Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 16/05/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trong Buổi Triều Yết: Hãy Để Ân Sủng Của Bí Tích Rửa Tội Trổ Sinh Hoa Trái Trong Đời Sống Các Bạn

Vatican, 17/05/2018 (MAS) - Trong buổi triều yết chung vào thứ tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc loạt bài suy tư của Ngài về Bí Tích Rửa Tội, nói về những hoa trái thiêng liêng mà Bí Tích này đem lại cho mỗi người tín hữu.

Áo Rửa Tội

Đức Thánh Cha giải thích rằng ngay từ những thế kỉ đầu của Kitô Giáo, truyền thống mặc cho người chịu phép rửa trang phục mới, trắng tinh tượng trưng cho một đời sống đổi mới có được nhờ Đức Kitô và Chúa Thánh Thần.

Nếu chúng ra mặc lấy Đức Kitô, thì như Thánh Phaolô nhắc nhở những tín hữu ngày xưa trong thư của Ngài gửi Tín Hữu Côlôxê, chúng ta phải mặc lấy những nhân đức “yêu thương, tử tế, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại”. Hãy chịu đựng lẫn nhau, Ngài nói, và tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em. Trên tất cả là đức ái, điều ràng buộc anh em lại với nhau trong sự hiệp nhất hoàn hảo.

Nến Rửa tội

Những người chịu phép rửa cũng được trao một cây nến, được thắp sáng từ cây nến Phục Sinh, khi linh mục nói những lời sau “Hãy lãnh nhận ánh sáng Chúa Kitô”. Những lời này, Đức Thánh Cha nói, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là ánh sáng, nhưng chúng ta được kêu gọi lãnh nhận ánh sáng Chúa Kitô, Người đã sống lại từ cõi chết và vượt thắng bóng tối của ma quỷ.

Ngay khi cây nến Phục Sinh truyền ánh sáng cho tất cả những cây nến của mỗi cá nhân, thì tình yêu của Đấng Đã Sống Lại cũng thắp lửa mỗi trái tim những người lãnh nhận phép rửa. Điều đó lý giải tại sao, vào những thế kỉ đầu, Phép Rửa được gọi là BÍ TÍCH KHAI TÂM.

Đây là ơn gọi của người Ki tô hữu, Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói, để bước đi như con cái ánh sáng, kiên vững trong đức tin. Nếu các con trẻ được rửa tội, khi ấy vai trò của cha mẹ đẻ và các cha mẹ đỡ đầu là nuôi dưỡng ngọn lửa ấy, giúp các em kiên vững đức tin của mình. Giáo dục Kitô Giáo, Ngài nói, là quyền của mỗi đứa trẻ để các em từng bước nhận ra chương trình của Chúa cho đời mình.

Sự hiện hữu của Đức Kitô trong chúng ta, Đức Thánh Cha chia sẻ, là chiếc đèn thắp sáng đường đi cho chúng ta, hướng dẫn ta ra quyết định, và sưởi ấm trái tim chúng ta khi chúng ta lữ hành cùng nhau trên đường đi gặp gỡ Thiên Chúa. Vào ngày đó, Ngài nói, sẽ không còn đêm tối và chúng ta sẽ không cần đèn nữa vì ánh sáng Thiên Chúa sẽ mạc khải mọi thứ.

Thái Ninh (Theo Vatican Radio)