Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 14/11/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Nói xấu sẽ giết chóc, Thiên Chúa là sự thật

Vatican, 15/11/2018 (MAS) – Trong Bài Giáo Lý của Ngài về điều răn thứ tám, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với khách hành hương tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào Thứ Tư rằng người Kitô Hữu được mời gọi để “trung thực không chỉ trong lời nói của chúng ta màcon cả trong toàn bộ cách hành động đối với người khác”. Nói trong Buổi Triều Yết Chung hàng tuần của Ngài, Đức Giáo Hoàng nói rằng, “khuôn mẫu tối hậu của chúng ta theo nghĩa này là chính Chúa Giêsu. Ngài là sự thật nơi con người là Đấng, trong phiên toà của Ngài trước Philatô, đã cho thấy rằng Ngài đến trong thế gian này để làm chứng cho sự thật”.

Nơi nào có sự giả dối nơi đó không có tình yêu

Khi một người không giao tiếp cách đúng đắn, Đức Giáo Hoàng nói, thì đó là một vấn đề nghiêm trọng vì nó ngự trị trong các mối quan hệ và do đó ngự trị trong tình yêu. “Nơi nào có sự dối trá, Ngài nói tiếp, thì không có tình yêu”.

Ý thứ về Việc Nói Xấu

Nói xấu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra, sẽ giết. Nó giết chóc, Ngài giải thích, “vì lưỡi sẽ giết, giống như con dao”. Hãy cẩn thận, Đức Giáo Hoàng nói thêm, người nói xấu, “là một người khủng bố vì người ấy quẳng bom và bỏ đi”. “Người Kitô Hữu thì không phải là những người nam nữ ngoại lệ, Đức Giáo Hoàng nói, “tuy nhiên, chúng ta là những con cái của Cha trên trời, là Đấng tốt lành và không làm cho chúng ta thất vọng, và đặt vào trong lòng chúng ta tình yêu đành cho anh chị em của chúng ta”.

Thiên Chúa là sự thật

“Bạn không được làm chứng dối về người thân cận của bạn”, Ngài nhấn mạnh, có nghĩa là sống như con cái của Thiên Chúa, hành động theo ý muốn của Ngài và tin tưởng vào Ngài. “Điều răn này buộc chúng ta sống sự sống mới này cách trọn vẹn, và do đó là chứng nhân thực sự cho tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, mặc lấy nơi nhân tính của Đức Kitô Chúa chúng ta. “Con tín thác vào Chúa”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, “đây là sự thật lớn lao”.

Đan Sĩ (Vatican News)