Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 20/12/2017 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Trong Buổi Triều Yết: Thánh Lễ Là Cuộc Gặp Gỡ Của Tình Yêu Với Đức Kitô

Vatican, 21/12/2017 (MAS) – Trong Buổi Triều Yết Chung của Ngài vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp tục bài giáo lý của Ngài về Thánh Lễ, bắt đầu loạt bài suy tư về nhiều phần trong phụng vụ.

Những yếu tố khác nhau của Thánh Lễ, gồm cả Phụng Vụ Lời và Phụng Vụ Thánh Thể, với các lời nguyện mở đầu và các lời nguyện kết thúc, từ một thân thể đơn nhất “và không thể bị tách lìa”, Đức Giáo Hoàng nói. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói Ngài muốn giải thích các thời điểm khác nhau, “mỗi một thời điểm đều có thể chạm đến và có liên hệ đến một chiều kích của con người chúng ta”.

“Thật cần thiết để hiểu những dấu chỉ thánh này”, Ngài tiếp tục, “để sống cách trọn vẹn Thánh Lễ và tận hưởng hết mọi vẻ đẹp của Thánh Lễ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu bài giáo lý của Ngài bằng một việc xét đến những lời nguyện mở đầu, mà mục đích của chúng là để đảm bảo rằng người tín hữu, khi qui tụ lại với nhau, “có thể hình thành một cộng đoàn, và rằng họ có thể để cho bản thân họ lắng nghe bằng niềm tin những lời của Thiên Chúa và cử hành Thánh Thể cho xứng đáng”.

Ngài nói rằng thật không tốt khi đến buổi phụng vụ trễ, có liên quan đến bản thân chỉ hiện diện đúng giờ để chu toàn một luật buộc khi tham dự Thánh Lễ. Thay vào đó, chúng ta nên có kế hoạch để chúng ta đến sớm, để “chuẩn bị tâm hồn chúng ta cho nghi lễ, cho sự cử hành phụng vụ cộng đoàn này”.

Hành động của các linh mục và các thừa tác viên ngay khởi đầu Thánh Lễ, đặc biệt là tôn kính bàn thờ, là “rất quan trọng”, Đức Giáo Hoàng nói, mặc dù chúng có nguy cơ là không được tuân thủ. Những hành động này diễn tả, ngay khởi đầu phụng vụ, “rằng Thánh lễ là một cuộc gặp gỡ với tình yêu của Đức Kitô”.

Ngay sau phần tôn kính bàn thờ, vị chủ tế và người dân làm Dấu Thánh Giá, cho thấy rằng mọi lời cầu nguyện “chuyển động, có thể nói, trong không gian của Ba Ngôi Chí Thánh, được thể hiện và trao cho chúng ta trên Thập Giá của Đức Kitô”. Đức Thánh Cha khích lệ các bậc cha mẹ và bậc ông bà dạy con cháu biết làm Dấu Thánh Giá thật tốt, và giải thích việc này cho chúng bằng việc tự làm dấu thì chúng đang tự đặt bản thân mình dưới sự bảo vệ của Thập Giá.

Sau đó vị chủ tế đưa ra một lời chào phụng vụ, mà người dân đáp trả lại “Và ở cùng Cha”. Đức Giáo Hoàng nói, đây là khởi đầu của “một bản giao hưởng”, nơi mà tất cả mọi người tham dự vào phụng vụ nhận biết rằng họ đang “được làm cho sống động bởi cùng một Thần Khí, và vì cùng một mục đích”. Cuộc đối thoại này giữa vị linh mục và người dân “làm tỏ hiện mầu nhiệm Giáo Hội qui tụ lại với nhau”.

Ngay lập tức điều này dẫn vào “một thời khắc rất cảm động”, hành động ăn năn sám hối, nơi mà tất cả mọi người hiện diện suy xét lại tội lỗi của mình, nhưng quan trọng hơn, Đức Giáo Hoàng nói, nhận biết chính bản thân họ là các tội nhân. “Nếu Thánh Thể thật sự làm cho Mầu Nhiệm Vượt Qua thành hiện tại”, Ngài nói tiếp, “thì điều đầu tiên chúng ta phải làm là nhìn nhận đâu là những hoàn cảnh chết của chúng ta, để có thể sống lại với Ngài đến một đời sống mới”. “Điều này sẽ giúp chúng ta nhìn nhận hành động ăn năn là quan trọng biết bao”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc bài giáo lý của Ngài bằng một lời hứa sẽ tiếp tục nhưng suy tư của Ngài về các phần trong Thánh Lễ trong các bài giáo lý kế tiếp.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)