Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ Phong Trào Đường Lối Tân Tòng tại Tor Vergata, 05/05/2018 (Vatican News)

Đức Giáo Hoàng Sai Phong Trào Đường Lối Tân Tòng Ra Đi Truyền Giáo

Vatican, 06/05/2018 (MAS) – “Chỉ một Giáo Hội từ bỏ thế giới mới loan báo thật tốt về Thiên Chúa. Chỉ một Giáo Hội thoát khỏi quyền lực và đồng tiền, thoát khỏi chủ nghĩa vinh thắng và giáo sĩ trị, mới làm chứng một cách đầy tin tưởng rằng Đức Kitô giải thoát con người”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô giáo huấn một cuộc gặp gỡ với khoảng 150,000 người đại diện cho Phong Trào Đường Lối Tân Tòng (Neocatechumenal Way) từ 135 nước là những người đang qui tụ lại tại vào Thứ Bảy tại khuôn viên Đại Học “Tor Vergata”, ở vùng ngoại ô Rôma, để tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 50 năm hiện diện tại Rôma.

Được sáng lập tại Madrid vào năm 1964 bởi một nghệ sĩ giáo dân người Tây Ban Nha, Kiko Argüello, Phong Trào Đường Lối Tân Tòng, được dành cho việc đào tạo hậu và tiền rửa tội của người Kitô Hữu, dựa trên Lời Chúa, cộng đoàn Thánh Thể và Kitô Giáo.

Phong Trào này có sự tham gia của các gia đình là những người qua chứng tá và cuộc sống của họ phục vụ để tạo nên sự hiện diện của Giáo Hội Công Giáo tại những nước mà Giáo Hội đang vắng mặt hay nhỏ bé, hay để làm sống lại và củng cố sự hiện diện của các cộng đoàn Công Giáo đang ở những khu vực khó khăn và bị tục hóa cao độ.

Vào cuối buổi gặp gỡ, Đức Giáo Hoàng đã sai đi 34 “sứ giả loan báo” để loan báo Tin Mừng ở nhiều nơi khác nhau của thế giới, và 25 cộng đoàn khác đến các giáo xứ tại Giáo Phận Rôma.

“Ra đi”

Đức Giáo Hoàng đã đặt trọng tâm bài huấn từ của Ngài trước lệnh truyền của Chúa Giêsu “Ra Đi” khi Ngài sai các môn đệ của Ngài ra đi truyền giáo. Đức Giáo Hoàng nói khi một nhà truyền giáo ra đi, thì người ấy ra đi “chỉ với hành lý của niềm tin” vào Chúa Giêsu nghèo là Đấng không có chỗ tựa đầu.

“Để ra đi, các bạn phải là ánh sáng. Để loan báo, thì cần thiết phải từ bỏ”, Đức Giáo Hoàng nói với các thành viên của Phong Trào, nhấn mạnh rằng một tâm hồn thoát khỏi những dính bén sẽ mở rộng và trở nên sẵn sàng cho Thiên Chúa và người khác. Một người từ bỏ những thứ chóng qua vì yêu, sẽ ôm lấy tài sản lớn lao của sự tự do”, Đức Giáo Hoàng nói.

Bước đi cùng nhau

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng lôi kéo sự chú ý đến hình thức số nhiều của lệnh truyền “Ra đi”, khi nói một “nhà truyền giáo hoàn hảo” thì không bị cô đơn mà “bước đi cùng nhau”. Ngài nói đây là một nghệ thuật khi nó hàm ý bước đi cùng nhau mà không tự tách biệt chính mình và không áp đặt lên người khác hướng đi của bản thân, “hiệp nhất, như Giáo Hội, với các Mục Tử, với tất cả anh chị em, mà không tách ra để nổi bật và không phàn nàn về người chậm chạm nhất”.

Tạo nên các môn đệ, làm chứng, và bầu khí gia đình

Lệnh truyền của Đức Kitô về việc “tạo nên các môn đệ”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “thì hoàn toàn khác với những năng động của chủ thuyết cải đạo”. Đó là chia sẻ cuộc gặp gỡ Đức Kitô của bản thân làm thay đổi cuộc đời, Đức Giáo Hoàng nói khi nhấn mạnh rằng trọng tâm của việc truyền giáo là làm chứng rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.

Ngài kêu gọi các thành viên của Phong Trào Đường Lối Tân Tòng không phải dựa trên những tranh luận để thuyết phục, mà dựa trên một cuộc đời cuốn hút; không phải là khả năng áp đặt bản thân, mà là lòng can đảm phục vụ”.

Khi nhắc nhớ họ về ơn gọi của họ về việc loan báo Tin Mừng, sống trong gia đình, Ngài kêu gọi họ hãy “đưa bầu khí  gia đình này vào trong những nơi bị bỏ mặc và không được quan tâm”. Bằng việc làm cho muôn dân thành môn đệ, Đức Giáo Hoàng nói, Chúa Giêsu có ý muốn nhấn mạnh rằng “trong trái tim của Ngài có một chỗ cho hết mọi người. Không ai bị loại trừ cả”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi Phong Trào hãy yêu mến những nền văn hóa và truyền thống của người dân mà họ được sai đến, mà không áp dụng những khuôn mẫu đã được thiết lập trước”. Họ phải không được khởi đi từ những lý thuyết và âm mưu, nhưng từ những hoàn cảnh cụ thể, và Chúa Thánh Thần sẽ làm phần còn lại, giúp cho Giáo Hội phát triền “hiệp nhất trong sự đa dạng các dân tộc, những ơn ban và đặc sủng”, Ngài nói.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)