Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 18/04/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết Chung: Dấu Thánh Giá Là Sự Nhắc Nhớ Về Phép Rửa

Vatican, 19/04/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục bài giáo lý của Ngài về Phép Rửa trong Buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư, mời gọi các bậc cha mẹ và ông bà hãy dạy con cái làm dấu thánh giá đúng.

Ngài nói vị linh mục và các bậc cha mẹ hãy làm dấu thánh giá trên con nhỏ của mình trong phần phụng vụ Phép Rửa để thể hiện “dấu ấn của Đức Kitô trên người đang thuộc về Ngài”. Đức Giáo Hoàng nói điều đó cũng “cho thấy ân sủng của ơn cứu chuộc Đức Kitô đã có được cho chúng ta bởi thập giá của Ngài”.

Nói ứng khẩu, Đức Thánh Cha kêu gọi các bậc cha mẹ và ông bà hãy dạy con trẻ làm dấu thánh giá đúng, vì “nếu chúng có thể học điều đó khi con nhỏ, thì chúng sẽ làm điều đó đúng sau này khi lớn lên”.

Những lời nói và cử chỉ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói những lời nói được thốt lên và những cử chỉ được thực hiện tai buổi cử hành Phép Rửa làm rõ ý nghĩa của Bí Tích là khởi đầu của một sự sống mới nơi Đức Kitô.

“Điều xảy ra trong khi cử hành Phép Rửa gợi lên một sự năng động thiêng liêng trải dài trong suốt cuộc đời của người chịu phép rửa; đó là khởi đầu của một tiến trình giúp cho người ta sống hiệp nhất với Đức Kitô trong Giáo Hội”.

Một dấu chỉ quan trọng trong Phép Rửa là tên mà cha mẹ đặt cho đứa trẻ của mình. Đức Giáo Hoàng nói tên của một người đại diện cho phẩm giá của họ và là một sự nhắc nhớ liên tục là họ là một con người độc nhất. Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, “gọi mọi người bằng tên, yêu thương chúng ta cách độc nhất trong sự cụ thể của đời sống chúng ta”. Ngài nói điều này đòi hỏi một sự đáp trả cá nhân chứ không phải là một kiểu “sao chép và cắt dán” đơn giản.

Hành trình đức tin

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói việc trở thành một người Kitô Hữu trong Phép Rửa là “một quà tặng từ trên cao”. Chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa và bắt đầu một hành trình của niềm tin.

Đức Giáo Hoàng nói việc đào luyện các dự tòng và sự chuẩn bị cho các bậc cha mẹ sẽ giúp cho người chịu phép rửa được nuôi nấng trong sự thánh thiện trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thập giá được ghi lên trán con trẻ là một dấu chỉ đặc thù của Kitô Giáo, Ngài nói.

“Thập giá là huy hiệu cho thấy chúng ta là ai: lời nói, lối nghĩ, cách nhìn, và công việc của chúng ta đều được thực hiện dưới dấu chỉ thập giá, đó là, dưới dấu chỉ của tình yêu đến cùng của Chúa Giêsu”.

Dấu thánh giá: một phương thế của đời sống Kitô Giáo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chúng ta trở thành các Kitô Hữu theo phương thế mà trong đó thập giá được ghi dấu như là một “dấu chỉ Phục Sinh” trong đời sống của chúng ta.

“Làm dấu thánh giá – khi chúng ta thức giấc, trước các bữa ăn, khi đối diện với hiểm nguy, bảo vệ trước sự dữ, và buổi tối trước khi đi ngủ - nghĩa là nhắc nhớ chính bản thân mình và người khác chúng ta thuộc về ai và chúng ta muốn trở thành ai”.

Ngài nói, “Đó là lý do vì sao lại quá quan trọng để dạy trẻ em cách làm dấu thánh giá”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)