Skip to main content
Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga trong buổi họp báo 12/05/2015 (Daniel Ibanez/CNA)

Đức Hồng Y Maradiaga Bị Tố Cáo Về Vi Phạm Quản Lý Tài Chính

Tegucigalpa, Honduras, 22/12/2017 (MAS) – Một hãng truyền thông Ý đã cho đăng những tố cáo về sai phạm quản lý tài chính về phía Đức Hồng Y Oscar Maradiaga người Honduras, mặc dù chưa có những tố cáo chính thức hay những cáo buộc chính thức đã được đưa ra đối với Ngài cho đến giờ.

Vào Thứ Năm, tờ L’Espresso đã tường thuật rằng đức giám mục người Argentina Jorge Pedro Casaretto – đã được Đức Giáo Hoàng phái đến trong vài trò là đặc sứ tòa thánh tại Honduras vào Tháng 5 vừa qua – đã trở về với một báo cáo cho rằng Đức Maradiaga có lẽ đã có liên hệ đến sai phạm quản lý các nguồn quĩ của Giáo Hội,  và cũng có lẽ đã nhận hàng trăm ngàn đô la từ Đại Học Công Giáo Tegucigalpa.

Bài báo cũng đã cho biết rằng Đức Hồng Y Maradiaga đang bị tố cáo về việc đầu tư hơn 1.2 triệu USD vào một vài công ty tài chính tại London, gồm cả Quĩ Leman Wealth Management. Một số trong khoản tiền ấy hiện nay đã biến mất, bài báo cho biết.

Báo cáo của Đức Giám Mục Casaretto dựa trên những lời chứng của hơn 50 nhân chứng, gồm cả các thành viên nhân sự và linh mục giáo phận, tờ L’Espresso cho biết.

Bài báo cho biết rằng báo cáo của Đức Giám Mục Casaretto cũng bao gồm cả những tố cáo đối với Đức Giám Mục Phụ Tá Juan José Pineda của Giáo Phận Tegucigalpa, cho rằng Ngài đã “cho dàn dựng những hoạt động tài chính liều lĩnh” và đã chuyển tiền của Giáo Hội cho bạn hữu, gồm cả việc mua một căn hộ và một chiếc xe hơi cho một người đàn ông thân tín với Đức Giám Mục Pineda.

Tờ L’espresso cho biết, cũng có liên quan là những khoản tiền lớn xuất phát từ quĩ đang điều hành tờ báo của giáo phận và các kênh truyền hình, cũng như là tiền của chính phủ được gửi cho Quĩ Giáo Dục và Truyền Thông Xã Hội, cả hai đều có liên hệ đến Đức Hồng Y Maradiaga.

Mặc dù những lời tố cáo này nói đến những bất bình thường, nhưng tờ L’Espresso đã không nhấn mạnh đến việc liệu có những sai phạm cụ thể luật Giáo Hội trong việc điều hành quản lý tài chính đã được lập hồ sơ hay chưa, hay liệu những lý do cho những bất thường này đã được phát hiện hay chưa.

Tờ L’Espresso cũng nói rằng Đức Hồng Y Maradiaga đã nhận gần 600,000 USD từ Đại Học Công Giáo Tegucigalpa vào năm 2015, và nhiều lần đã nhận một khoản tương tự hàng năm trong vòng một thập kỷ qua, như một khoản tiền cho việc phục vụ của Ngài trong vai trò là Hiệu Trưởng của đại học.

Giáo luật không giới hạn khoản lương mà một vị hồng y được phép nhận, mặc dù Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng nói về hàng giáo sĩ là những người tập trung vào tiền bạc và nghề nghiệp hơn là việc phục vụ Giáo Hội. Nhìn chung, vị trí của một hiệu trưởng tại một Đại Học Công Giáo là một vị trí có tính lễ nghi được một vị giám mục đứng đầu nắm giữ, với một chút khoản lương hoặc chẳng có chút nào.

Tờ báo Ý cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận được báo cáo của Đức Giám Mục Casaretto 6 tháng trước, và đang xem xét các quan tâm được trình bày trong đó, để cách cá nhân Ngài có thể đưa ra một quyết định sau cùng về vấn đề.

Là một hồng y từ năm 2001, Đức Hồng Y Maradiaga là một nhà lãnh đạo Giáo Hội nổi tiếng tại Châu Mỹ Latinh và là một tiếng nói vì người nghèo.

Vào năm 2013, Ngài đã được bổ nhiệm để dẫn dắt hội đồng hồng y cố vấn cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô về những nỗ lực cải tổ giáo triều.

Vào ngày 29/12, Đức Hồng Y Maradiaga sẽ bước sang tuổi 75 – một tuổi nghỉ hưu bình thường đối với các giám mục và hồng y. Theo giáo luật, thì Ngài phải nộp đơn từ nhiệm của Ngài vào thời điểm đó. Sau đó Đức Giáo Hoàng sẽ quyết định chấp nhận việc từ nhiệm hay bác bỏ, trong thực tế là sẽ để cho vị hồng y tiếp tục vai trò của mình.

Đan Sĩ (Theo CNA)