Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 02/05/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết Chung: Theo Đức Kitô Là Trọn Vẹn, Chứ Không Phải Là Một Thỏa Thuận

Vatican, 03/05/2018 (MAS) – Thật không thể có một mối quan hệ với Thiên Chúa nếu chúng ta gắn liền với tội lỗi và ma quỷ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vào Thứ Tư, khích lệ người Kitô Hữu hãy cắt bỏ những mối liên hệ nguy hại này và tái tuyên xưng lại niềm tin của họ vào Đức Kitô và vào Giáo Hội.

“Đến mức độ tôi nói ‘không’ với những đề nghị của ma quỷ - nó là kẻ gây chia rẽ - tôi mới có thể nói tiếng ‘có’ với Thiên Chúa, là Đấng mời gọi tôi rập theo Ngài về tư tưởng và hành động”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 02/05.

Một người có thể đưa ra những điều kiện về cách mà họ đi theo Đức Kitô, Đức Giáo Hoàng nói, giải thích rằng “thật cần thiết để tách bản thân ra khỏi những mối liên hệ để có thể thật sự đón nhận người khác; hoặc là bạn tốt đẹp với Thiên Chúa hoặc là bạn tốt đẹp với ma quỷ”.

Tiếp tục bài giáo lý của Ngài về bí tích Rửa Tội, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hành động từ bỏ trong nghi thức rửa tội – khi ứng viên Phép Rửa, hoặc cha mẹ trong trường hợp là em bé, tuyên xưng sự từ bỏ Satan của mình và khẳng định niềm tin vào Đức Kitô và Giáo Hội.

Hai điều này, sự từ bỏ và hành động đức tin, “đi với nhau”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Câu trả lời cho câu hỏi – ‘Con có từ bỏ Satan, tất cả việc làm, và tất cả quyến rũ của nó không?’ – được thiết lập công thức theo ngôi thứ nhất số ít: ‘Con từ bỏ’. Và theo cùng một cách thế niềm tin vào Giáo Hội được tuyên xưng, khi nói: ‘Tôi tin’. Tôi từ bỏ, và tôi tin: đây là nền tảng của Phép Rửa”.

Thật cần thiết để “là những cầu nối phục vụ” để đón nhận “Đường Lối mới chính là Đức Kitô”, Đức Giáo Hoàng nói, nhấn mạnh đến hành động niềm tin sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh để vượt qua bão táp thử thách của đời sống. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng trích dẫn từ Sách Huấn Ca, đoạn nói: “Con ơi, nếu con đang trình diện bản thân con để phục vụ Thiên Chúa, thì hãy chuẩn bị bản thân cho cơn cám dỗ”.

Trong bài giáo lý của Ngài, Đức Giáo Hoàng cũng đã suy tư về tính biểu tượng của nước được sử dụng trong nghi thức rửa tội, giải thích rằng trong Kinh Thánh, những can thiệp và lời hứa của Thiên Chúa được mô tả qua dấu chỉ của nước.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra một vài trường hợp, chẳng hại như đại lụt; khi ông Mô-sê rẽ nước ra làm hai trên Biển Đỏ để người Israel có thể thoát khỏi Ai Cập; và Phép Rửa của Chúa Giêsu tại Sông Jordan.

Một mặt, Đức Giáo Hoàng nói, nước là “một loại vật chất của cuộc sống và sức khỏe”, và thiếu nước sẽ làm ngăn chặn việc phát triển và tăng trưởng. Nước cũng rửa sạch, làm sạch và thanh tẩy.

Mặt khác, cùng một loại nước “cũng có thể là căn nguyên của sự chết khi nó nhận chìm ai đó hay điều gì đó trong các làn sóng của nó hay phủ trên mọi sự với một lượng rất lớn”.

Tuy nhiên, sức mạnh của nước được sử dụng trong Phép Rửa không xuất phát từ nước, mà là từ Chúa Thánh Thần, Đấng ban hiệu năng cho hành động của nước, Đức Giáo Hoàng nói.

Trích dẫn từ Nghi Thức Rửa Tội Cho Trẻ Nhỏ, Đức Giáo Hoàng nói, “do đó Giáo Hội khẩn xin hoạt động của Chúa Thánh Thần trên nước ‘để những người sẽ nhận Phép Rửa sẽ được chôn với Đức Kitô trong sự chết và sống lại cùng với Ngài trong sự sống đời đời”.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khích lệ người Kitô Hữu, khi họ chạm vào nước phép và làm dấu thánh giá khi họ vào một nhà thờ, là nhớ lại Phép Rửa của họ “bằng niềm vui và lòng cảm tạ”, và “sống nhận chìm trong tình yêu của Ba Ngôi Chí Thánh”.

Đan Sĩ (Theo CNA)