Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 09/01/2019 (Daniel Ibáñez/CNA)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Thiên Chúa đợi chờ để nghe lời cầu nguyện của bạn

Vatican, 09/01/2019 (MAS) – Kiên trì trong cầu nguyện, hãy nhớ rằng Thiên Chúa là Cha đang đợi chờ để trả lời con cái của Ngài – ngay cả khi kết quả là thay đổi một người, chứ không phải hoàn cảnh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong buổi triều yết chung vào thứ Tư.

“Biết bao lần chúng ta đã xin và không nhận được – tất cả chúng ta đều kinh nghiệm chuyện này – biết bao lần chúng ta đã gõ và thấy một cánh cửa khép kín? Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, trong những giây phút này, hãy khăng khăng chứ đừng đầu hàng”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 09/1.

“Cầu nguyện”, Ngài nói tiếp, “luôn biến đổi thực tại, luôn luôn. Nếu mọi thứ không thay đổi xung quanh chúng ta, ít nhất chúng ta thay đổi, thay đổi tâm hồn chúng ta. Chúa Giêsu hứa ơn ban Chúa Thánh Thần cho mọi người nam nữ cầu nguyện”.

Trong bài giáo lý tiếp theo của Ngài về “Kinh Lạy Cha”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về những chỉ dạy của Chúa Giêsu về cầu nguyện trong Tin Mừng Luca, chương 11, khi Ngài dạy các môn đệ của Ngài “cầu nguyện và kiên định trong cầu nguyện”.

“Ngài hứa với chúng ta: Ngài không phải là người cha cho con rắn thay vì con cá. Chẳng có gì chắc chắn hơn: lòng khao khát hạnh phúc mà tất cả chúng ta mang lấy trong tim mình một ngày kia sẽ được thành toàn”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh về những lời đầu tiên mà Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ của Ngài sử dụng khi cầu nguyện: “Cha chúng con”.

“Chúng ta có thể ở lại trong cầu nguyện liên lỉ với từ ấy mà thôi: ‘Lạy Cha’. Và để cảm nhận là chúng ta có một người cha: không phải là một ông chủ hay một người cha ghẻ. Không: một người cha”, Đức Giáo Hoàng nói thêm. “Người Kitô Hữu nói với Thiên Chúa bằng việc gọi Ngài trên hết là ‘Cha’”.

Khi nhắc lại câu trong Luca là câu có nội dung, “Điều một người cha trong số các con cho con mình một con rắn khi nó xin một con cá” Ngài gợi lại kinh nghiệm của các ông bố và ông, khi các con cái và cháu đói của họ xin và khóc vì đồ ăn: “Các bạn cho nó điều mà nó xin, vì phần ích của nó”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Với những lời này Chúa Giêsu giúp chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa luôn có câu trả lời, rằng không một lời cầu nguyện nào mà lại không được lắng nghe”, Đức Giáo Hoàng nói, khi thêm: “Tại sao? Vì Ngài là một Người Cha, và Ngài không lãng quên con cái của Ngài đang đau khổ”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh cách mà những lời như thế về lời kinh có thể làm cho người ta thất vọng, vì quá nhiều lời cầu nguyện dường như chả có kết quả gì và chả có câu trả lời từ Thiên Chúa.

“Chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa sẽ trả lời”, Đức Giáo Hoàng nói. “Sự không chắc chắn duy nhất là tuỳ thuộc vào thời gian, nhưng chúng ta không hoài nghi rằng Ngài sẽ trả lời. Có lẽ chúng ta sẽ phải khăng khăng cả đời, nhưng Ngài sẽ trả lời”.

“Chúa Giêsu nói: ‘Lẽ nào Thiên Chúa không công bằng cho người Ngài tuyển chọn, là người đã kêu lên ngày đêm tới Ngài?’ Đúng, Ngài sẽ thực thi công lý, Ngài sẽ lắng nghe chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói. “Thật là một ngày huy hoàng và phục sinh sẽ như vậy! Cầu nguyện giờ đây chiến thắng sự cô đơn và thất vọng”.

Vào lúc này, tạo vật đang “phập phồng trong sự tê mê của một câu chuyện mà đôi khi chúng ta không hiểu”, Ngài nói tiếp. “Nhưng nó đang chuyển động, nó đang trên đường, và cuối mọi con đường, điều gì ở cuối con đường?”

“Vào cuối lời cầu nguyện, vào cuối thời gian khi chúng ta cầu nguyện, vào cuối đời: điều gì ở đó? Có một Cha đang đợi chờ mọi sự và đợi chờ mọi người với đôi vòng tay Ngài rộng mở. Chúng ta nhìn vào người Cha này”, Đức Giáo Hoàng kết thúc.

Đan Sĩ (CNA)