Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung tại Hội Trường Phaolô VI, 12/12/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Kinh Lạy Cha biến nỗi khổ của chúng ta thành cuộc đối thoại

Vatican, 13/12/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp tục bài suy tư của Ngài về Kinh Lạy Cha trong Buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư, gọi đó là “một lời cầu nguyện can đảm”.

“Tôi nói can đảm vì, nếu Đức Kitô đã không đề xuất lời kinh này, thì không một ai trong chúng ta lại có thể dám cầu nguyện cùng Thiên Chúa cách này”, Ngài nói.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không có những đoạn giáo đầu cho lời cầu nguyện. Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, mời gọi chúng ta cầu nguyện trực tiếp cùng Thiên Chúa mà không có những rào cản của sự phục tùng hay sợ hãi. “Ngài không dạy chúng ta gọi Thiên Chúa là ‘Đấng Toàn Năng’ hay ‘Đấng Tối Cao’ hay ‘Ngài là Đấng ở xa chúng con…’ mà chỉ đơn giản từ ‘Cha’..diễn tả sự gần gũi và sự tin tưởng phụ tử”.

7 câu hỏi cho đời sống hằng ngày

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Kinh Lạy Cha được hình thành từ 7 câu hỏi, nói con số 7 tượng trưng cho sự thành toàn trong Kinh Thánh.

Ngài nói mỗi một trong bảy lời thỉnh nguyện đều được bén rễ trong kinh nghiệm sống hằng ngày của chúng ta và các nhu cầu căn bản của nó. Chúng ta xin lương thực, Đức Giáo Hoàng nói, để nhắc nhớ chúng ta rằng “cầu nguyện bắt đầu bằng chính sự sống”.

“Cầu nguyện – Chúa Giêsu dạy chúng ta – không bắt đầu khi bao tử no đầy mà bất cứ nơi nào có bất cứ ai đói, kêu khóc, chiến đấu, đau khổ và tự hỏi bản thân họ câu hỏi ‘tại sao’”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói lời cầu nguyện đầu tiên của chúng ta “là tiếng kêu đi cùng với hơi thở gốc của chúng ta như một trẻ mới sinh, vì nó công bố số phận đời sống chúng ta: cơn đói và khát và tìm kiếm liên lỉ cho niềm hạnh phúc của chúng ta”.

Đau khổ trở thành cuộc đối thoại

Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nói, biến mọi nỗi đau và sự phiền toái thành một cuộc đối thoại với Thiên Chúa, hơn là bóp nghẹt nhân bản của chúng ta hay làm tê liệt nỗi thống khổ của chúng ta.

Niềm tin, Đức Giáo Hoàng nói, “là một thói quen của việc kêu lên”

Ngài đưa ra trường hợp anh mù Bartimaeus (Mc 10:46-52), một người kêu lên với Chúa Giêsu, bất chấp lời mắng chửi của những người quanh ông, và được chữa lành. Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, dường như nói rằng “yếu tố quyết định trong việc chữa lành của Ngài là lời cầu nguyện của anh ta – lời khẩn nguyện của anh ta thưa lên trong niềm tin – điều đó mạnh mẽ hơn cả cảm giác tốt của những người đã bắt anh ta phải im lặng”.

Lời cầu nguyện đúng đắn

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo đối với việc đón nhận lý thuyết cho rằng lời cầu nguyện khấn xin – hay xin một điều gì đó cho bản thân – là một hình thức cầu nguyện yếu. “Không!”, Đức Giáo Hoàng nói, “một niềm tin dám xin là chính đáng. Nó mang tính tự phát và một hành động của niềm tin nơi Thiên Chúa là Chúa Cha”.

“Thiên Chúa thật sự là một người Cha là người đã có lòng thương cảm vô biên đối với chúng ta và muốn con cái của Ngài hãy nói trực tiếp với Ngài mà không sợ hãi”.

Đan Sĩ (Vatican News)