Skip to main content
Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York (Glynnis Jones/Shutterstock)

Đức Hồng Y Dolan mất nhẫn nại đợi chờ một chuyến thăm tòa thánh xử lý vụ Đức Tổng McCarrick

New York, 21/09/2018 (MAS) – Đức Tổng Giám Mục New York nói vào Thứ Năm là trong khi Ngài vẫn tin vào cách xử lý của Đức Giáo Hoàng đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục đang diễn ra của Giáo Hội, thì Ngài đã trở nên “mất kiên nhẫn” trong khi đợi chờ một quyết định từ Đức Giáo Hoàng về một yêu cầu mà hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra vào một tháng trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 21/9, Đức Hồng Y Timothy Dolan đã kêu gọi một cuộc điều tra chính thức – một chuyến thăm tòa thánh – của Giáo Hội đến Hoa Kỳ nhằm đáp trả lại những tố cáo đã xuất hiện trong những tháng gần đây có liên quan đến nhiều thập kỷ lầm lạc về tình dục về phía Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick.

“Phía người dân của tôi nói là ‘chúng con đang bắt đầu mất niềm tin vào các giám mục’ là liệu có hợp pháp khi một người vẫn tiếp tục xuất hiện trong Giáo Hội với một nền tảng như thế?’ Và đó là một câu hỏi rất tốt, một câu hỏi mà tôi cùng chia sẻ. Chúng ta phải đi đến tận đáy của vấn đề đó”.

“Điều đó xảy ra thế nào đang là một vấn đề đang diễn ra. Tôi đặc biệt nghĩ đến một chuyến thăm từ Tòa Thánh bao gồm các những chuyên gia giáo dân sẽ là một cách thế đặc biệt hiệu quả để làm điều đó. Chúng tôi đã đề nghị điều đó với Tòa Thánh và chúng tôi đợi”.

Một chuyến thăm tòa thánh đã chính thức được đề nghị lên Tòa Thánh Vatican trong một thông cáo ngày 16/8 từ Đức Hồng Y Daniel DiNardo, chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ. Đề nghị này đã được một số vị giám mục Hoa Kỳ lặp lại.

Mặc dù Đức Hồng Y DiNardo và các vị lãnh đạo khác của hội đồng giám mục đã gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 13/9, thì vẫn chưa có bất cứ một thông báo nào từ phía Vatican có liên quan đến một chuyến thăm tòa thánh.

Trong Giáo Hội, chỉ có Tòa Thánh Vatican mới có thẩm quyền để  thực hiện một cuộc điều tra với hành xử của các giám mục đã bị tố cáo về việc bao che và xâm hại tình dục mà Đức Tổng McCarrick đã bị tố cáo là thực hiện.

Đức Hồng Y Dolan nói rằng nếu một chuyến thăm tòa thành “không xảy ra, thì cần phải có một cách thế hiệu quả tương đồng” để điều tra những hoàn cảnh xoay quanh sự nghiệp giám mục của Đức Tổng McCarrick, mặc dù Ngài không đưa ra những đề nghị cụ thể.

Khi được một phóng viên hỏi tại sao việc phê chuẩn một chuyến thăm tòa thánh lại chưa diễn ra, Đức Hồng Y Dolan trả lời: “Tôi có khuynh hướng đang trở nên mất nhẫn nại như bạn rõ ràng đang thế, vì thế tôi không biết câu trả lời cho điều đó”.

Đức Hồng Y cũng đã được hỏi liệu là Đức Giáo Hoàng có đang thực hiện đủ để giải quyết các quan tâm về vụ lạm dụng và hành xử sai trái trong Giáo Hội Hoa Kỳ không.

“Cho đến giờ”, Đức Hồng Y Dolan trả lời.

“Tôi có ý nói, bạn sẽ không ngạc nhiên là tôi yêu mến Ngài và tin tưởng Ngài rất nhiều và biết rằng Ngài đang ở phía chúng ta. Vì thế tôi nghĩ...tôi có ý noi Ngài đang có một cử chỉ tuyệt vời của sự suy tư, về ‘việc không nên hành động cách bốc đồng’, bạn biết đó – Ngài đã nói bằng cả ngọn lửa mang tính ngôn sứ trong việc lên án việc này.

“Tôi tin tưởng rằng Ngài sẽ xử lý”, Đức Hồng Y Dolan nói. “Nhưng tôi không phiền để thừa nhận rằng tôi đang mất nhẫn nại một chút”.

Đan Sĩ (CNA)