thần”, Đức Giáo Hoàng nói, cũng như bác bỏ những nguy hại của việc khi đồng tiền, danh vọng, và những thứ thuốc phiện trở thành những ngẫu tượng.

“Những thứ ngẫu tượng làm cho thành nô lệ. Chúng hứa hẹn hạnh phúc nhưng lại không mang lại hạnh phúc; và người ta thấy chính mình đang sống vì điều đó hay vì tầm nhìn ấy, bị mắc kẹt trong vòng xoáy của sự tự hủy, trong sự mong đợi một kết quả không bao giờ xuất hiện”.

Hứa hẹn sự sống, nhưng lại lấy đi sự sống

Những thứ ngẫu tượng, Đức Giáo Hoàng tuyên bố, hứa hẹn sự sống, nhưng trong thực tế nó lại lấy đi sự sống.

“Thiên Chúa chân thật thì không đòi hỏi sự sống nhưng lại trao ban, ban tặng sự sống. Thiên Chúa chân thật thì không mang lại một sự phóng chiếu cho sự thành công của chúng ta, nhưng dạy biết yêu thương. Thiên Chúa chân thật thì không đòi hỏi các trẻ nhỏ, nhưng ban tặng chính Con Một Ngài cho chúng ta. Những thứ ngẫu tượng thì phóng chiếu những giả định tương lai và làm cho người ta coi thường hiện tại; Thiên Chúa chân thật thì dạy người ta sống trong thực tại mỗi ngày, trong một sự cụ thể, chứ không với những ảo tưởng về tương lai...”.

Đức Thánh Cha mời gọi những người hiện diện hãy biết tự hỏi chính bản thân họ: “Tôi có bao nhiêu ngẫu tượng và đâu là ngẫu tượng yêu thích của tôi? – vì để nhận ra những thứ ngẫu tượng của bản thân là một khởi đầu của ân sủng, và đưa bản thân vào con đường của tình yêu”.

Ra khỏi cửa sổ

“Hãy ghi nhớ điều này: những thứ ngẫu tượng thì lấy đi khỏi bạn tình yêu, những thứ ngẫu tượng thì làm cho bạn mù quáng trước tình yêu và để yêu thật thì thật cần thiết phải được thoát khỏi mọi thứ ngẫu tượng. Đâu là ngẫu tượng của tôi? Hãy lấy nó ra và ném nó ra ngoài cửa sổ!”

Đan Sĩ (ZENIT)