Skip to main content
Đức Hồng Y Law hôn nhẫn Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trong một buổi triều yết ngày 7/06/2007 tại Vatican (AP Photo/Plinio Lepri, File)

Đức Hồng Y Law Người Mỹ Đã Qua Đời Ở Tuổi 86

Vatican, 20/12/2017 (MAS) – Đức Hồng Y Bernard Law, vị cựu tổng giám mục thất sủng của Boston mà những thất bại của Ngài trong việc dừng lại việc quấy rối tình dục trẻ em trong hàng linh mục đã nổ ra điều trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong Giáo Hội Công Giáo Mỹ, đã qua đời vào sáng Thứ Tư, Tòa Thánh Vatican thông báo. Ngài thọ 86 tuổi.

Đức Hồng Y Law đã lâm bệnh và gần đây phải nhập viện tại Rôma.

Đức Hồng Y Law là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong giáo hội Hoa Kỳ. Ngài có tầm ảnh hưởng rộng trong việc bổ nhiệm của Vatican đến các giáo phận Mỹ, giúp thiết lập các ưu tiên cho các giám mục của đất nước và đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sủng ái.

Nhưng vào Tháng 1/2012, The Boston Global đã bắt đầu một loạt các báo cáo vốn sử dụng các hồ sơ của Giáo Hội để tiết lộ rằng Đức Hồng Y Law đã thuyên chuyển hàng giáo sĩ lạm dụng trong việc bổ nhiệm trong các giáo xứ trong nhiều năm mà không thông báo cho các bậc cha mẹ hoặc cảnh sát. Trong nhiều tháng, người Công Giáo trên khắp cả nước đã yêu cầu cần biết là liệu các giám mục của họ có đang làm tương tự hay không.

Đức Hồng Y Law đã nỗ lực thu xếp vụ bê bối đình đám trong tổng giáo phận của Ngài bằng việc trước hết từ chối đưa ra nhận định, rồi xin lỗi và hứa cải tổ. Nhưng hàng ngàn hồ sơ giáo hội đã được công bố mô tả các vụ việc về cách mà Đức Hồng Y Law và những vị khác đã thể hiện sự quan tâm đối với các vị linh mục bị tố cáo nhiều hơn là các nạn nhân. Giữa nhiều ý kiến chống lại Đức Hồng Y, gồm cả những lời quở trách công khai hiếm hoi từ phía các linh mục của Ngài, Đức Hồng Y Law đã xin từ nhiệm và đức giáo hoàng đồng ý.

“Lời cầu nguyện nhiệt thành của tôi là hành động này sẽ giúp tổng giáo phận Boston kinh nghiệm được sự chữa lành, hòa giải và hiệp nhất vốn đang quá đỗi cần thiết”, Đức Hồng Y Law đã nói khi Ngài thôi vị trí là người đứng đầu Tổng Giáo Phận Boston vào Tháng 12 năm ấy. “Đối với tất cả mọi người đã phải chịu đau khổ từ những thiếu sót và sai lầm của tôi, tôi vừa xin lỗi vừa xin sự tha thứ”.

Đó là một sự sụp đổ choáng ngợp đối với Đức Hồng Y Law và là một bước hiếm hoi đối với giáo hội, vốn đã kháng cự lại cách sâu sắc áp lực công chúng nhưng không thể còn làm thế được nữa trước qui mô của cuộc khủng hoảng. Kể từ năm 1950, hơn 6,500 hoặc khoảng 6% các linh mục Hoa Kỳ, đã bị tố cáo về việc quấy rối các trẻ em, và giáo hội Mỹ đã phải trả hơn 3 tỷ USD trong việc đền bù cho các nạn nhân, theo các nghiên cứu được hội đồng Giám Mục Mỹ công bố và bài vở truyền thông. Là một nhà lãnh đạo của tổng giáo phận ở tâm bão của vụ bê bối, Đức Hồng Y Law trong cả đời Ngài vẫn là một biểu tượng của những thất bại lan rộng của Giáo Hội trong việc bảo vệ các trẻ em.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Law vẫn giữ được sự ủng hộ từ phía Tòa Thánh Vatican. Vào năm 2004, Ngài được bổ nhiệm làm linh mục cả của Đền Thờ Đức Bà Cả, một trong bốn đền thờ chính tại Rôma. Khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô qua đời vào năm sau đó, thì Đức Hồng Y Law ở trong số các giám mục đã chủ sự trong Thánh Lễ tưởng nhớ đến vị giáo hoàng tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Đức Hồng Y Law cũng đã tiếp tục trong vài năm để phục vụ trong các thánh bộ của Vatican, hoặc các ủy ban chính sách, gồm cả Bộ Giám Mục, là bộ đề xuất việc bổ nhiệm cho Đức Giáo Hoàng. Các nhà đấu tranh cho các nạn nhân đã coi những vị trí ấy là một dấu chỉ ưu ái cho Đức Hồng Y Law.

