Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 28/02/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết: Bàn Thờ Kitô Giáo Đầu Tiên Là Thập Giá

Vatican, 01/03/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vào Thứ Tư răng cử hành Thánh Lễ quanh bàn thờ trong sự tưởng niệm về sự hy sinh của Chúa Giêsu có nghĩa là nhắc nhớ người tín hữu rằng thập giá là bàn thờ Kitô Giáo đầu tiên mà Đức Kitô thực hiện phần lễ dâng của riêng Ngài.

Trong suốt Phụng Phụ Thánh Thể, Giáo Hội sử dụng nhiều dấu chỉ khác nhau để “liên lỉ hiện tại hóa hy tế của giao ước mới được Chúa Giêsu niêm ấn trên thập giá”, Đức Giáo Hoàng nói vào 28/02, thêm rằng “đây là bàn thờ Kitô Giáo đầu tiên”.

“Khi chúng ta đến gần bàn thờ trong Thánh Lễ, ký ức của chúng ta đi đến bàn thờ của thập giá nơi hy tế đầu tiên được thực hiện”, Ngài nói, và khích lệ người Công Giáo hãy suy tư về điều này khi họ đi Lễ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với người hành hương qui tụ trong buổi triều yết của Ngài, mà tuần này được chia thành 2 khu vực do bởi thời tiết giá lạnh tại Rôma – nhóm chính ở tại Hội Trường Phaolô VI, trong khi đám đông còn lại thì theo dõi buổi triều yết từ bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, thay vì bên ngoài quảng trường, nơi những chiếc ghế vẫn còn bụi trắng do bởi tuyết rơi hiếm hoi vào Thứ Hai.

Đức Giáo Hoàng tập trung vào Phụng Vụ Thánh Thể như là một phần của bài giáo lý tiếp theo về Thánh Lễ, nhấn mạnh trong phần này cách vị linh mục cử hành noi theo một vài cử chỉ mà Chúa Giêsu thực hiện trong Bữa Tiệc Ly: dâng lễ vật, Kinh Nguyện Thánh Thể, việc bẻ bánh và Hiệp Lễ.

Trong phần dâng lễ vật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói các thành viên của cộng đoàn nên dâng bánh và rượu lên vị linh mục, “vì những phần này nói lên lễ dâng thiêng liêng của Giáo Hội đang qui tụ ở đó vì Thánh Thể”.

Ngay cả khi họ không mang theo bánh của riêng họ từ nhà như đã từng là phong tục trong quá khứ, “thì nghi thức dâng lễ vật này vẫn giữ được giá trị và ý nghĩa thiêng liêng của nó”.

Trong các Lễ phong chức linh mục, vị giám mục trao cho các tân chức bánh và rượu, khi nói “hãy nhận lấy của lễ của dân thánh cho hy lễ Thánh Thể”, vốn quan trọng để nhớ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, vì trong bánh và rượu được dâng “là sự cam kết mà người tín hữu tự thực hiện, vâng phục trước lời thánh, một hy lễ làm hài lòng Thiên Chúa là Cha toàn năng vì thiện ích của toàn thể Hội Thánh của Ngài”.

“Do đó, đời sống của người tín hữu, nỗi khổ của họ, lời cầu nguyện của họ, công việc của họ, được hiệp nhất với những điều này của Đức Kitô và của lễ toàn thiêu của Ngài, bằng cách này thì những của lễ này mặc lấy một giá trị mới”.

Mặc dù nỗi thống khổ của chúng ta thì nhỏ bé, nhưng “Đức Kitô cần sự nhỏ bé này – giống như điều đã xảy ra trong việc hóa bánh ra nhiều – để biến đổi nó thành quà tặng Thánh Thể sẽ nuôi dưỡng và hiệp nhất mọi người trong thân thể của Người vốn chính là Giáo Hội”, Đức Giáo Hoàng nói.

Trong những lời giảng giải ứng khẩu, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta một chút, “nhưng Ngài ban cho chúng ta thật nhiều. Trong cuộc sống thường nhật Ngài đòi hỏi thiện chí của chúng ta, tâm hồn rộng mở của chúng ta, Ngài đòi hỏi chúng ta muốn trở nên tốt hơn, và trong việc tự trao ban chính Ngài trong Thánh Thể, Ngài đòi hỏi chúng ta những quà tặng mang tính biểu tượng này, là điều mà sau đó trỏ thánh thân mình và máu Ngài”.

Một hình ảnh cụ thể của việc cầu nguyện và lễ dâng được thực hiện trong Thánh Lễ là việc sử dụng hương trầm, Ngài nói, nhấn mạnh rằng khói thơm là biểu tượng của những quà tặng này bay lên tới thiên đường.

“Bằng việc xông hương những lễ dâng, thập giá, bàn thờ, vị linh mục và người dân, vị linh mục biểu hiện của mối liên hết hiến tế vốn hiệp nhất hết những thực tại này với hiến tế của Đức Kitô”, Ngài nói, và nói với những người tham dự hãy nhớ rằng “bàn thờ đầu tiên là thập giá, và trên bàn thờ chúng ta dâng những quà tặng bé nhỏ mà chúng ta có”.

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh răng sau khi đặt bánh và rượu trên bàn thờ, thì vị chủ tế xin Thiên Chúa chấp nhận những lễ vật mà Giáo Hội dâng lên, vốn thể hiện “sự trao đổi kỳ diệu giữa tình trạng nghèo nàn của chúng ta và sự giàu có của Ngài”.

“Trong bánh và rượu chúng ta dâng lên Chúa cùng với việc dâng đời sống của chúng ta, để nó được Chúa Thánh Thần biến đổi trong hy tế của Đức Kitô và trở nên cùng với Ngài một lễ dâng đẹp lòng Chúa Cha”, Đức Giáo Hoàng nói.

Quà tặng bản tân được thực hiện trong Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng nói, có thể giúp mang lại ánh sáng cho các hoạt động và các mối quan hệ hằng ngày của bản thân, cũng như nỗi khổ và niềm vui có thể được gặp nhau. Điều này, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ giúp người Kitô Hữu “xây dựng thành đô trần thế dưới ánh sáng Tin Mừng”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô khép lại buổi triều yết của Ngài bằng việc mời gọi người tín hữu đừng quên bàn thờ trong Thánh Lễ luôn có ý nói đến “trước hết là bàn thờ thập giá. Và chúng ta mang sự nhỏ bé mà chúng ta có trong các món quà, bánh và rượu, là những điều sau đó trở nên sự dồi dào mà Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)