Sinh ngày 04/11/1931 tại Torreon, Mexico, Đức Hồng Y Law là con độc nhất của một đại tá Không Quân Mỹ và mẹ Ngài là một người cải từ tin lành sang Công Giáo. Ngài đã được giáo dục trên khắp Bắc và Nam Mỹ và Virgin Islands trước khi tốt nghiệp vào năm 1953 từ Đại Học Harvard. Ngài đã được thụ phong linh mục năm 1961 và đã thực hiện chiến dịch quyền dân sự tại Mississippi, đôi khi di chuyển trong những thùng xe hơi vì lý do an toàn. Sau một vị trí tại hội đồng giám mục, Ngài đã được bổ nhiệm làm giám mục Giáo Phận Springfield-Cape Girardeau tại Missouri, rồi tổng giám mục Boston vào năm 1984, một sự bổ nhiệm sáng giá đối với một giáo phận lớn thứ tư đất nước.

Đức Hồng Y Law là một tiếng nói thế giá tại Massachusetts và hơn thế, đặc biệt là về phá thai. Ngài đã công khai thách đố các quan chức công như Thống Đốc William Weld và Thống Đốc Paul Cellucci về sự ủng hộ quyền phá thai của họ. Đức Hồng Y là một trong số tiếng nói của các giám mục phê bình cách sắc bén Geraldine Ferraro, ứng cử viên Đảng Dân Chủ năm 1984 cho chức phó tổng thống và là một người Công Giáo về sự cổ võ của bà dành cho quyền phá thai. Dưới thời Tổng Thống George W. Bush, Đức Hồng Y Law là một khách thường xuyên của Nhà Trắng.

Trong giáo hội, Ngài đã tận tụy trong việc xây dựng các mối quan hệ Công Giáo – Do Thái, gồm việc dẫn đầu một phái đoàn các nhà lãnh đạo Do Thái Giáo và Massachusetts khác trong một chuyến thăm năm 1986 đến thăm trại tập trung tử thần Auschwitz, hoạt động như một đại sứ không chính thức của Đức Giáo Hoàng tại Cuba và nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castrol.

Tuy nhiên, di sản của Đức Hồng Y Law đã bị phủ bóng tối bởi vụ bê bối. Trong một vụ nổi tiếng đã khởi động cho cuộc khủng hoảng năm 2002, như đã được kể lại trong bộ phim “Spotlight”, The Globe đã báo cáo rằng Đức Hồng Y Law và hai vị tiền nhiệm của Ngài thuộc Tổng Giáo Phận Boston đã thuyên chuyển vị cựu linh mục John Geoghan trong các giáo xứ bất chấp việc nhận biết rằng vị linh mục này đã lạm dụng trẻ em. Hơn 130 người cuối cùng đã đồng loạt nói rằng linh mục Geoghan đã lạm dụng họ. Tổng giáo phận đã trả 10 triệu USD chi cho các nạn nhân của vị linh mục này và họ hàng của họ khi Đức Hồng Y Law đang tại vị. Nhưng việc đó chưa đủ để làm nguôi ngoai cơn giận ngày càng gia tăng.

Khi Ngài thông báo sẽ từ nhiệm, Đức Hồng Y Law xin người Công Giáo Boston, “Xin nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện của các bạn”.

Âu Dương Duy (Theo AP)